Du khách đến thăm nhà thờ Santa Maria del Fiore sẽ ấn tượng đặc biệt đối với những ô cửa sổ màu. Tuy thế, mái vòm của nhà thờ cũng được biết đến là một công trình kiến trúc vĩ đại khiến cho bất cứ ai cũng phải trầm trồ khi chiêm ngưỡng.
Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 1

Nhà thờ Santa Maria del Fiore còn có tên gọi khác là nhà thờ chính tòa nằm ở trung tâm thành phố Florence, Italy. Đây là nhà thờ công giáo lớn nhất Châu Âu được xây dựng theo lối kiến trúc Gothic, được kiến trúc sư Arnolfo di Cambio thiết kế, nhưng cấu trúc mái vòm lại là thiết kế bởi kiến trúc sư Filippo Brunelleschi. Công trình kiến trúc này là đặc trưng kiến trúc cổ của Italy trong khoảng từ thế kỷ XIII đến XV.

Santa Maria del Fiore

Đến thăm nhà thờ Santa Mairia del Fiore du khách không khỏi ngạc nhiên bởi những mái vòm khổng lồ như bức tranh cổ thời Phục hưng. Bên trong nhà thờ là thánh đường rộng mênh mông cùng những đường cong mang đậm nét đặc trưng của kiến trúc Gothic.

Nhà thờ có 44 ổ cửa sổ kính màu, các ô cửa sổ bên lối đi đều được vẽ mô tả lại các vị thánh từ Cựu ước và Tân ước, các cửa sổ tròn gần mái vòm và cửa bên trong thánh đường lại miêu tả về Chúa Kitô và Đức Mẹ Maria.

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 2

Mái vòm chính là điểm nhấn trong tổng thể kiến trúc của nhà thờ Santa Maria del Fiore.

Nhà thờ Santa Maria del Fiore đã trở thành nhà thờ lớn nhất Italy thu hút đông đảo người dân đến đây cầu nguyện, chính vì vậy mà nhà thờ phải xây thêm nhiều nhà thờ nhưng với quy mô nhỏ hơn và Santa Maria del Fiore trở thành nhà thờ chính tòa.

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 3

Những cửa sổ nhìn ra quang cảnh bên ngoài cũng chính là điểm thu hút du khách.

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 4

Vẻ đẹp mang tính nghệ thuật của những ô cửa sổ được vẽ nên bởi các họa sỹ danh tiếng thời bấy giờ như: Họa sỹ Donatello, Lorenzo Ghiberti, Paolo Uccello và Andrea del Castagno.

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 5

Mái vòm được thiết kế bởi kiến trúc sư Filippo Brunelleschi.

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 6

Mái vòm nhà thờ Santa Maria del Fiore- Công trình kiến trúc vĩ đại - Ảnh 7

Đây là công trình kiến trúc ấn tượng nhất của thời kỳ Phục hưng và hiện nay vẫn là mái vòm bằng gạch lớn nhất từng được xây dựng trên thế giới.

Theo Hạ Ly / Báo Xây Dựng

Similar Posts

Leave a Reply