Ở bài viết này, chúng tôi sẽ tổng hợp các trang web hữu ích hay các ứng dụng mà bạn có thể sử dụng để lên kế hoạch cho chuyến đi du lịch châu Âu, cũng như những ứng dụng trợ giúp bạn trong hành trình trải nghiệm tại đây.

A. Di chuyển

Cùng 1 hành trình du lịch, bạn có thể lựa chọn  có nhiều phương tiện vận chuyển khác nhau như máy bay, tàu hoả, xe bus, thậm chí cả đi nhờ xe. Giá cả vì thế cũng rất khác nhau, tuỳ theo thời gian xuất phát. Công việc của bạn khi lập kế hoạch đi du lịch châu Âu là làm sao kết hợp các phương án một cách phù hợp nhất, lựa chọn được chuyến đi tốt nhất mà chi phí lại hiệu quả. Việc sử dụng các công cụ so sánh giá dưới đây sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc định hình xem chặng định đi có những phương tiện gì nào, thời gian di chuyển thế nào và giá cả ra sao.

1. Tổng hợp nhiều phương tiện: Rome2rio.com hoặc Goeuro.com là hai trang web mình hay dùng kết hợp. Bởi mỗi phần mềm đều có một tính năng hấp dẫn.

Rome2rio cho phép bạn lập kế hoạch chi tiết một hành trình qua nhiều điểm đến, có nối bản đồ cho bạn dễ hình dung, khuyến nghị nhiều phương tiện để bạn lựa chọn.

Còn GoEuro.com thì cho phép bạn tìm giá vé rẻ cho 3 phương tiện là máy bay, xe bus và tàu hoả. Đáng chú ý là nếu chọn vé máy bay, hai ứng dụng này còn gợi ý cho bạn cả phương tiện và lộ trình, thời gian ước tính để di chuyển tới sân bay.

Tuy nhiên, có nhiều hãng bus không liên kết với trang GoEuro, ví dụ Megabus nên phần kết quả sẽ không có. Rome2rio thì không chọn được ngày trước, phải chọn loại hình đi trước rồi mới chọn được ngày và xác định giá vé. Nên bạn rất khó so sánh thay đổi lộ trình nếu mục tiêu tiết kiệm chi phí đặt lên hàng đầu.

2. Mua vé máy bay:

Skyscanner hoặc Momondo là hai trang web giúp bạn kiểm tra được giá vé máy bay và so sánh các cơ hội tốt nhất. Hai trang này đều có ứng dụng cài đặt trên điện thoại nên khá tiện tra cứu.

Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng Google Flight để tìm chuyến bay. Tuy nhiên, kinh nghiệm cho thấy bạn chỉ nên tìm thông tin và so sánh thôi, còn nếu đã chọn được hành trình thì nên vào thẳng trang web của hãng hàng không để được giá tốt nhất.

Các trang web hay ứng dụng này đều không thể cập nhật được các khuyến mại đặc biệt của hãng vì phụ thuộc vào các điều kiện khuyến mại khác nhau mà chỉ khi bạn booking trực tiếp mới thấy.

Bạn cũng nên biết đến 3 hãng hàng không giá rẻ ở châu Âu dưới đây, nhưng nên nhớ đọc một số lưu ý khi bay bằng máy bay giá rẻ ở bài viết này nhé.

3. Mua vé tàu hoả: 

  • Seat61.com: Đây không phải là một công cụ so sánh giá thông minh, mà như một cuối guide book giúp bạn lựa chọn phương tiện có chi phí hợp lý. Còn lại bạn phải tự tìm lộ trình thích hợp.
  • Rail Europe: Website chuyên đặt vé tàu rộng khắp châu Âu, search được gần như tất cả các chặng của tất cả các hãng tàu ở các thành phố khác nhau.
  • B-europe.com: Website đặt vé tàu tập hợp các hãng tàu Thalys, Eurostar, TGV, ICE.
  • Loco2.com: Website đặt vé tàu tập hợp các hãng tàu SNCF, DB Bahn, Eurostar, Thalys, Trenitalia, Italo, Renfe, National Rail. Vé có thể tự in ở nhà hoặc lấy ở ga.
  • Captaintrain.com: Website đặt vé tàu tập hợp rất nhiều hãng tàu khác nhau của châu Âu như Thalys, Eurostar, SNCF, TGV Lyria, Thello,…

Theo trang Travelpx, dưới đây là một số thông tin cơ bản về việc đi tàu quốc tế từ một thành phố/quốc gia nhất định và các website mà bạn nên biết để sử dụng đặt vé online:

Từ London:
– www.eurostar.com: Đi đến Lille, Paris, và Bỉ.
– www.b-europe.com: Đi đến Amsterdam, Rotterdam, Cologne và Bỉ.
– www.loco2.com: Đi đến Pháp, Tây Ban Nha, Thuỵ Sĩ, Đức, Milan, Turin.
– www.bahn.de: Đến bất cứ đâu ở Đức.
Từ Paris và Pháp: www.captaintrain.com hoặc www.loco2.com, www.voyages-sncf.com. Trừ chặng Paris – Milan – Venice dùng tàu của Ý: www.italiarail.com hoặc www.trenitalia.com.
Từ Brussels, Bruges và Bỉ: www.b-europe.com.
Từ Amsterdam và Hà Lan:
– www.nsinternational.nl hoặc www.b-europe.com để đi Bỉ & Paris.
– www.bahn.de: dành cho các chuyến đến Đức và tàu đêm đi Munich hoặc Zurich.
Từ Thuỵ Sĩ: www.sbb.ch. Ngoài ra nên dùng www.oebb.at rẻ hơn khi đi Áo, dùng www.bahn.de để đến Đức và www.trenitalia.com đi Ý.
Từ Ý: www.italiarail.com (lựa chọn tốt hơn www.trenitalia.com cho chặng quốc tế). Nhưng nên dùng www.captaintrain.com hoặc www.loco2.com cho chặng Milan – Turin – Paris và www.bahn.de để đi Munich.
Từ Đức: www.bahn.de
Từ Áo: www.oebb.at (trang này còn đặt được vé đi Áo nhưng chỉ từ Đức, Ý, Thuỵ Sĩ hoặc Prague)
Từ Prague: www.cd.cz/eshop (có thể đặt vé đi đến Prague nhưng chỉ từ Đức hoặc Áo)
Từ Budapest: www.mavcsoport.hu (chỉ đi được từ Hungary).
Từ Ba Lan: Quốc gia này vẫn chưa có website đặt vé online, vì vậy bạn có thể đặt các chặng:
– Từ Warsaw đi Đức tại www.bahn.de
– Hoặc từ Ba Lan đi các nước khác qua agency: www.polrail.com.
Từ Copenhagen (Đan Mạch): www.bahn.de nếu đi đến Đức hoặc www.loco2.com đi Brussels, Amsterdam, Prague và Thuỵ Sĩ
Từ Thuỵ Điển: www.sj.se nếu đi Oslo (Na Uy) hoặc Copenhagen hoặc dùng www.acprail.com, dùng www.bahn.de đi Đức.

4.Mua vé xe bus:

Busradar.com trang này cho phép so sánh giá cả các hãng xe bus, và cả giá tàu, Blablacar nữa.

Bạn cũng có thể vào các trang web của các hãng xe lớn ở châu Âu để chọn lộ trình, họ cũng đều có ứng dụng riêng cài trên điện thoại:

Eurolines: Đây là một trong những hãng bus lớn nhất ở châu Âu chạy qua hơn 53 thành phố khắp lục địa già, đón khách ở trung tâm thành phố và những tuyến phổ biến thì có rất nhiều chuyến trong ngày.

Busabout: Đây là hãng bus dạng “Hop-on, hop-off”, đơn giản là nhảy lên và nhảy xuống xe vô cùng thuận tiện, thực sự phù hợp với dân du lịch bụi.

Flixbus: Để mua được vé rẻ bạn có thể đặt sớm tầm 1 tháng, nếu ngày bạn đi vào giữa tuần thì vé cơ hội có vé rẻ sẽ cao hơn. Đặt vé online qua website của họ, bạn sẽ nhận được email bản PDF cung cấp đầy đủ thông tin về giờ giấc, địa điểm xe chạy. Giá vé thông thường khi đặt trước chỉ tầm €15-20/chặng thôi.

Megabus: Hãng này chạy chủ yếu ở khu vực liên hiệp Anh và tất nhiên có cả ở những thành phố các nước trong khối Schengen như Pháp, Bỉ, Hà Lan, Đức hay Tây Ban Nha. Giá của Megabus nhìn chung rẻ hơn Eurolines nhưng có nhiều lúc rẻ đến không tưởng, nếu đặt sớm

Student Agency Bus: Hãng bus của Czech này rất nổi tiếng ở khu vực Đông Âu, chạy rất nhiều tuyến từ Đông Âu đến cả Tây Âu và Bắc Âu, đặc biệt là chạy qua Budapest và Prague.

IC Bus: Đây chính là hãng bus có chung chủ với IC train là DB Bahn. Các điểm đỗ của IC Bus cũng là các ga tàu của DB Bahn luôn, giá vé nhìn chung là rẻ, có những chuyến chỉ tầm 9E/lượt, nếu đi kèm theo trẻ em dưới 15 tuổi còn được miễn phí.

B. Chỗ ở

Các ứng dụng giúp bạn tìm được chỗ ở thoải mái, mà giá cả phải chăng.

Airbnb.com: Giúp bạn lựa chọn linh hoạt một chỗ ngủ riêng, hay chia sẻ phòng, thậm chí cả căn hộ khi đi du lịch ngắn ngày. Với người đi theo nhóm thì rất tiện vì tính ra chi phí chia theo đầu người sẽ rẻ hơn rất nhiều so với hình thức khác.

Only-apartments.com: Cho phép bạn tìm thuê nguyên căn hộ.

Booking.com: Đặt phòng hotel/hostel được rất nhiều người dùng và gửi đánh giá về chỗ ở để người sau có thể tham khảo. Một số hotel/hostel cho phép áp dụng chính sách “pay later – free cancelation” và giá bạn nhìn thấy là giá cuối cùng bạn phải trả. Không như Agoda giá nhìn thì rẻ nhưng toàn chưa tính phí 10-15% nữa.

Hotelscombined.com: Công cụ so sánh giá phòng các khách sạn, cho bạn biết họ đang đăng trên website nào giá rẻ nhất. Bởi số lượng phòng đăng lên mỗi site có thể khác nhau, ngoài ra do chính sách, hoa hồng mỗi nơi ăn trên tiền thuê mà giá họ đăng lên cũng có thể khác nhau

C. Thăm quan

Những chia sẻ kinh nghiệm hay gợi ý điểm đến lý tưởng khi bạn đến một vùng đất mới.

Google Trip là một ứng dụng giúp bạn tìm kiếm các địa điểm du lịch nổi tiếng tại mỗi vùng đất mà bạn ghé thăm.

Foursquare giúp bạn tìm kiếm các vị trí ở gần bạn, như một quán ăn hay một quán cafe, hoặc chỗ giải trí, siêu thị giá rẻ. Bạn chỉ cần bật định vị và tìm kiếm những địa điểm quanh bạn, rất nhiều địa điểm thú vị mà bạn khó tìm được ở đâu khác.

TripAdvisor có một lợi thếlà rất nhiều review du lịch, đây cũng là một ứng dụng bạn không nên bỏ qua nếu muốn biết thêm thông tin về giá vé, hay chia sẻ kinh nghiệm của những người đi trước.

Chúng tôi sẽ tiếp tục cập nhật bài viết này. Mời các bạn đón đọc nhé!

Nếu có góp ý gì, bạn hãy để lại bình luận bên dưới.

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.