Nước Đức nổi tiếng với những toà lâu đài cổ kính, sáng rực mỗi đêm trong chính sự hoa lệ của mình. Hamburg, Đức là thành phố lớn thứ 2 ở Đức, cũng là nơi sở hữu toà lâu đài Eltz nổi tiếng cổ kính bậc nhất nước này.

Hamburg tự hào là một thành phố sôi động và giàu truyền thống văn hóa. Với cuộc sống sôi động về đêm, thành phố thu hút đông đảo khách du lịch đến đây. Hamburg gần như là đối thủ của Berlin về mọi mặt khi vừa là trung tâm truyền thông của Đức vừa là thành phố lớn thứ 8 ở liên minh Châu Âu. Xuất phát điểm, Hamburg là một thành phố cảng quy mô, hiện nay đây là nơi làm việc của các chuyên gia và kỹ sư hàng đầu trên toàn nước Đức.

Lâu đài Eltz là lâu đài có từ thời Trung cổ, toạ trên ngọn đồi phiá trên dòng sông Moselle thơ mộng. Tính đến hiện nay tòa lâu đài tráng lệ này vẫn thuộc quyền sở hữu của dòng tộc Eltz, những người đã sống ở đây từ thế kỉ XII-XIII. Đây là một trong ba toà lâu đài thuộc bang Rhineland – Palatinate chưa bao giờ bị ảnh hưởng của chiến tranh tàn phá.

Vị trí của toà lâu đài thật đắc địa trên ngọn đồi cao 70 mét, được bao bọc bởi dòng sông tuyệt đẹp. Tuyến đường ngang qua toà lâu đài là một cung đường buôn bán quan trọng của La Mã, khu rừng Eltz cạnh bên còn là khu bảo tồn thực vật quan trọng.

Lâu đài còn được gọi là Ganerbenburg, là một lâu đài thuộc quyền sở hữu chung của nhiều nhánh cùng thuộc một dòng tộc. Việc này thường xảy ra vào thời Trung cổ bởi rất ít những ông chủ giàu có, đủ khả năng tự xây một tòa lâu đài trên đất của mình hoàn toàn. Họ thường chỉ sở hữu một ngôi làng hay một khoảng đất lớn tương tự như vậy. Vì vậy, trong nội bộ các gia tộc thường góp đất vào với nhau để xây một lâu đài riêng biệt, dùng chung một bức tường thành bảo vệ cho vùng lãnh thổ chung này. Toà lâu đài Eltz cũng vậy, trước khi chia nhỏ ra, nó chỉ có một tòa tháp chính, mang tên Platteltz, sau đó, họ chia vùng đất của mình thành 3 phần chính mang tên: Kempenich, Rubenach, Rodendorf. Chủ sở hữu gần nhất tính đến nay của toà lâu đài là hậu duệ đời thứ 33 của dòng họ quyền quý này.

Khu vực chính của tòa lâu đài là nhà ở gia đình, nó có đến 8 tầng rộng lớn. Những tháp này có độ cao khoảng từ 30 – 40 mét, được phòng thủ kiên cố bởi bức tường chắc chắn. Khoảng 100 thành viên của gia đình đã sinh sống hơn 100 căn phòng trong tòa lâu đài này.

Platteltz là một di tích mang đậm chất Roman, đồng thời là khu vực cổ nhất của toà lâu đài. Được xây dựng vào thế kỷ IX, Platteltz chỉ là một dinh thự đơn thuần. Đến năm 1157, pháo đài được xây dựng để phòng thủ bởi thời kỳ đó, con đường giao thương qua khu vực này trở nên sôi nổi hơn bao giờ hết. Năm 1472 phần nhà Rubenach được xây lên mang phong cách Hậu Gothic. Nổi bậc nhất ở khu nhà này là đại sảnh, phòng ngủ, phòng khách với bức tường trang trí vô cùng trang nhã. Khu nhà Rodendorf cũng được xây dựng sau đó, theo cùng lối kiến trúc Hậu Gothic, đặc sắc với căn phòng Banner room. Nhà Kempenich được hoàn thành vào năm 1530, tân tiến hơn các tòa trước đó khi có phòng sưởi.

Đến thăm toà lâu đài này, quý khách sẽ khám phá lối sống quý tộc của giới thượng lưu thời Trung cổ. Tận mắt chiêm ngưỡng những cổ vật, các bức bích hoạ công phu hay những miếng vàng bạc được trang trí trên thảm, đồ sứ thời bấy giờ.

Trên con đường đá bước vào cung điện là hai bên cảnh quang tuyệt vời, cây phủ xanh rừng vào mùa xuân hay vàng rực lá mùa thu. Từng chi tiết kiến trúc công phu khiến người ta không khỏi ngỡ ngàng bởi nét đẹp cổ tích của tòa lâu đài cổ kính bậc nhất nước Đức.

Hamburg là một thành phố tuyệt đẹp, mọi bước chân đến đây đều là những bước được trải đầy các tuyệt tác đáng khám phá. Lâu đài Eltz danh tiếng là một phần đặc sắc góp phần kéo chân du khách đến đây. Nếu có cơ hội trải nghiệm những nơi tuyệt vời nhất ở Đức, bạn đừng quên ghé thăm Hamburg cũng như tòa lâu đài Eltz nhé!

Similar Posts

Leave a Reply