Có lẽ ít người biết rằng những phụ nữ tại Đức cũng đóng một vai trò quan trọng trong việc phát triển nghệ thuật nấu bia.

Nước Đức vốn được coi là “Vương quốc bia” của thế giới, nổi tiếng nhờ các thương hiệu bia được sản xuất thủ công, với các tiêu chuẩn riêng vô cùng khắt khe để tạo ra những loại bia sạch và thơm ngon nhất. Trong khi tại hầu hết mọi nơi trên thế giới, bia thường được cho là thức uống dành cho đàn ông thì đối với người Đức, bất cứ ai cũng có thể dùng bia như một thức uống giải khát trong cuộc sống hàng ngày.

Bà Friederike là một trong số những nhà sản xuất bia nổi tiếng nhất của Đức. Là thế hệ thứ 5 trong một gia đình có truyền thống về nghề lâu đời, công thức gia truyền đã được bà vận dụng với óc kinh doanh để mang thương hiệu của mình đi khắp châu Âu.

Bia được làm thủ công, không bao giờ quảng cáo nhưng vẫn luôn thu được doanh số cao và từng nhận được danh hiệu “Bia của năm” từ các nhà phê bình.

Người Đức ưu ái món đặc sản này của mình đến mức họ có một câu châm ngôn vô cùng hài hước: “Kẻ nào không yêu phụ nữ và bia thì phải xem lại mình”. Nhà nghiên cứu Michaela cho biết đó là bởi trong lịch sử, bia và phụ nữ luôn là 2 khái niệm gắn liền với nhau.

Việc sản xuất bia bằng máy móc chỉ bắt đầu từ cuộc cách mạng công nghiệp và đó là lúc công việc này được chuyển sang cho đàn ông. Thế nhưng, nếu có dịp du lịch tới Đức, những món bia thủ công được làm từ tay những người phụ nữ hẳn vẫn sẽ là một thứ không thể bỏ qua.

Theo Nguyễn Mai/VTV24

Similar Posts

Leave a Reply