Thung lũng hoa hồng Bulgaria trải dài khoảng 87 dặm một khoảng hẹp giữa dãy núi Balkan, mặc quần áo lên trong màu hồng mỗi tháng Năm và tháng Sáu. Một vùng đất được biết đến với việc chế tạo súng lục, đạn dược và vũ khí tự động trước đây, giờ nổi tiếng là một trong những nguồn dầu lớn nhất thế giới giống như “vàng lỏng”. Dầu hoa hồng kiếm được biệt danh vì một lý do: Phải mất hơn 3.180 £ hoa hồng để sản xuất chỉ một pound dầu hoa hồng, trị giá từ 3.468 đến 6.000 đô la. Ngày nay hoa hồng ăn được, rất thơm của hoa hồng được thần tượng hóa như biểu tượng niềm tự hào quốc gia của Bulgaria , nhưng áp lực kinh tế và biến đổi khí hậu làm cho tương lai của họ không rõ ràng.

Loại hoa hồng chứa dầu phổ biến nhất được tìm thấy trong thung lũng là hoa Damask hồng cánh hoa hồng ( Rosa damascena Mill ). Nơi sinh chính xác vẫn chưa được biết: Nhiều tài khoản theo dõi nó đến Syria vốn Damascus ‘s, trong khi những người khác tham khảo Ba Tư cổ đại ở Iran . Vào thế kỷ 17, một thương gia Thổ Nhĩ Kỳ đã mang hoa đến Bulgaria, nơi mà bây giờ nó không chính thức được gọi là Rosa kazanlika , để tôn vinh vùng sinh sản của nó.

Hình ảnh lễ hội hoa hồng ở thung lũng Rose ở Bulgaria

Silvia Yonkova chọn hoa hồng trong khu vườn của gia đình ở Osetenovo, Bulgaria. Việc hái hoa hồng thường bắt đầu lúc mặt trời mọc và kết thúc trước buổi trưa.
Phụ nữ mặc trang phục dân gian Bungari truyền thống đặt hình ảnh của mình gần Buzovgrad, Bulgaria.
Trẻ em nhảy múa dân gian trong các cánh đồng hoa hồng trong lễ hội hàng năm.
Những người đàn ông mặc kukeri khiêu vũ khi lễ hội kết thúc. Vũ điệu nghi thức truyền thống có ý định xua đuổi linh hồn ma quỷ và thời tiết lạnh, mang lại sức khỏe, một vụ bội thu và đất đai màu mỡ.

 

Rositza Zlankova chọn hoa hồng gần Kazanlak, Bulgaria.

 

Silvia Yonkova đỗ xe đạp trong vườn hoa hồng của gia đình ở Osetenovo

Một túi hoa hồng trong nhà máy chưng cất Lema sẽ giúp sản xuất dầu hoa hồng, nước hoa hồng hoặc đồ lưu niệm.

Túi hoa hồng đến Lema Distillery ở Kazanlak, sẵn sàng cho sản xuất.

 

Elena Todorova và chồng của cô Marin, Giám đốc điều hành của Lema Distillery, thu thập dầu hoa hồng từ caldrons trong quá trình chưng cất.
Bộ quần áo múa dân gian
Một điệu nhảy dân gian truyền thống có nhịp điệu tinh tế và những bước chân phức tạp.
Bóng của một khách du lịch trên cửa sổ tại Bảo tàng Rose, nằm trong Vườn hoa hồng Park ở Kazanlak.
Các thành viên của dàn nhạc dân gian Kocani, đến từ Kocani, Macedonia, chuẩn bị biểu diễn trên sân khấu trong Liên hoan văn hóa dân gian quốc tế, là một phần của Lễ hội hoa hồng ở Kazanlak, Bulgaria.

 

Các thành viên của bộ quần áo khiêu vũ Zhar, từ Kazanlak, biểu diễn trên sân khấu tại lễ hội ở Kazanlak.

 

Tấm áp phích cho du khách chụp ảnh tại Viện hoa hồng và cây thơm, một học viện nghiên cứu và nông nghiệp ở Kazanlak

 

Thị trấn Kazanlak được coi là trung tâm của thung lũng Rose, tổ chức một lễ hội hoa hồng vào cuối tuần đầu tiên của tháng Sáu. Du khách xem hoa hồng truyền thống, quy trình chưng cất, múa dân gian và hoa hồng được làm bánh, xà phòng, đồ trang sức, rượu vang và rakia (một loại rượu mạnh trong vùng). Thậm chí còn có một cuộc diễu hành để tôn vinh một Nữ hoàng Rose, được chọn từ một nhóm học sinh tốt nghiệp trung học.

Việc trồng hoa khó khăn là nguyên nhân cho lễ kỷ niệm. Đối với Tihomir Tachev và Aleksandrina Aleksandrova, giống như nhiều nhà sản xuất hoa hồng, làm việc 4,5 mẫu hoa hồng của họ ở Buzovgrad trở thành một quá trình lâu dài, phức tạp và tốn kém. Trồng các cành giâm bắt đầu vào mùa thu khi đất đã sẵn sàng. Những nỗ lực tiếp tục vào năm với sự bón phân liên tục, công việc máy kéo, loại bỏ cành khô, và loại bỏ côn trùng và cỏ dại, điều này chứng tỏ tốn kém. Cuối cùng, mùa hái hoa hồng đến vào tháng Năm và tháng Sáu.

Những hình ảnh tại thung lũng Rose ở Bulgaria

Penka Pencheva chăm sóc cây của mình trong một lễ hội hái hoa hồng do khu đô thị tổ chức.
Yonko Yonkov chọn hoa hồng trong khu vườn của mình ở Osetenovo, thường bắt đầu lúc mặt trời mọc.
Yonko Yonkov mặc một chiếc vòng hoa hồng anh làm cho khách đến vườn hoa hồng của anh ở Osetenovo.
Stefka Todorova mang hoa hồng để được cân.

Nhiều nhà sản xuất hoa hồng, như Tihomir Tachev và Aleksandrina Aleksandrova, đã tham gia cùng nhau từ khắp Rose Valley của Bulgaria để đổ hết hoa trên đường cao tốc để phản đối giá mua thấp do các nhà máy chưng cất chế biến dầu hoa hồng. Được các nhà sản xuất mỹ phẩm và nước hoa như Tiến sĩ Hauschka và Estée Lauder tìm kiếm , dầu vẫn được đánh giá cao. Trong khi đó, giá hoa đã giảm xuống hầu như không bao gồm chi phí sản xuất và lao động.

Nữ hoàng hoa hồng Mihaela Hadzhieva trên ngai vàng trong cuộc diễu hành.

Các nhà máy chưng cất mô tả một thị trường bão hòa, với nhiều vườn hoa hồng xuất hiện mỗi năm, nhưng nông dân vẫn nghi ngờ rằng các nhà máy chưng cất đã hợp tác để giảm giá mua hoa hồng. Nhiều người dân địa phương nói rằng họ muốn chính phủ điều chỉnh toàn bộ chuỗi giữa nhà sản xuất và nhà chế biến – và thậm chí còn đặt ra mức giá mua tối thiểu theo hợp đồng. Nhưng kể từ khi sự sụp đổ của chủ nghĩa cộng sản năm 1989, nền kinh tế thị trường của Bungari đã được chính phủ cai trị chứ không phải do cung và cầu.

Tuy nhiên, không phải nhà sản xuất hoa hồng và nhà máy chưng cất nào cũng có thể kiểm soát thời tiết. Hoa hồng như đất cát, có thể thấm nước, không có đất sét và khí hậu trong vắt, nắng với mùa đông ôn hòa và độ ẩm đủ trong giai đoạn ra hoa. Đây chỉ là những điều kiện được tìm thấy ở Thung lũng Rose của Bulgaria, với hai con sông và núi chắn chắn chống lại sự biến động của khí quyển. Khu vực này thường nắng nhưng mát trước buổi trưa, với những buổi chiều nóng hơn, đôi khi mưa. Những biên độ nhiệt độ này trong giai đoạn ra hoa đã kích thích sản xuất dầu hoa hồng, mà thực vật tạo thành một phản ứng phòng thủ.

Tuy nhiên, trong điều kiện khí hậu không thuận lợi, như nhiệt độ vượt lên trên tiêu chuẩn, hoặc lượng mưa rơi xuống thấp hơn, hoa có thể nở nhanh hơn và tất cả cùng một lúc, mà không cho phép lợi ích thông thường của hoa nở chậm hơn, dần dần trên các độ cao khác nhau. Sự thay đổi này có thể làm giảm cửa sổ thu hoạch ba tuần thông thường, và các nhà sản xuất cảm thấy áp lực nhiều hơn để hành động nhanh chóng.

Những người phụ nữ làm vòng hoa hồng trên cánh đồng Buzovgrad.
Đàn ông và phụ nữ mặc trang phục truyền thống bắt đầu nhảy múa horo, một điệu múa dân gian, kèm theo đàn accordion và trống trên cánh đồng hoa hồng của Buzovgrad.

Krastina Malcheva, kỹ sư trợ lý tại Viện Khí tượng và Thủy văn Quốc gia , giải thích rằng thậm chí những thay đổi nhỏ trong khí hậu của thung lũng cũng có thể tác động đến sản lượng tăng. “Đã có một xu hướng chung của nhiệt độ tăng trong tháng 6 và trong khi có lượng mưa lớn hơn trong tháng 5 trong 15 năm qua, nếu kiểm tra toàn bộ dữ liệu của thế kỷ trước, chúng ta thấy lượng mưa giảm nhẹ cùng với sự gia tăng nhiệt độ . ”

Mùa hái hoa hồng năm nay ngắn hơn một tuần đối với Tachev và Aleksandrova, người nghi ngờ điều kiện khô hơn, nóng hơn kích thích nở nhanh hơn “Chúng ta phải [làm việc] nhanh hơn, với nhiều lao động hơn, và không có nhiều lao động hơn bởi vì mọi người đều có hoa hồng để chọn, ”Aleksandrova nói. “Vì vậy, chúng tôi chỉ kết thúc chọn hoa hồng cho đến một giờ sau hơn chúng ta nên, khi dầu hoa hồng đã bắt đầu bốc hơi từ hoa.”

Cả nông dân và người hái hoa hồng đều quan ngại về tính bền vững của sản phẩm, nhưng thật khó để hình dung Rose Valley – hay Bulgaria nói chung – không có những bông hoa hồng tượng trưng cho bản sắc dân tộc của nó. Chỉ riêng ở Kazanlak, hoa hồng là một thương hiệu không thể chạm được: xuất hiện trên quần áo và đồ trang sức của người qua đường, tên đầy cảm hứng của các bảo tàng và khách sạn, như hình xăm trên cánh tay của người hái hoa hồng hoặc trang trí bánh ngọt trên thị trường của thị trấn. Và tất nhiên, việc đốt cháy màu sắc được nhìn thấy khắp các khu vườn tự hào trong sự gia tăng mạnh mẽ.

“Trồng hoa hồng là một cuộc chiến khó khăn, lớn”, Tachev nói về quá trình tinh tế. “Nông nghiệp là một phòng thí nghiệm dưới bầu trời, phải không? Nó mở cho bạn, nhưng nó không phải là tất cả cho bạn. Bà tôi thường nói cho đến khi bạn chọn nó, nó không phải của bạn. Một cơn bão và nó biến mất. ”

Theo YANA PASKOVA/nationalgeographic.com

Similar Posts

Leave a Reply