Có tới 5 trong tổng số 10 sân bay tốt nhất nằm ở châu Á, trong đó Sân bay Quốc tế Changi của Singapore năm thứ 6 liên tiếp được bình chọn là sân bay tốt nhất thế giới.

Trang web hàng không dành cho người tiêu dùng Skytrax vừa tổ chức lễ trao giải “World Airport Awards” – giải thưởng sân bay của năm tại Stockholm, Thụy Điển.
Đây là năm thứ sáu liên tiếp, Sân bay Quốc tế Changi của Singapore giành vị trí số 1 trong bảng xếp hạng sân bay tốt nhất thế giới.
Phần lớn các sân bay được xếp trong top đầu đều nằm ở châu Á và châu Âu. Trong đó, có 5 sân bay ở châu Á xếp đầu bảng và 4 sân bay châu Âu nằm trong top 10.
Là nền kinh tế hàng đầu thế giới nhưng Mỹ không có sân bay nào lọt top 25, vị trí cao nhất mà các sân bay của quốc gia này đạt được là 29 – Sân bay Quốc tế Denver.
Bảng xếp hạng hàng năm của Skytrax dựa trên sự thăm dò ý kiến của gần 14 triệu người hành khách từ hơn 100 quốc gia  trên thế giới.
Hơn 550 sân bay đã được đưa ra khảo sát với 39 tiêu chí về dịch vụ và hiệu suất, trong đó, quan trọng nhất là tiện nghi, nhà vệ sinh và kỹ năng giao tiếp của nhân viên sân bay.
Trong bảng xếp hạng Top 100 sân bay tốt nhất thế giới Skytrax công bố năm nay, Sân bay Quốc tế Nội Bài của Việt Nam đứng ở vị trí 82 và đây là lần thứ 3 liên tiếp Nội Bài có tên trong danh sách của Skytrax.
Dưới đây là top 10 sân bay đứng đầu danh sách của Skytrax:
10. Sân bay Frankfurt (FRA)

 Ảnh: Frankfurt Airport.
Lượng hành khách hàng năm: 60,8 triệu người người
Xếp hạng năm ngoái: 10
Sân bay Frankfurt là sân bay lớn thứ tư ở châu Âu và là một trong những điểm giao thông quan trọng nhất trên thế giới. FRA là “mái nhà” của Lufthansa và đội bay hơn 280 máy bay.
Skytrax ca ngợi FRA là sân bay có thể dễ dàng di chuyển giữa các điểm đầu cuối cùng nhiều điểm mua sắm và ăn uống phong phú. Tuy nhiên, cũng có một số hành khách than phiền về việc phải xếp hàng dài để làm thủ tục lên máy bay.
9. Sân bay Zurich (ZRH)

 Ảnh: Anshar/Shutterstock.
Lượng hành khách hàng năm: 27,7 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 8
Sân bay Zurich chỉ cách trung tâm Zurich gần 13km. Đây là “mái nhà” của hãng hàng không quốc tế Thụy Sĩ và cũng là một trung tâm kết nối thành phố lớn nhất của Thụy Sĩ với phần còn lại của đất nước.
Đối với hành khách bị hoãn chuyến hoặc chờ chuyến, Sân bay Zurich cung cấp dịch vụ cho thuê xe đạp và trượt băng cũng như đi tham quan Bảo tàng vận tải Thụy Sĩ Lucerne.
8. London Heathrow Airport (LHR)

 Ảnh: Heathrow Airport.
Lượng hành khách hàng năm: 75,7 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 9
Sân bay Heathrow là sân bay thứ 7 trên thế giới và là sân bay lớn nhất trong 5 sân bay chính phục vụ London.
Heathrow đang trong giai đoạn đại tu bổ với việc bổ sung một nhà ga hành khách mới. Đây là trung tâm chính của hai hãng hàng không British Airways và Virgin Atlantic.
7. Sân bay Quốc tế Nhật Bản (NGO)

 Ảnh: Flickr/MIKI Yoshihito.
Lượng hành khách hàng năm: 9,8 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 7
Được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo ở giữa Vịnh Ise gần thành phố Nagoya, miền Trung Nhật Bản Quốc tế. Đây là “căn cứ” của hai hãng hàng không Japan Airlines và ANA.
6. Sân bay Munich (MUC)

 Ảnh: Michael Dalder/Reuters.
Lượng hành khách hàng năm: 42,3 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 4
Nằm ở phía Đông Bắc của trung tâm thành phố Munich, MUC là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở châu Âu và là sân bay lớn thứ hai ở Đức, sau Frankfurt.
Munich phục vụ như là “căn cứ” chính của Air Berlin, Lufthansa và Condor. Sân bay này được đánh giá cao bởi kiến trúc thoáng mát, có công viên du khách ở gần, có sân gôn mini và màn hình hiển thị lịch sử chuyến bay rõ ràng.
5. Sân bay Quốc tế Hamad (DOH)

 Ảnh: Hamad International Airport
Lượng hành khách hàng năm: 37,3 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 6
Sân bay Quốc tế Hamad khánh thành vào năm 2014 và hiện nay là “mái nhà” của Qatar Airways.
Sân bay này đã tiêu tốn 16 tỷ USD để xây dựng. Skytrax mô đây là “tổ hợp sân bay có lối kiến trúc hoàn hảo nhất thế giới, cũng như sang trọng nhất thế giới”.
4. Sân bay Quốc tế Hồng Kông (HKG)

 Ảnh: Flickr/Stefano Campolo.
Lượng hành khách hàng năm: 70,3 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 5
Được xây dựng trên hòn đảo nhân tạo ngoài bờ biển Hồng Kông, HKG đã trở thành một trong những sân bay nổi tiếng nhất trên thế giới kể từ khi nó mở cửa vào năm 1998.
Là một trong những sân bay nhộn nhịp nhất ở châu Á, HKG là “căn cứ” của Cathay Pacific, Hong Kong Airlines và Dragonair.
3. Sân bay Quốc tế Tokyo Haneda (HND)

 Ảnh: Flickr/Jun Seita
Lượng hành khách hàng năm: 79,9 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 2
Haneda là một trong hai sân bay quốc tế lớn ở Tokyo. Nằm cách trung tâm thủ đô Nhật Bản chỉ dăm kilômét, Haneda là cửa ngõ nhập cảnh cho khách doanh nhân và khách du lịch.
Là sân bay lớn thứ 5 thế giới, Haneda nổi tiếng với chất lượng dịch vụ, sự sạch sẽ và điểm mua sắm phong phú.
2. Sân bay Quốc tế Incheon  (ICN)

 Ảnh: Gensler.
Lượng hành khách hàng năm: 57,8 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 3
Nằm trên một hòn đảo cạnh Thủ đô Hàn Quốc, ICN vẫn luôn là một trong những sân bay hàng đầu thế giới kể từ khi mở cửa từ năm 2001. Đây là “căn cứ” của Korean Air.
Cơ sở vật chất được đánh giá cao của Incheon đặc trưng với hàng loạt điểm mua sắm và ăn uống, cũng như một loạt các buổi biểu diễn văn hoá. Sân bay này thậm chí còn có một bảo tàng văn hoá Hàn Quốc.
1. Sân bay Quốc tế Singapore Changi (SIN)

 Ảnh: Trọng Nguyễn/Shutterstock.
Lượng hành khách hàng năm: 62,2 triệu người
Xếp hạng năm ngoái: 1
Đây là năm thứ 6 liên tiếp, Changi đứng đầu danh sách sân bay tốt nhất thế giới. Changi là “mái nhà” của Singapore Airlines, Silkair và Tigerair. Đây cũng là sân bay nhộn nhịp thứ 16 trên thế giới.
Sân bay Singapore được đánh giá cao về kiến trúc đẹp, hoạt động hiệu quả, tiện nghi sang trọng, nhiều lựa chọn ăn uống, mua sắm và giải trí.

Theo KIỀU CHÂU/BizLIVE

Similar Posts

Leave a Reply