Trong hành trình du lịch châu Âu, nếu đã quá quen thuộc với Pháp, Ý, Hà Lan, thì bạn có thể cân nhắc đến du lịch Nga. Du lịch Nga mang đến cho du khách những trải nghiệm tuyệt vời về kiến trúc, nghệ thuật, văn hóa và những câu chuyện lịch sử lẫy lừng. Một trong những điểm đến hấp dẫn nhất khi đến Nga chính là Cung điện mùa đông ở thành phố St. Petersburg.

Ngày nay du khách đến du lịch Nga đều không thể bỏ lỡ một công trình vĩ đại như cung điện mùa đông. Mặc dù cung điện mở cửa cho du khách vào tham quan nhưng du khách chỉ được tham phép vào tham quan một số khu vực hạn chế chứ không phải toàn bộ cung điện. Nhưng chỉ bấy nhiêu thôi cũng đủ khiến cho bất cứ ai cũng phải choáng ngợp trước sự nguy nga tráng lệ cũng như sự hùng mạnh của đế quốc Nga lúc bấy giờ.

Image result for St. Petersburg

Cung điện mùa đông ngày nay cũng chính là bảo tàng Hermitage là một công trình kiến trúc đồ sộ ngay quảng trường St.Petersubrg và chưa có công trình nào khách ở thành phố này có thể sánh được về mặt quy mô lẫn kiến trúc. Do đó đây là điểm đến nổi bật không chỉ của du lịch Nga mà còn của du lịch Châu Âu. Cung điện mùa đông được xây dựng trên khuôn viên rộng hơn 90 nghìn mét vuông theo phong cách nghệ thuật Baroque theo lệnh của Nữ hoàng Elizaveta I. Đây từng là nơi ở của các Nga hoàng, sau khi chế độ Nga hoàng sụp đổ Cung điện mùa đông trở thành nơi họp hành của Chính phủ lâm thời, và ngày nay thì là Bảo tàng nghệ thuật của St.Petersburg trưng bày hơn 3 triệu tác phẩm nghệ thuật vô giá của thế giới.

Image result for st. petersburg castle

Từ thế kỷ 18 đến 20, bất chấp những khủng hoảng thiếu ngân sách do nước Nga tham gia vào Cuộc chiến Bảy năm hay thời tiết khắc nghiệt, cung được vẫn được hoàn thành. Bề ngang chính diện của cung điện 150 mét, cao 30 mét với hơn 1.000 phòng, 1.786 cửa lớn, gần 2.000 cửa sổ, 117 cầu thang, gần 200 tác phẩm điêu khắc được trang trí trên lan can khắp các cung điện. Mỗi một viên gạch ở Cung điện mùa đông đều là loại cao cấp được nhập khẩu từ Ý, Phần Lan và có giá trị lịch sử, nghệ thuật to lớn. Trong quá khứ, cung điện mùa đông đã được sơn lại nhiều lần với nhiều màu sắc khác nhau như hồng, đỏ, vàng,…và màu xanh lá nhạt hiện tại được sơn từ năm 1946.

Image result for st. petersburg castle

Hơn 4000 thợ xây, thợ điêu khắc, họa sĩ,…tham gia vào quá trình xây dựng. Dù làm quần quật bất kể trong thời tiết khắc nghiệt nhất, nhưng những gì họ được đối đãi vẫn bất công. Họ chỉ nhận được đồng lương rẻ mạc, và sống trong những túp lều tồi tàn xung quanh cung điện. Đến năm 1837, cung điện gần như bị cháy trụi, hoàng gia mất đi chỗ và một lần nữa hơn 6000 thợ đã phải làm việc quần quật cả ngày lẫn đêm để phục hồi lại cung điện trong vòng vỏn vẹn 15 tháng.

Image result for st. petersburg castle

Kể cả các tour châu Âu từ các công ty du lịch hay những du khách du lịch tự túc đều tìm đến Cung điện mùa đông, đây là nơi tốt nhất để bạn có thể nhìn tìm hiểu về lịch sử, kiến trúc và văn hóa nghệ thuật nước Nga. Cùng với cung điện mùa đông thì ở đây còn có cung điện mùa hè.

Similar Posts

Leave a Reply