Nổi tiếng với những bãi biển hoang sơ, hòn đảo Sardinia, Địa Trung Hải bắt đầu phạt nặng hành vi trộm cát của du khách.

Đảo Sardinia đưa ra luật cấm du khách lấy trộm cát, vỏ sò hay tài nguyên thiên nhiên từ ngày 1/8. Theo đó, “bất kì ai lấy, giữ hoặc bán cát trái phép phải đối mặt với hình phạt từ 500 tới 3.000 euro”. Tới nay, đã có 4 du khách vi phạm bị phạt 1.000 euro, BBC đưa tin.

Vấn nạn trộm tài sản thiên nhiên ở hòn đảo Sardinia trở nên nhức nhối từ nhiều năm nay và chính quyền địa phương luôn phải nhận phàn nàn từ người dân.

 Một cặp du khách người Tây Ban Nha phải đổ bỏ chai đựng cát khi bị nhắc nhở. Video: Luisa Deriu.

Theo báo cáo của chính quyền địa phương, chỉ trong ba tháng hè năm 2015, một lượng lớn cát bị phát hiện trong hành lý của du khách tại sân bay Elmas ở thủ phủ Cagliari và các sân bay khác ở thị trấn Alghero và Olbia trên đảo.

Trên Facebook, người dân địa phương đã thành lập fanpage “Sardinia bị cướp bóc”, nhằm lên án những hành động trộm tài nguyên thiên nhiên của Sardinia. Họ khẳng định trộm cát là một hành vi phạm tội và yêu cầu quan chức phải xử lý tình trạng này.

Đơn vị kiểm lâm trên hòn đảo cho biết, những bãi biển ở Sardinia phải mất hàng triệu năm để hình thành: “Lấy một chai nhỏ không phải là vấn đề lớn gì. Nhưng nếu hàng triệu du khách làm việc này thì hàng tấn cát sẽ biến mất mỗi năm”.

du-khach-bi-phat-toi-3000-euro-khi-trom-cat-tu-bien-ve-nha
Cảnh sát thu giữ lượng cát và vỏ sò bị đánh cắp. Ảnh: Sardegna rubata e depredata

Trước đó, ban quản lý bãi biển đỏ nổi tiếng ở hòn đảo Budelli, phía đông bắc của đảo Sardinia ra lệnh cấm du khách vào năm 1994, vì lo ngại tới các vấn đề bảo tồn thiên nhiên.Sardinia là hòn đảo xinh đẹp của nước Ý, lớn thứ hai trong Địa Trung Hải. Cảnh quan nơi đây rất hoang sơ, với biển xanh trong vắt, dọc hai bên đường là hoa dại, rực rỡ với các sắc màu lung linh trong nắng và gió Địa Trung Hải.

Theo Vân Phạm/VNExpress

Similar Posts

Leave a Reply