Người ta nói rằng, loại rượu vang tươi Beaujolais Nouveau nổi tiếng đến độ mỗi khi nó được mang bán là cả nước Pháp lại tưng bừng trong hội hè đình đám.

Ngày hội của người làm vang

Vào ngày thứ 5, tuần lễ thứ 3 của tháng 11 hàng năm, tại vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp lại diễn ra lễ hội vang tươi Beaujolais. Đây là một lễ hội truyền thống của một trong những vùng sản xuất rượu vang danh tiếng nhất của Pháp.

Cùng với thời gian, lễ hội này đã vượt ra khỏi biên giới nước Pháp và trở thành một lễ hội rượu vang có tầm ảnh hướng lớn trên toàn thế giới, giống như Lễ hội Bia Oktoberfest (Đức).

Vào đúng ngày này, người yêu vang khắp nơi trên thế giới háo hức chờ đón những chai rượu đầu tiên của mùa nho, được mang đến từ vùng Beaujolais Nouveau. Việc thưởng thức vang tươi Beaujolais trở thành niềm mong mỏi của tất cả các tín đồ đam mê loại thức uống nổi tiếng này.

Đây là một lễ hội lâu đời, nổi tiếng, được hưởng ứng ở tất cả các nước làm rượu vang, được những người yêu vang trên khắp thế giới chờ đón. Việc tổ chức lễ hội rượu vang đã mang lại những thành công tuyệt diệu.

Lễ hội rượu vang ra đời cũng mang ý nghĩa tương tự như tục ăn gạo mới, cơm mới ở Việt Nam.

Image result for Beaujolais Nouveau

Lễ hội vang tươi Beaujolais Nouveau ra đời để chúc mừng một vụ mùa thắng lợi. Đây là một tập quán truyền thống.

Ban đầu, lễ hội chỉ là một hoạt động mang tính địa phương, những nông dân trồng nho và các nhà sản xuất rượu vang gặp gỡ nhau để tổng kết một vụ mùa thắng lợi.

Họ cùng nhau thưởng thức rượu vang và trao đổi kinh nghiệm, để ghi lại những phát hiện, phát minh mới qua một vụ mùa. Về sau, nó trở thành một lễ hội thường niên, được tổ chức mỗi năm một lần và tầm ảnh hưởng ngày càng rộng rãi.

Sự khác biệt của vang tươi

Vùng Beaujolais Nouveau nằm ở phía Đông nước Pháp, trải dài trên một diện tích 1.750 km2, ở đây có khoảng 4.000 hộ trồng nho sinh sống. Beaujolais Nouveau có khí hậu ôn hòa.

Do các cánh đồng nho được bảo vệ bởi các dãy núi bao quanh, nên tránh được những cơn gió lạnh và ẩm từ phía Tây thổi tới. Đây là điều kiện hết sức thuận lợi cho việc trồng nho và sản xuất rượu vang.

Giống nho duy nhất được trồng ở Beaujolais Nouveau là nho Gamay đen, nhưng cho nước ép màu trắng. Một quá trình lên men đặc biệt gọi là “sự ngâm carbonic” được áp dụng trong việc sản xuất vang tươi Beaujolais Nouveau.

Quá trình này được gọi là lên men nguyên quả (để cả chùm nho, không nén, không vặt cuống, giúp cho vang có vị tươi ngon và ngăn không cho chất tannin tiết ra từ vỏ và cuống nho).

Image result for Beaujolais Nouveau

Rượu uống lúc nửa đêm

Beaujolais Nouveau sẽ được bắt đầu lúc 0 giờ 1 phút ngày thứ năm, tuần lễ thứ 3 của tháng 11. Hàng triệu thùng Beaujolais Nouveau sẽ từ các làng nhỏ bắt đầu cuộc hành trình của mình, xuyên qua nước Pháp đang ngon giấc, ngập tràn Paris rồi lên tàu đến với nhiều vùng đất xa xôi trên thế giới.

Tiệc vang lớn nhất trong năm bắt đầu như thế.

Trong ánh lửa trại bập bùng và lãng mạn, những người trồng nho và sản xuất rượu vang cùng nhau nhảy múa, hát ca. Trên tay là những ly rượu vang tươi, mang hương thơm của trái cây được rót ra từ những thùng gỗ sồi.

Người ta ước tính, trong số hàng trăm nghìn hectolit (1 hectolit = 1.000 lít) rượu vang của Beaujolais Nouveau được xuất xưởng, có đến 1/2 trong số đó được tiêu thụ tại Pháp, nửa còn lại dành cho các quốc gia trên thế giới. Phương tiện vận chuyển vang tươi đến các nước ngoài Pháp thường là tầu thủy, máy bay.

Điều đặc biệt của vang tươi vùng Beaujolais Nouveau đó là, từ khi thu hoạch nho cho đến khi ly vang đầu tiên của lễ hội được rót ra, chỉ vẻn vẹn trong khoảng thời gian 10 ngày.

Sau một quá trình thu hoạch khẩn trương, lên men cấp tốc, từ những chùm nho trên cánh đồng bát ngát, vang tươi Beaujolais Nouveau đã đến với người yêu vang khắp năm châu.

Người ta nói rằng, loại rượu vang này nổi tiếng đến độ mỗi khi nó được mang bán là cả nước Pháp lại tưng bừng trong hội hè đình đám, với sự tham dự của những nhân vật tiếng tăm nhất.

Trong lễ hội vang tươi, còn diễn ra cuộc thi như người bán được ly vang đầu tiên của mùa nho. Cuộc thi này cũng đã thu hút rất nhiều đối tượng tham gia, nó cũng huy động một lượng không nhỏ các phương tiện chuyên chở để vận chuyển thứ đồ uống mê hoặc này.

Thưởng thức vang tươi không cầu kỳ như thưởng thức vang thông thường. Người ta thường uống bằng những ly to, rót thẳng rượu từ thùng gỗ sồi, rồi uống từng hụm lớn (đây là điểm khác biệt nhất, vì cách uống vang thông thường là uống từng ngụm nhỏ), kết hợp với đồ ăn nhẹ.

Vang tươi Beaujolais Nouveau thường được uống lạnh, vì đây cũng là một trong những điều kiện để việc thưởng thức vang trở nên chất lượng và lý thú hơn.

Lễ hội không chỉ là một hoạt động văn hóa của nước Pháp, nó đã thực sự trở thành một sự kiện được đông đảo người yêu vang trên khắp thế giới chờ đón.

Ở Việt Nam ta ngày nay, có không ít nhà phân phối cũng chịu khó mang về một vài thùng vang danh tiếng, rồi tổ chức các buổi tiệc thử nếm và giới thiệu đến công chúng. Đặc biệt, vang tươi Beaujolais Nouveau được coi như sự tri ân cho những khách hàng thân thiết, cho bằng hữu.

Dù bạn ở đâu, Paris , London hay Hà Nội, Sài Gòn…, hãy thưởng thức vang tươi Beaujolais Nouveau cùng với hàng triệu người trên thế giới, từ quốc gia này tới quốc gia khác, múi giờ này tới múi giờ khác.

Và…hãy cùng bắt đầu lúc nửa đêm!

Theo Thành Nguyễn/ĐTCK
Similar Posts

Leave a Reply