Sau đây là định mức hành lý được miễn thuế của người nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam bằng hộ chiếu hay các giấy tờ thông hành được cơ quan nhà nước cấp. Định mức này áp dụng cho cả hành lý xách tay lẫn kí gửi. Những định mức này được tính cho mỗi lần nhập cảnh, không được gộp dần trừ những trường hợp như thuyền viên, tiếp viên hàng không hay lái tàu hoả.

Hành lý của người nhập cảnh vượt quá định mức được miễn thuế thì phần vượt này được coi là hàng hóa nhập khẩu, phải thực hiện theo quy định của pháp luật về hàng hóa nhập khẩu, pháp luật về thuế.

Mức hành lý miễn thuế này được quy định tại Quyết định 31/2015/QĐ-TTg.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng dung tích vượt không quá 1 lít thì được miễn thuế cả chai, nếu dung tích vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật.

Đối với thuốc lá điếu, xì gà, người nhập cảnh chỉ được mang theo đúng định mức miễn thuế; nếu mang vượt định mức miễn thuế thì phần vượt phải được tạm gửi tại kho của Hải quan cửa khẩu và nhận lại trong thời hạn quy định không quá 180 ngày.

Lưu ý trong danh mục các hành hoá khác (tức là hàng hoá không có trong các quy định trên) thì phải không nằm trong danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện và có tổng trị giá dưới 10 triệu đồng.

Đối với tiền mặt, cá nhân khi xuất, nhập cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt trên mức quy định dưới đây phải khai báo Hải quan cửa khẩu (Thông tư 15/2011/TT-NHNN)

Mức ngoại tệ tiền mặt và đồng Việt Nam này không áp dụng đối với những cá nhân mang theo các loại phương tiện thanh toán, giấy tờ như séc du lịch, thẻ ngân hàng, sổ tiết kiệm, các loại chứng khoán và các loại giấy tờ có giá khác.

Trong trường hợp mang theo tiền bằng hoặc thấp hơn mức quy định trên và cá nhân có nhu cầu gửi số ngoại tệ tiền mặt này vào tài khoản thanh toán bằng ngoại tệ của cá nhân mở tại các tổ chức tín dụng được phép thì cũng phải khai báo Hải quan cửa khẩu qua tờ khai Hải quan.
Quyết định 92/2000/QĐ-NHNN7 quy định đối với cá nhân khi xuất cảnh, nhập cảnh qua các cửa khẩu không phải là cửa khẩu quốc tế của Việt Nam như cửa khẩu biên giới với Trung Quốc, Lào, Campuchia thì phải khai báo Hải quan cửa khẩu nếu mang tiền của nước có chung biên giới và đồng Việt Nam trên mức quy định.
Đối với quà tặng, quà biếu:
Những quà tặng, biếu này là những mặt hàng không thuộc danh mục mặt hàng cấm hoặc tạm ngừng xuất/nhập khẩu, và không thuộc danh mục mặt hàng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt (trừ để phục vụ mục đích an ninh, quốc phòng). Những quà biếu, tặng này nếu dưới mức quy định thì được miễn thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu và không chịu thuế giá trị gia tăng.
Ngoài ra, khách nhập cảnh thường xuyên theo quy định tại Khoản 5 Điều 58 Nghị định số 08/2015/NĐ-CP (như là phi công, tiếp viên, sĩ quan tàu, thuyền viên…) không được hưởng định mức hành lý miễn thuế quy định như trên cho từng lần nhập cảnh mà cứ 90 ngày được hưởng định mức hành lý miễn thuế 1 lần.

Đối với người xuất cảnh thì không hạn chế định mức hành lý được miễn thuế. Tuy nhiên, người xuất cảnh không được mang theo hành lý các vật phẩm thuộc trong Danh mục hàng cấm xuất khẩu, tạm ngừng xuất khẩu hoặc xuất khẩu có điều kiện theo quy định của pháp luật.

Xem thêm các văn bản:
Nghị định 08/2015/NĐ-CP
Nghị định 45/2016/NĐ-CP quy định mức phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hải quan
Nguồn: EzLaw
Similar Posts

Leave a Reply