Được một lần được đặt chân ra nước ngoài học tập, sinh sống và trải nghiệm luôn là ước mơ của rất nhiều bạn trẻ. Ước mơ là vậy nhưng chi phí khi tham gia các chương trình du học, giao lưu văn hoá lại là rào cản lớn với không ít bạn!

Trong vòng 10 năm trở lại đây, Au Pair đang là một xu hướng thu hút được đông đảo các bạn sinh viên tham gia với khao khát trải nghiệm và “du hí trời Tây” chỉ với chi phí rất nhỏ.

Au Pair – Chương trình giao lưu văn hoá quốc tế uy tín

“Au Pair” là tên gọi của chương trình giao lưu văn hóa quốc tế cho phép người tham dự được sinh sống và học tập tại gia đình người bản xứ ở nước ngoài trong vòng từ 01 – 02 năm. Tham gia chương trình, các bạn trẻ sẽ được “gia đình nuôi” (host family) chi trả sinh hoạt phí, chi phí điện thoại, đi lại, bảo hiểm, học phí các khoá học tiếng hoặc chứng chỉ ngắn hạn… Chương trình này hiện đang được triển khai tại 6 nước Mỹ, Hà Lan, Tây Ban Nha, Đức, Pháp và Áo.

Ngọc Anh (một bạn trẻ tham gia chương trình Au Pair tại Mỹ) vui đùa cùng trẻ em trong gia đình nuôi
Ngọc Anh (một bạn trẻ tham gia chương trình Au Pair tại Mỹ) vui đùa cùng trẻ em trong gia đình nuôi

Chương trình Giao lưu văn hóa quốc tế Au Pair vẫn được giới trẻ biết đến với khẩu hiệu vui “0 đồng trong ví – Du hí trời Âu” bởi lẽ khi tham gia chương trình, chi phí bạn phải bỏ ra để chi trả cho chuyến đi là rất thấp (dường như chỉ bằng “lộ phí” cho một chuyến du lịch bụi). Vậy tại sao chương trình này lại có sự hấp dẫn đến vậy?

Lý do là bởi khi trở thành một Au Pair tại nước ngoài, bạn sẽ được nhận nuôi bởi một gia đình người bản xứ. Gia đình nuôi sẽ là người bảo hộ pháp lý của Au Pair tại nước nước ngoài và chi trả toàn bộ chi phí về sinh hoạt cho bạn. Công việc của bạn là như một người chị cả chăm sóc các em nhỏ, cho các em ăn, chơi cùng các em, dạy các em học và đưa các em tới trường trong trường hợp bố mẹ quá bận hay các em quá nhỏ để có thể tự đi. Thời gian chăm sóc em nhỏ của các Au Pair trung bình là 30 – 45h/tuần và điều này được quản lý nghiêm ngặt bởi Tổ chức Au Pair quốc tế. Thực tế, đây là chương trình giao lưu văn hoá quốc tế chứ hoàn toàn không phải các bạn Au Pair là người giúp việc như các bạn khi chưa tham gia chương trình vẫn lo lắng.

Các bạn trẻ sẽ nhận được nhiều quyền lợi đặc biệt khi tham gia chương trình Au Pair (trong ảnh là bạn Khánh Linh – một Au Pair tại Hà Lan)

Đồng thời, bạn còn nhận được rất nhiều quyền lợi đi kèm cũng như một khoản tiền tiêu vặt từ gia đình nuôi của mình dao động từ 6-18 triệu VNĐ/tháng (tuỳ theo mỗi quốc gia). Bên cạnh đó, bạn còn có thời gian đi du lịch nhiều nơi bằng khoản tiền tiêu vặt hàng tháng bạn nhận được… Ngoài ra, bạn còn có nhiều cơ hội để nâng cao trình độ ngoại ngữ của mình do điểm bắt buộc của chương trình này là bạn phải hoàn thành các lớp học ngoại ngữ và văn hoá trong thời gian ở nước ngoài.

Vì những lý do hấp dẫn trên, tỷ lệ chọi để trở thành một bạn trẻ có cơ hội được làm hồ sơ, tìm gia đình và bắt đầu chuyến “du hí” là khá cao. Tuy nhiên, theo thống kê từ Hiệp hội Aupair quốc tế (IAPA) thì chất lượng các bạn Au Pair đến từ Việt Nam càng ngày càng cải thiện và đạt chuẩn, nổi bật trong khu vực châu Á với nhiều Au Pair có trình độ về tiếng tốt, kèm kinh nghiệm về ngoại khóa ấn tượng.

Hiệp hội Au Pair Quốc tế (IAPA) là tổ chức phi lợi nhuận hoạt động trong lĩnh vực chương trình giao lưu văn hoá quốc tế Au Pair và các chương trình giao trao đổi văn hoá quốc tế được thành lập từ năm 1994 tại Hội nghị Tuổi trẻ Thế giới và Trao đổi Sinh viên (WYSTC), được tổ chức tại thành phố Vancouver, Canada. IAPA cũng là một trong những tổ chức sáng lập World Youth Student and Educational (WYSE) Travel Confederation. Tính đến hiện nay, IAPA đã có hơn 170 các tổ chức thành viên tại 45 quốc gia.

 

Similar Posts

Leave a Reply