Một du khách Pháp bị yêu cầu nộp phạt 1.000 euro (1.200 USD) vì định mang gần 2kg cát khỏi Sardinia, Italia.

Bãi cát trắng của hòn đảo Italia được bảo vệ và khách du lịch phải đối mặt với việc bị phạt tiền, thậm chí là ngồi tù vì mang cát khỏi các bãi biển địa phương, theo CNN.

Một nam giới không công khai danh tính bị bắt tại sân bay Cagliari Elmas hôm 1.9 sau khi bị phát hiện có 1 chai đựng khoảng 1,9kg cát trong hành lý.

“Cái chai đã bị tịch thu và hiện đang ở trong phòng vận hành của chúng tôi, nơi chúng tôi giữ những món đồ bị tịch thu này. Vào cuối năm, chúng tôi thường có nhiều chai cát tích lại” – phát ngôn viên của lực lượng kiểm lâm đảo Sardinia chia sẻ với CNN.

Năm 2017, luật khu vực được đưa ra quy định việc lấy cát từ các bãi biển của Sardinia là bất hợp pháp.

Theo phát ngôn viên, các khoản tiền phạt dao động từ 500 euro đến 3.000 euro (600-3.550 USD), tùy thuộc vào số lượng cát và địa điểm lấy cát.

Theo ông, những quy định đã được đưa ra bởi việc lấy cát khỏi đảo đang trở nên thường xuyên hơn và ngày càng trở thành một hiện tượng đáng lo ngại.

Những bãi biển có cát màu “lạ thường”, màu hồng hoặc rất trắng là mục tiêu đặc biệt. “Năm ngoái, chúng tôi tìm thấy một website bán cát của chúng tôi làm quà lưu niệm. Nó đã trở thành một hiện tượng được biết tới ở Châu Âu” – ông nói.

Theo ông, các biện pháp kiểm soát đã trở nên “nghiêm ngặt hơn nhiều” trong 3 năm qua. “Các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nhiều – chúng tôi làm việc với cảnh sát và họ cảnh báo chúng tôi” – ông nói.

Các thành viên của công chúng cũng liên hệ với chính quyền nếu họ nhìn thấy khách du lịch trộm cát.

Năm ngoái, cảnh sát Italia đã thu giữ 40kg cát từ một cặp đôi người Pháp đến thăm hòn đảo. Một công dân Anh bị phạt hơn 1.000 USD vào năm 2018, khi giới chức phát hiện lấy cát từ một bãi biển gần thành phố Olbia, miền bắc Italia.

Theo HẢI ANH / LĐ

Similar Posts

Leave a Reply