Các sân bay lớn ở Pháp, Thụy Sĩ, Ý, Đức đều có nhân viên hải quan kiểm tra bất chợt hành khách dùng hàng nhái các sản phẩm cao cấp, đặc biệt đồng hồ, đồ da, trang sức, túi xách, đĩa CD, DVD… Mức nhẹ thì tịch thu, nặng hơn phải nộp phạt nếu hàng nhái trị giá trên 430 euro và chịu phạt rất nặng, thậm chí bị truy tố nếu mang số lượng lớn hàng nhái các sản phẩm giống nhau hoặc bị kết tội buôn bán hàng giả.

Mỗi năm, hải quan Pháp tịch thu hàng triệu sản phẩm giả (contrefaçon), kỷ lục là 9,4 triệu món đồ vào năm 2016.

Các món đồ bị thu giữ đó sẽ đi đâu? — Một phần lớn sẽ bị tiêu hủy, còn một phần khác thì được đi vào… bảo tàng.

Đúng vậy, tại Paris có một bảo tàng, được gọi là Bảo tàng Hàng nhái, chuyên thu thập đồ giả: từ phô mai Con bò cười, thuốc lá Malboro, thực phẩm, logos đến trang phục các hãng nổi tiếng (đặc biệt đồ thể thao), mỹ phẩm, nước hoa, phụ kiện và túi xách hàng hiệu,…

Hơn 500 món đồ được đặt cạnh nhau Thật-Giả (hàng thật dĩ nhiên đến từ các doanh nghiệp thật sự). Bạn có thể quan sát, so sánh và cố gắng nhận biết sự khác biệt giữa chúng (rất ít hoặc không có các bảng giải thích vì nhiều lý do, nếu cần, bạn có thể đề nghị dịch vụ hướng dẫn viên).

Nếu bạn là nhân viên hải quan, cảnh sát chống hàng giả, cảnh sát nói chung, bạn sẽ được vào cửa miễn phí. (Hoặc phù hợp 1 số điều kiện khác).

Nếu không, vé vào cửa là 5-6 euros, quá rẻ cho một vòng tìm hiểu. (Nhóm từ 10 người trở lên: 4 euros/người, cần đặt chỗ trước)

Thông tin địa chỉ:
MUSÉE DE LA CONTREFAÇON
16 rue de la faisanderie
75116 Paris
Mở cửa từ thứ hai đến thứ bảy, từ 14h đến 17h30.
Web: https://musee-contrefacon.com/

 

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.