Thông báo dành cho các sinh viên Việt Nam đăng ký học tại các trường đại học Ý năm học 2018-2019.

Hạn cuối cùng là 12.00 ngày 24 tháng 7 năm 2018, các sinh viên có thể nộp tại Phòng Văn hóa Đại sứ quán Italia (9 Lê Phụng Hiểu) các giấy tờ sau:

I) Mẫu đơn “A” bản gốc + 1 bản copy (phải trực tiếp ký tại Phòng Văn hóa);

II) 2 ảnh thẻ cỡ 3,5 x 4 nền trắng;

III) Giấy tờ tùy thân (Chứng minh thư hoặc hộ chiếu) bản gốc + 1 bản sao công chứng;

IV) Văn bằng gốc đã được hợp thức hóa lãnh sự + 1 bản sao công chứng đã được hợp thức hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Ý (click vào đây để xem danh sách các phiên dịch viên);

V) Đối với các học sinh tốt nghiệp Trung học phổ thông từ năm 2015, cần nộp thêm bản sao công chứng “Giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời” đã được hợp thức hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Ý để có thông tin về điểm tốt nghiệp;

VI) Bản sao công chứng Bảng điểm được hợp thức hóa lãnh sự và dịch sang tiếng Ý bởi phiên dịch viên được Sứ quán cho phép nếu giấy tờ này được cấp bằng thứ tiếng khác tiếng Anh;

VII) Đơn xin xác nhận giá trị văn bằng (click vào đây để lấy mẫu) và thanh toán khoảng 450.000 VNĐ (16 Euro);

VIII) Chứng chỉ ngoại ngữ đối với ngôn ngữ mà khóa học yêu cầu (Tùy từng trường hợp, xem thêm mục 12 và 13).

Hồ sơ đăng ký học không đủ các giấy tờ nêu trên sẽ không được tiếp nhận.

Phòng Văn hóa tiếp nhận hồ sơ đăng ký học của sinh viên theo lịch như sau:

– Sinh viên cá nhân: thứ Sáu từ 9.30 đến 12.30

– Sinh viên qua Uni-Italia: thứ Tư và thứ Năm từ 9.30 đến 12h30

– Sinh viên qua Trung tâm Ngôn ngữ Văn hóa Ý (Đại học Hà Nội): thứ Hai và thứ Ba từ 9.30 đến 12.30

Để biết thêm thông tin chi tiết, đề nghị liên hệ với Phòng Văn hóa qua số ĐT: +84 24 38256256 (máy lẻ 116) hoặc qua email: culturale.hanoi@esteri.it.

Đại sứ quán chấp nhận đăng ký học tạm thời đối với các sinh viên vào thời điểm nộp hồ sơ đăng ký học các khóa học đại học và thạc sỹ “a ciclo unico” (ví dụ đối với các trường Đại học Y, Dược, Kiến trúc hoặc Bách khoa, v…v mà thời gian học kéo dài 5-6 năm) vẫn đang theo học năm cuối và còn phải hoàn thành kỳ thi cuối cùng và/hoặc một kỳ thi đặc biệt theo quy định của khóa học.

Đại sứ quán chấp nhận đăng ký học dự bị cả đối với các khóa học thạc sỹ “non a ciclo unico” (đối với các trường Đại học mà thời gian học là 3-4 năm) cho các sinh viên, mặc dù đã kết thúc khóa học nhưng vẫn chưa nhận bằng tốt nghiệp liên quan.

Kể từ ngày 10 tháng 8 sẽ có thông báo về các kỳ thi đầu vào hoặc kỳ thi về khả năng chuyên môn đặc thù đối với một số trường đại học (ngày, giờ, địa điểm, cách thức, nội dung và các yếu tố đánh giá). Thời hạn này sẽ được chuyển dịch đến ngày 14 tháng 12 đối với những khóa học bắt đầu vào đầu năm 2019.

Để sinh viên có thể tham dự các kỳ thi đầu vào hoặc kỳ thi ngoại ngữ tại các cơ sở đào tạo, Đại sứ quán sẽ cấp visa Schengen loại “du lịch” ngắn hạn trên cơ sở các điều kiện và yêu cầu cho loại visa này (click vào đây để xem thông tin). Các sinh viên xin visa loại này phải trực tiếp nộp hồ sơ xin visa tại Phòng Visa của Đại sứ quán.

Trước ngày 24 tháng 8, Đại sứ quán sẽ cấp thị thực cho các sinh viên có đơn đăng ký học được chấp thuận.

Khi nhận kết quả visa, Phòng Visa sẽ hoàn trả lại hồ sơ gồm đơn đăng ký học đã được xác nhận chữ ký, ảnh, giấy xác nhận giá trị văn bằng và văn bằng gốc cho sinh viên.

Đối với những sinh viên muốn nhận lại các giấy tờ về thu nhập, xin lưu ý rằng các giấy tờ này sẽ phải chịu các khoản lệ phí lãnh sự cho việc chứng nhận bản dịch và hợp thức hóa lãnh sự.

Hạn này sẽ được chuyển dịch đến ngày 11 tháng 1 năm 2019 đối với các khóa học bắt đầu vào đầu năm 2019.

Hạn cuối cùng là ngày 21 tháng 12, Đại sứ quán sẽ hoàn trả lại cho sinh viên các đơn đăng ký học không phù hợp với các yêu cầu của quy định hiện hành.

Hạn này sẽ được chuyển dịch đến ngày 29 tháng 3 năm 2019 đối với các khóa học bắt đầu vào đầu năm 2019.

***

Trong trường hợp đơn đăng ký học của sinh viên được chấp nhận và nếu sinh viên đã đỗ kỳ thi đầu vào, để xin thị thực loại đi học (visto di studio) nhập cảnh vào Italia (lệ phí thị thực là 50 Euro tương đương khoảng 1.400.000 VNĐ thanh toán bằng tiền mặt và chỉ bằng tiền Việt), sinh viên sẽ phải nộp đầy đủ và trong một lần duy nhất (thị thực sẽ không được cấp nếu thiếu) tất các các giấy tờ sau:

1) Tờ khai xin cấp thị thực loại D;

2) Hộ chiếu gốc và copy hộ chiếu. Lưu ý thời hạn sử dụng của hộ chiếu phải trên 3 tháng so với thời hạn của thị thực;

3) Đặt chỗ vé máy bay và đặt phòng khách sạn cho thời gian đầu;

4) Bảo hiểm y tế cho tháng đầu tiên với mức được bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro, có giá trị đối với các nước Schengen;

5) Giấy xác nhận giá trị văn bằng (do Đại sứ quán cấp) (xem mục VII).

Lưu ý:

– đối với các văn bằng do các nước không phải Việt Nam cấp, giấy xác nhận giá trị văn bằng sẽ do Cơ quan đại diện ngoại giao Italia tại nước cấp văn bằng đó cấp;

– đối với trường hợp các văn bằng được cấp bởi các trường có hệ thống giáo dục khác với hệ thống giáo dục của nước mà sinh viên hiện đang sinh sống hoặc theo học thì giấy xác nhận giá trị văn bằng phải do Cơ quan đại diện Ngoại giao Ý tại nước đó cấp.

6) Chứng minh tài chính cho thời gian lưu trú tại Italia (ít nhất là 5.889 Euro cho 1 năm) thông qua các hình thức sau:

a. Sao kê ngân hàng tài khoản nhận lương của bố mẹ/thành viên gia đình cho cả năm 2017;

b. Và/hoặc sao kê thẻ tín dụng của bố mẹ/thành viên gia đình;

c. Sổ hộ khẩu chứng nhận số lượng thành viên của gia đình;

d. Hợp đồng lao động của các thành viên trong gia đình (có thể của chính sinh viên nếu có đi làm);

e. Và/hoặc sổ bảo hiểm xã hội của các thành viên gia đình trong sổ hộ khẩu (có thể của chính sinh viên nếu có đi làm);

f. Giấy đăng ký kinh doanh (tùy từng trường hợp) của công ty mà thành viên của gia đình là chủ doanh nghiệp hoặc cổ đông. Giấy này phải được sao y bản chính và hợp thức hóa lãnh sự;

g. Hóa đơn chứng nhận việc nộp thuế của công ty mà thành viên gia đình là chủ doanh nghiệp (tùy từng trường hợp);

h. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà đất và các nguồn thu nhập được chứng minh rõ ràng (trong trường hợp có nhà cho thuê).

Trên cơ sở các yếu tố này và xem xét chi phí mức sống trung bình tại Việt Nam, Đại sứ quán sẽ thực hiện việc đánh giá về khả năng mà gia đình sinh viên có thể đảm bảo một cách chắc chắn và dựa trên mức thu nhập hàng tháng khoản tiền cần thiết cho việc lưu trú tại Italia.

Lưu ý: Không chấp nhận việc trình tiền mặt cũng như bảo lãnh tài chính từ bên thứ ba hoặc bảo lãnh tín dụng ngân hàng cũng như sổ tiết kiệm.

7) Có sẵn trong thu nhập của gia đình khoản tiền cho việc hồi hương;

8) Có sẵn trong thu nhập của gia đình khoản tiền nơi ở tại Italia hoặc giấy chứng nhận nơi ở hợp lệ (click vào đây để lấy mẫu);

9) Có sẵn trong thu nhập gia đình một khoản tiền thích hợp cho chi phí bảo hiểm hàng năm;

Lưu ý: Các khoản nêu tại mục 7), 8) và 9) có thể được xem xét lại trong trường hợp sinh viên chắc chắn được cấp học bổng;

10) Copy thẻ tín dụng mang tên sinh viên với chứng nhận hạn mức của ngân hàng;

11) Những sinh viên được nhận học bổng của Chính phủ Ý không cần phải chứng minh tài chính. Những sinh viên đã xin học bổng nhưng chưa nhận được học bổng và có nguyện vọng đăng ký học, theo luật hiện hành, vẫn phải nộp các giấy tờ chứng minh tài chính như các sinh viên khác.

12) Trong trường hợp sinh viên được cấp học bổng, trong thư chính thức phải nêu rõ số tiền hoặc các ưu đãi, hỗ trợ (ví dụ như nơi ở hoặc miễn học phí, v.v).

13) Chứng minh trình độ tiếng Ý phù hợp để có thể theo học một khóa học bằng tiếng Ý (trình độ B1/B2), theo hình thức sau:

a. Chứng nhận bản gốc hoặc bản sao công chứng do Trường Đại học dành cho người Nước ngoài Perugia, Siena, Đại học Roma III, Đại học dân lập “Dante Alighieri” Reggio Calabria, Tổ chức Dante Alighieri cấp;

b. Chứng nhận gốc hoặc bản sao công chứng được hợp thức hóa lãnh sự do Trường Đại học Hà Nội (Khoa tiếng Ý), Đại học Thăng Long Hà Nội, Đại học Phương Đông Hà Nội và Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Thành phố Hồ Chí Minh cấp;

c. Trong trường hợp sinh viên không thuộc diện nêu trong mục a) và b) sẽ phải thực hiện một cuộc phỏng vấn trực tiếp với một Ban đánh giá gồm nhân sự Đại sứ quán, nhằm xác định chắc chắn trình độ tiếng Ý.

14) Trong trường hợp đăng ký học các khóa học tiếng Anh, sinh viên phải trình một bản sao chứng chỉ được hợp thức hóa lãnh sự (TOEFL/IELTS/IELTS HANU) hoặc Bằng Đại học trong đó nêu rõ sinh viên tốt nghiệp ngành tiếng Anh hoặc Bằng Đại học do các nước nói tiếng Anh cấp;

15) Thư chấp nhận của Trường Đại học/cơ sở đào tạo.

Lưu ý: Tất cả các giấy tờ được cấp chỉ bằng tiếng Việt thì phải được dịch sang tiếng Ý và nếu với mục đích sử dụng ở Italia thì phải được sao công chứng, hợp thức hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự Bộ Ngoại giao (40 Trần Phú, Hà Nội) và được dịch sang tiếng Ý bởi phiên dịch viên do Sứ quán công nhận (click vào đây).

Phòng Visa tiếp nhận hồ sơ theo lịch như sau:

– Văn phòng UNI-ITALIA* và HANU phải nộp hồ sơ cho sinh viên theo giờ tiếp khách và phải đặt lịch hẹn trước qua Phòng Visa.

– Các sinh viên cá nhân phải đặt lịch hẹn trước (ĐT: 38256 256 máy lẻ 121) và trực tiếp đến nộp hồ sơ tại Phòng Visa của Đại sứ quán.

*Văn phòng Uni-Italia tiến hành hỗ trợ chuẩn bị hồ sơ cần thiết cho việc đăng ký học tại các trường Đại học ở Italia. Sinh viên nào sử dụng dịch vụ này thì phải đóng phí cho Văn phòng Uni-Italia.

Địa chỉ liên lạc như sau:

UNI-ITALIA Vietnam

9 Lê Phụng Hiểu, Hoàn Kiếm, Hà Nội

Tel: +84.24.38240579; Email: info@uni-italia.vn

______________________________________________________________________________________

Để biết thêm chi tiết về các cơ hội đi học ở Italia, sinh viên có thể xem thông tin tại trang web https://studyinitaly.esteri.it và http://www.universitaly.it

Để biết thêm thông tin chung về thủ tục và các yêu cầu về việc đăng ký học, sinh viên có thể xem thông tin tại trang web http://www.studiare-in-italia.it/studentistranieri/

Để biết rõ hơn thông tin về thị thực, đề nghị liên hệ với Đại sứ quán theo số ĐT: +84 24 38256256 (máy lẻ 100) trong giờ tiếp khách quy định.

Similar Posts

Leave a Reply