Du lịch bừa bãi và lộn xộn đã trở thành một trong những vấn đề bất cập phổ biến tại châu Âu, nhưng chính quyền thành phố Amsterdam đã bắt đầu “ra tay” mạnh mẽ bằng cách cấm mở thêm bất kỳ cửa hàng kinh doanh du lịch nào.

Chính quyền thành phố thông báo rằng, bất kỳ cửa hàng mới nào hướng tới phục vụ khách du lịch, bao gồm các điểm bán vé, công ty cho thuê xe đạp, cửa hàng pho mát sẽ bị cấm khai trương ở trung tâm thành phố.

Lệnh cấm này sẽ có hiệu lực ngay lập tức và áp dụng cả với các cửa hàng mặt tiền bán đồ ăn nhanh như bánh waffles, kem và bánh doughnut. Lệnh cấp có phạm vụ khoảng 40 phố quanh trung tâm thành phố. Theo tờ Telegraph, có khoảng 280 cửa hàng trung tâm Amsterdam phục vụ số lượng khách du lịch khổng lồ – tăng đến 17 triệu khách một năm.

Người dân địa phương đã ủng hộ quyết định một quyết định như thế này vào năm ngoái, khi một nhóm người viết thư cho thị trưởng thành phố. “Không nơi nào trên thế giới lại có một quyết định như Amsterdam”, ông Kajsa Ollengren, phó thị trưởng thành phố cho biết “Chúng tôi ngày càng có nhiều du khách hơn và điều này không tốt cho chất lượng sống của người dân.” Amsterdam dường như đang cố tránh dẫm phải vết xe đổ của một thành phố du lịch nổi tiếng khác của châu Âu là Venice, nơi đường phố chen chúc các cửa hàng bán đồ thủy tinh Murano, mặt nạ Venetian và kem galeto.

Tháng trước, chính quyền địa phương Hà Lan cũng thông báo tăng thuế du lịch đánh vào phòng khách sạn. Điều này cũng có một ý nghĩa nhất định đối với ngành du lịch của đất nước khi khoảng 10% tăng trưởng du lịch của Amsterdam tập trung vào Airbnb – một dịch vụ đặt phòng và căn hộ.

Theo Thảo Nguyên – Cntravel/Dân Trí

Similar Posts

Leave a Reply