Bắc Kinh đã lên tiếng yêu cầu chính quyền Paris phải có các biện pháp bảo vệ du khách Trung Quốc trên đất Pháp, sau khi xảy ra liên tiếp các vụ cướp nhắm vào công dân của nước này.

Du khách Trung Quốc bị cướp ở Pháp, Bắc Kinh nổi đóa - Ảnh 1.
Du khách Trung Quốc thường chi rất nhiều tiền mua sắm tại các nước phương Tây – Ảnh: Reuters

Ngày 6-11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh đã lên tiếng kêu gọi cảnh sát Pháp nhanh chóng đưa những kẻ cướp ra trước vành móng ngựa và “có các biện pháp hiệu quả hơn để bảo đảm sự an toàn của các công dân Trung Quốc trên đất Pháp”.

Tuyên bố được đưa ra sau khi một nhóm 40 du khách Trung Quốc bị 4 người đàn ông xịt hơi cay và cướp của tại thủ đô Paris hồi cuối tuần trước. Những người này bị cướp ngay tại bãi đậu xe của một khách sạn ở Val-de-Marne, ngoại ô Paris, khi vừa trở về sau một ngày du ngoạn.

Nhóm du khách này hiện đã trở về Trung Quốc nhưng vụ việc vẫn chưa được điều tra xong. Đại sứ quán Trung Quốc tại Pháp đã lên tiếng hối thúc phía cảnh sát nhanh chóng kết thúc vụ việc, bà Hoa Xuân Oánh cho biết.

Theo Hãng tin Reuters, các vụ cướp của nhắm vào người Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc đã trở thành vấn nạn thường xuyên ở thủ đô Paris. Bọn cướp tin rằng những du khách này thường đem theo bên mình nhiều tiền hoặc các trang sức đắt tiền hơn những du khách đến từ nước khác.

Hồi tháng 8-2016, một nhóm 27 du khách Trung Quốc đã bị 6 người đàn ông tấn công khi đang đi trên một xe buýt tới sân bay Charles de Gaulle.

Thủ đô Paris của Pháp vừa được dỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp gần 2 năm sau vụ tấn công đẫm máu khiến hơn 130 người thiệt mạng cuối năm 2015. Nhà chức trách Pháp đang cố gắng làm mọi việc để ngành du lịch trở khởi sắc, đặc biệt ở Paris.

Năm 2016, du khách Trung Quốc đã chi ra hơn 260 tỉ USD trong các chuyến du lịch ở nước ngoài. Và để tranh thủ được những lợi ích ngắn hạn từ du khách Trung Quốc, một số nước châu Âu đã có những sự ưu đãi nhất định đối với các đối tượng này.

Hồi tháng 6 năm nay, chính quyền Rome của Ý đã chấp nhận để cảnh sát Trung Quốc đi tuần tra chung với cảnh sát địa phương tại các điểm du lịch nổi tiếng như một cách để trấn an và thu hút khách Trung Quốc.

Mặc dù vậy, nhiều nước vẫn than trời vì cách hành xử của khách du lịch Trung Quốc ở nước mình. Không ít trường hợp di tích lịch sử, di sản thiên nhiên của nhiều nước đã bị hủy hoại dưới bàn tay du khách Trung Quốc.

Thực tế này buộc chính quyền Bắc Kinh phải ban hành cẩm nang ứng xử dành cho các công dân của họ khi du lịch nước ngoài.

Theo Bảo Duy/Tuổi Trẻ
Similar Posts

Leave a Reply