Elon Musk – nhà sáng lập & CEO Tập đoàn công nghệ không gian SpaceX tiết lộ một trong những dự án đầy tham vọng lớn nhất: vận chuyển hành khách xuyên lục địa chưa đầy nửa giờ.

Đi du lịch bằng tên lửa: bay từ Việt Nam sang châu Âu chỉ 30 phút!
Ảnh: Space X

Theo Telegraph, vị tỷ phú ngành công nghệ cho hay, tàu không gian BFR của SpaceX có thể bay tới hầu hết mọi nơi trên Trái đất chỉ trong vòng 30 phút và đi bất cứ đâu trong chưa đầy 1 giờ, với chi phí tương đương một chuyến bay thương mại.

Tàu vũ trụ BFR (viết tắt của Big Fucking Rocket) là một con tàu không gian mới được Musk tiết lộ có thể đưa con người đến được sao Hỏa. SpaceX dự kiến BFR sẽ thực hiện hành trình đầu tiên với sứ mệnh đưa người lên sao Hỏa vào năm 2022 trước khi chính thức “lập nghiệp” tại “hành tinh đỏ” vào năm 2024.

Musk cho biết: “Nếu chúng ta có thể xây dựng một con tàu có khả năng đến được sao Hỏa, thì tại sao không sử dụng chính nó để đến những nơi khác trên Trái đất”.

Sau đó, Musk nói thêm rằng “chi phí cho mỗi một chỗ ngồi trên BFR phải tương đương với giá vé hạng phổ thông trên các chuyến bay thương mại”.

Mẫu tàu không gian có khả năng tái sử dụng của SpaceX có tốc độ tối đa lên tới 27.000 km/h, mặc dù phiên bản sử dụng để chở khách trên Trái đất chỉ có vận tốc chưa bằng một nửa con số đó (11.200 km/h), nhưng cũng đủ để cho phép hành khách vượt qua quãng đường hàng nghìn km với thời gian tối thiểu là 22 phút.

Đi du lịch bằng tên lửa: bay từ Việt Nam sang châu Âu chỉ 30 phút!
SpaceX cho biết, nếu được đưa vào sử dụng, hành khách có thể bay từ Hong Kong đến Singapore chỉ trong 22 phút, New York đến London trong 29 phút và từ Sydney đến London trong 51 phút. Ảnh: Telegraph.

Elon Musk đồng thời cũng là CEO và đồng sáng lập Tesla Motors và Paypal cho biết chiếc tàu này có thể chở được khoảng 100 hành khách và có thể giảm tối đa thời gian cũng như chi phí đi lại.

SpaceX cho biết một khi được hoàn thành, BFR có thể đủ sức thay thế cho các tàu không gian đang hoạt động hiện nay của SpaceX trong đó có tên lửa Falcon và phi thuyền của nó Dragon. Hiện nay, SpaceX đang sử dụng tàu không gian Dragon để vận chuyển hàng cho Trạm không gian quốc tế (ISS) theo hợp đồng với NASA.

Theo Tuổi Trẻ

Similar Posts

Leave a Reply