TẤT TẦN TẬT VỀ ĐI LẠI Ở BRUSSELS – VƯƠNG QUỐC BỈ.

Xin chào mọi người, mình hiện sống ở Brussels, Vương quốc Bỉ ????????- đất nước nhỏ bé được mệnh danh là trái tim của Châu Âu nhờ vị trí địa lý và là nơi đóng đô của các cơ quan đầu não của Liên minh châu Âu. Bỉ nổi tiếng thế giới với chocolate và bia. Số với 2 bạn láng giềng Pháp Hà Lan thì du lịch Bỉ khá lép vế, nhất là trong cộng đồng người Việt. Với kinh nghiệm làm host 5 năm nay thì mình thấy Brussels chỉ là nơi dừng chân nghỉ mệt khi đi từ Pháp sang Hà Lan và tiện thì đi thêm 1 nước của đa phần du khách. Mọi người thường ghé 1 đêm, nhiều thì 2 đêm nên trên group cũng có ít bài về Bỉ. Hôm nay mình xin chia sẻ về cách đi lại ở Brussels và trong Bỉ vì nước tuy nhỏ, đi lại tàu xe rất tiện nhưng các loại vé lại khá rắc rối.

### NOTE : từ các nước khác đến Bỉ các bạn có thể đi xe lửa, flix bus hoặc máy bay đều rất tiện. Chỉ lưu ý khi đi máy bay thì Bỉ sẽ có 2 sân bay : 1 là Zaventem BRU, về trung tâm TP chỉ 15phút đi tàu, vé 10,3. Các bạn có thể đi bus 12 tầm 30 phút về ga North vé 7€ ( chiều đi từ TP ra sân bay Zaventem thì giá rẻ hơn, như vé bus bình thường là hơn 2€). 2 là sân bay Brussels South Charleroi, sb để tên Brussels chứ thật ra nằm ở tỉnh cách Brussels tận 60km, muốn vào ga trung tâm phải đi shuttle bus 1 tiếng, vé 16,6€. Các bạn mua vé để ý điều này, rất nhiều khách nhà mình mua nhầm mà toàn bay sớm 7h, 8h sáng nên di chuyển hơi bất tiện.

*** Đi lại trong Brussels:
Hệ thống bus, tram, metro (???????????????? -????????????????) và train nội thành của Brussels khá đơn giản so với các thủ đô lớn khác, để đi lại trong ngày thì có các loại vé sau đây:

  • Nếu trong ngày bạn chỉ cần đi 1 lần thì mua vé lẻ 2,6€/ lượt ( đi bus tram metro trong vòng 60 phút) mua ở các máy tự động gần ga hoặc các trạm xe.
    Nếu bạn có thẻ debit của Châu Âu hoặc thẻ credit thì có thể quẹt máy trả tiền contactless trên xe, 2,1€/ lượt, rẻ hơn mua vé giấy. Khi quẹt thẻ ngân hàng thì 7,5€ ( day cap) sẽ tự động bị block trong tài khoản của bạn, nhưng bạn đi 1,2 lượt thì nó sẽ trừ và trả lại phần thừa vào hôm sau. Tương tự cho vé ngày, ở Bỉ vé ngày chỉ tính đến nửa đêm chứ ko tính tròn 24h. Vé giấy là 8€, nhưng quẹt contactless thì 7,5€. Vậy nên mình khuyên các bạn nếu tiện thì cứ quẹt thẻ ngân hàng trên xe, đỡ phải đi tìm máy bán vé tự động. Nhưng thẻ của ai người đó quẹt, không trả tiền hộ nhau được.
  • Nếu các bạn đi nhóm đông, nhắm chỉ đi maxium 2 lượt trong ngày, ko trả bằng contactless được thì còn 1 giải pháp nữa tiết kiệm hơn là mua 1 thẻ MOBIB Basic 5€, rồi mua 10 lượt vé Brupass là 16,8€. Thẻ này cả nhóm có thể dùng chung, bao nhiêu người thì tít vé bấy nhiêu lần. Với thẻ này thì ngoài bus tram metro, các bạn còn đi thêm được train giữa các quận trong Brussels, tùy vào nơi các bạn ở, nó cũng khá tiện lợi.

**** Đi các TP khác

  • Nếu muốn đi các thành phố khác như Gent, Bruges, Dinant) thì bạn phải mua vé train. Cài app ???????????????? để mua vé và check giờ, platform tàu chạy. Mua vé tàu ở Bỉ các bạn không canh vé sớm, vé tàu ở Bỉ giá luôn cố định và chỉ tính theo ngày không tính theo giờ. Muốn đi lúc nào mua vé lúc đó. Giá khác nhau tùy thuộc hành trình ngắn dài. Vé standard cho người trên 26 tuổi:
  • Giá vé thông thường đi Bruges là 16€/ chiều, Gent là 10,2/ chiều. Nếu bạn đi ngày thứ 7 hoặc Chủ nhật thì được giảm 50% giá vé return ( lưu ý lúc mua vé phải chọn return ngay từ đầu). Trong những dịp nghỉ lễ lớn vé cũng khuyến mãi 50%.
  • Nếu bạn đi nhóm từ 3 người hoặc ở Bỉ nhiều ngày, muốn đi nhiều TP khác nhau thì mua vé Railpass 10 lượt cho bất kỳ hành trình nào. Vé này mua ở nhà ga 96€, mua trên app 93€

Vé cho người dưới 26 tuổi: có rất nhiều ưu đãi cho người trẻ tuổi, nên tranh thủ đi chơi khi còn tươi xanh:

-Go Pass 1 : vé đơn cho bất kỳ chặng nào 7,1€
-Go Pass 10: 10 lượt cho nhóm đông 59€
-Go Unlimited: dành cho các kì nghỉ lễ lớn hay hè: đi tẹt khói toàn nước Bỉ chỉ 18€/ tuần

  • Khi đến các thành phố ( Gent,Brugge,..) các bạn muốn đi bus thì phải mua của hãng ???????? ???????????????? nhưng hầu như mọi người đều đi bộ.

Nguồn: Facebook Thuy Ngan Tran

Similar Posts

Leave a Reply