Các quốc gia châu Âu đang dần mở cửa biên giới sau thời gian dài áp dụng các lệnh giới hạn nhằm ngăn chặn sự lây lan của COVID-19. Tuy vậy, du khách cần lưu ý khi lựa chọn điểm đến nhằm có được trải nghiệm an toàn và thoải mái nhất. Dưới đây là danh sách những quốc gia được cho là an toàn hàng đầu trong mùa COVID-19 tại châu Âu, theo như báo cáo mới công bố gần đây của European Best Destination. Các nước được lựa chọn theo tiêu chí mức độ ảnh hưởng thấp nhất và các quy định vệ sinh dịch tễ cụ thể đã được tiến hành.

Georgia

Du lịch châu Âu hậu COVID-19, quốc gia nào an toàn? - Ảnh 1.

Georgia là một trong những quốc gia an toàn nhất để du lịch trong thời gian này (Ảnh: Andrew Montgomery)

So với phần lớn các quốc gia khác, Georgia ghi nhận số ca nhiễm COVID-19 cực kỳ thấp ít ỏi, thấp hơn 260 lần so với các khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong châu lục. Quốc gia này đã nhanh chóng phản ứng với dịch bệnh thông qua chuỗi biện pháp đối phó phù hợp. Georgia lên kế hoạch cho phép giao thông liên biên giới từ ngày 1/7 đối với một số quốc gia nhất định, song song với việc thực hiện một loạt các biện pháp y tế để bảo vệ cả du khách lẫn người dân.

Hy Lạp

Du lịch châu Âu hậu COVID-19, quốc gia nào an toàn? - Ảnh 2.

Đảo Corfu là một trong những điểm đến được gợi ý trong danh sách (Ảnh: Westend61)

Hy Lạp ghi nhận tổng số ca nhiễm và tử vong vì COVID-19 thấp hơn hẳn 50 lần so với phần lớn các điểm đến khác tại châu Âu. Hệ thống y tế tại Hy Lạp chưa hề quá tải lần nào trong suốt thời gian diễn ra đại dịch. Đây cũng là quốc gia có tỷ lệ bình quân giường bệnh có sẵn trên đầu người cao bậc nhất xét trên toàn châu lục.

Quốc gia xinh đẹp vùng Địa Trung Hải này hiện tại đã đón tiếp du khách quốc tế trở lại, với các cửa tiệm ăn uống, nhà hàng, bar đã được phép mở cửa. Hoạt động kinh doanh và dịch vụ tại bãi biển và những điểm thu hút khách du lịch khác đang được giám sát chặt chẽ qua quy chuẩn giãn cách xã hội.

Bồ Đào Nha

Du lịch châu Âu hậu COVID-19, quốc gia nào an toàn? - Ảnh 3.

Làng chài Câmara De Loboson thuộc quần đảo Madeira (Ảnh:Juergen Sack)

Bồ Đào Nha được xét vào diện điểm đến an toàn, với số lượng ca nhiễm COVID-19 trung bình thấp hơn 40 lần so với hầu hết các quốc gia châu Âu khác. Các nhóm đảo Azores, Algarve và Madeira của Bồ Đào Nha đều là những ví dụ nổi bật về khu vực du lịch an toàn hiện tại. Bồ Đào Nha mới đây đã đưa ra yêu cầu đối với du khách rằng, phải trình diện kết quả xét nghiệm âm tính với COVID-19 trong vòng 72 giờ trước khi đến quần đảo Azores, cùng với lệnh cách ly 14 ngày khi đặt chân lên quần đảo Madeira.

Croatia

Du lịch châu Âu hậu COVID-19, quốc gia nào an toàn? - Ảnh 4.

Hẻm núi sông Omis và Cetina ở Dalmatia, Croatia (Ảnh: Andrey Omelyanchuk)

Croatia nằm trong số những nơi ít bị ảnh hưởng bởi COVID-19 nhất. Tỷ lệ ca nhiễm xét trên trung bình 1 triệu dân tại đây thấp hơn 20 lần so với nhiều quốc gia khác cùng châu lục. Giống như Hy Lạp, Croatia cũng là một trong những quốc gia châu Âu có tỷ lệ số giường bệnh được cung cấp trên mỗi người dân cao nhất. Ngành du lịch tại Romania đã điều chỉnh để thích nghi với tình hình dịch bệnh hiện tại, trong đó có việc giới thiệu chương trình du thuyền riêng tư mới sẽ đi vào phục vụ vào năm 2021.

Romania

Du lịch châu Âu hậu COVID-19, quốc gia nào an toàn? - Ảnh 5.

Cung điện của Quốc hội ở Bucharest, Romania (Ảnh: Balate Dorin)

Romania duy trì được thành tích chống dịch COVID-19 đáng nể, với số ca nhiễm thấp hơn 15 lần so với khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại châu Âu. Quốc gia này hiện đang nới lỏng các quy định cách ly và nhập cảnh đối với du khách đến từ các khu vực ghi nhận số lượng người mắc nhiễm COVID-19 thấp. Romania cũng dự kiến sớm cho phép các loại hình kinh doanh và dịch vụ không thiết yếu hoạt động trở lại.

Theo VTV