Châu Âu là khu vực các nước phát triển, văn minh, tuy nhiên điều đấy không có nghĩa là không có trộm cắp hay lừa đảo, đặc biệt là các mánh lừa đảo rất tinh vi, dễ dàng lợi dụng các du khách nhẹ dạ, cả tin.

Vì vậy du khách nên chú ý để tránh các mánh khoé sau đây:

1. Xin chữ ký

Rất nhiều nơi ở Paris bạn sẽ thấy những nhóm nhỏ rời rạc cầm 1 quyển sổ hay 1 sấp giấy để mời bạn ký với mục đích làm từ thiện, ủng hộ trẻ em hoặc tương tự như vậy. Trên giấy cũng đã có sẵn vài chục chữ ký nhằm làm mồi nhử. Nếu bạn lỡ tay ký vào, nhóm này sẽ bu quanh bạn rồi xả ra 1 tràng cho đến khi bạn phải móc hầu bao thì thôi.

2. Bị móc điện thoại

Ga tàu điện ngầm là nơi rất dễ bị móc trộm đồ, kẻ trộm thường là bọn nhóc choai choai nhỏ người nên có thể luồn lách rất nhanh. Đôi khi chúng tạo ra một nhóm nhỏ ồn ào để gây chú ý, hoặc chúng gây gổ cãi cọ để thu hút mọi người xung quanh, trong lúc lơ đễnh đó, có thể điện thoại, ví, hay túi xách của bạn đã không cánh mà bay rồi.

3. Bị buộc dây vào cổ tay

Trong lúc đang mải ngắm cảnh xung quanh, nhất là chỗ đông người, du khách có thể bị kẻ xấu lợi dụng buộc dây vào cổ tay bằng cách thòng dây vào tay bạn và khi kéo dây sẽ tự động thắt lại. Đây là loại dây không thể cắn, xé được, càng kéo mạnh càng chặt và chỉ có thể cắt bằng kéo hoặc vật nhọn như cắt móng tay. Và nếu không thủ sẵn các đồ trên, du khách sẽ phải trả tiền mới hòng thoát được dây buộc đó.

Ad cũng suýt bị buộc dây ở đồi Montmartre, cũng may đã kịp hất tay kẻ xấu ra trước khi bị thòng dây vào.

Một tình huống thường gặp khác là một người bán dạo trên phố ở Paris tiếp cận bạn và nhờ bạn làm người mẫu giúp anh ta làm một cuộc trình diễn. Sau đó, người này bắt đầu làm một chiếc vòng khóa tình bạn ngay trên tay bạn. Sau khi làm xong, anh ta sẽ yêu cầu bạn trả tiền cho tiếc vòng vừa làm riêng cho bạn. Và bởi bạn không thể tự tháo chiếc vòng một cách dễ dàng ngay tại đó, bạn đành phải miễn cưỡng móc hầu bao cho kẻ lừa đảo.

4. Bị lừa mua rối nhảy múa ở Barcelona

Bạn của ad đến Barcelona và đã hào hứng  mua những chú rối giấy có thể nhảy múa khi bật nhạc. Tuy nhiên khi về đến Việt Nam thì bật nhạc cỡ gì mấy con đó cũng không nhảy. Sau này mới phát hiện ra những chú rồi này được nối với bộ loa nhạc bằng những sợi dây mảnh trong suốt, và khi loa rung thì rối cũng nhảy theo (xem thêm tại đây).

5. Bị bu quanh và giật túi

Rất nhiều kẻ lừa đảo thành công được là nhờ có những khách du lịch ngây thơ và cả tin. Và đây là một ví dụ. Khi bạn đang đi tản bộ trong một hẻm nhỏ ở Roma, một người dân địa phương vỗ vai bạn và chỉ lên bãi phân chim dính trên áo khoác của bạn. Trong khi người đó giúp bạn lau vết phân chim một cách hết sức nhiệt tình thì đồng bọn của hắn sẽ giật ba lô của bạn và chạy mất hút. Hãy cảnh giác với những tiếp xúc gần hoặc va chạm ở nơi đông người, đặc biệt là các khu du lịch. Nếu bạn cảnh giác và hiểu biết, bạn có thể tránh được hầu hết các rắc rối.

Châu Âu không phải là một nơi nguy hiểm, nhưng lại là mảnh đất màu mỡ của những “nghệ sĩ lừa đảo”. Vì thế khi đi du lịch Châu Âu, tốt nhất là nên đeo túi chắc chắn khi đi dạo phố, đeo trước ngực và không tháo ra để xuống đất chụp ảnh hay để bên cạnh lúc ngồi, vì có thể bạn chưa bị trộm thì cũng tự để quên đồ đạc của chính mình.

 

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.