Không phải bảo tàng hay lâu đài…, một nhà tù cũ kỹ tại Ai-len đã được tôn vinh là Điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu.

Hòn đảo Spike đã gây bất ngờ khi trở thành điểm đến du lịch hàng đầu châu Âu trong Giải thưởng Du lịch thế giới 2017 (World Travel Awards 2017) – vượt qua những danh thắng hàng đầu thế giới như tháp Eiffel tại Paris, đấu trường Colosseum tại Rome, cung điện Buckingham Palace tại London, cũng như dinh thự La Sagrada Familia tại Barcelona và thành cổ Acropolis tại Athens…

Nằm ở Cork Harbour, Ai-len, với diện tích 42ha, đảo Spike giữ một vị trí chiến lược và trong quá khứ thường được sử dụng vào mục đích phòng thủ và… giam giữ tù nhân. Tuy nhiên, kể từ đầu những năm 2000, hòn đảo này đã được chuyển đổi thành một điểm đến lịch sử hấp dẫn phục vụ du lịch. Hơn 5,5 triệu Euro đã được đầu tư vào hệ thống nhà triển lãm, khu vực dịch vụ cho du khách và công tác marketing cho đảo Spike. Chỉ riêng tháng 8/2016, hòn đảo đã tiếp đón lượng du khách ấn tượng, lên tới 10.000 người.

Nhà tù bất ngờ trở thành Điểm đến hấp dẫn nhất châu Âu - ảnh 1
Từng là một nhà tù, giờ đây đảo Spike trở thành điểm đến du lịch hấp dẫn

Đây không phải là lần đầu tiên các danh thắng tại Ai-len được tôn vinh tại Giải thưởng Du lịch thế giới. Trước đó, năm 2015, nhà kỷ niệm beer Guinness tại Dublin và năm 2016, khu Titanic Belfast (xây dựng tại đúng địa điểm đóng con tàu huyền thoại Titanic trước đây) – đều đã được công nhận là điểm du lịch hàng đầu châu Âu.

Đại diện của Giải thưởng Du lịch thế giới cho biết, các danh hiệu được quyết định dựa trên kết quả của một cuộc khảo sát dành cho những người hoạt động chuyên nghiệp trong lĩnh vực du lịch, cũng như người dân thường. “Một lá phiếu của người dân bình thường có giá trị là 1 điểm, còn lá phiếu của người làm du lịch chuyên nghiệp được tính là 2 điểm”, người này nói.

Giải thưởng Du lịch thế giới đã hoạt động được 24 năm và được chia theo từng lục địa. Các hạng mục của Giải thưởng khá đa dạng, trong đó có cả những danh hiệu “bất thường” như “Công ty cho thuê xe hàng đầu Lithuania” hay “Công ty quản lý điểm đến hàng đầu nước Nga”).

Lễ trao giải cuối cùng, với những danh hiệu mang tính toàn cầu bao gồm cả “Điểm đến hấp dẫn nhất của Thế giới” sẽ diễn ra vào đêm gala được tổ chức tại Việt Nam vào ngày 10/12 tới đây.

Minh Đức/Tổ Quốc(Theo Telegraph)

Similar Posts

Leave a Reply