Chính quyền làng Fabbriche di Vergemoli, ở vùng Toscana xinh đẹp của Italia đang khuyến khích người dân ở khắp nơi mua những ngôi nhà bỏ hoang cần được phục chế với mức giá chỉ từ 1 euro.

Theo hãng tin Sputnik, ông Michele Giannini – Thị trưởng khu tái định cư Fabbriche di Vergemoli ở Toscana – cho biết, khu định cư này được thành lập trên cơ sở hợp nhất 2 ngôi làng Fabbriche di Vallico và Vergemoli nằm ở khu vực miền núi gần Firenze.

Cách đây vài thế kỷ, trong những ngôi làng này có những gia đình lớn, với 7 đến 8 người con mỗi nhà nhưng gần đây người dân bắt đầu sinh ít con hơn, kéo theo sự giảm sút dân số đáng kể. Hầu hết các ngôi nhà trong làng bị bỏ hoang khi chủ nhân của chúng hoặc con cháu họ di cư sang các nước châu Âu và châu Mỹ Latin trong thời kỳ Chiến tranh thế giới II.

“Chúng tôi có khoảng 200 căn nhà trống, trong làng còn rất ít người. Do thời tiết, những ngôi nhà đã bị hư hỏng nghiêm trọng và cần sửa chữa. Tuy nhiên, chủ sở hữu của chúng không thể hoặc không muốn làm vậy. Vì vậy, chúng tôi đã can thiệp bằng cách đề nghị những người thừa kế bán những ngôi nhà như vậy cho những người muốn sửa sang lại với giá tượng trưng chỉ 1 euro. Tại sao phải bán? Bởi vì theo luật của Italia, người đã mua những ngôi nhà đó sẽ có tất cả các quyền của chủ sở hữu”, ông Michele Giannini cho hay.

Theo ông Michele Giannini, chủ sở hữu mới của những ngôi nhà sẽ phải trả các loại thuế thông thường như thuế đổ rác, thuế tài sản. Song, đó là những khoản tiền không đáng kể. “Lợi ích thực sự cho địa phương là những ngôi nhà này sẽ được khôi phục, khu vực này sẽ trở thành địa chỉ du lịch hấp dẫn. Điều đó có nghĩa là sẽ có các quán bar, nhà hàng mọc lên, tạo ra công ăn việc làm cho người dân. Chủ sở hữu của những ngôi nhà được cải tạo có thể không ở đó, họ có thể biến chúng thành khách sạn. Khi đó, họ sẽ phải trả thuế”, ông Michele Giannini giải thích.

Theo Thị trưởng khu tái định cư Fabbriche di Vergemoli, ý tưởng về những ngôi nhà giá chỉ 1 euro đang ngày càng lan rộng ở Italia với mong muốn chính sách này có thể giúp làm sống lại những ngôi làng nhỏ đang nhanh chóng trở nên thưa vắng người ở nước này.

“Chúng tôi cũng nhận được rất nhiều đề nghị. Người Thụy Sĩ, người Mỹ, người Đức, người Đan Mạch đã tìm đến mua bất động sản ở chỗ chúng tôi. Một sự bùng nổ thực sự đã bắt đầu”, ông Giannini cho hay và lấy ví dụ một nghệ sĩ làm gốm ở London, Anh đã mua cả một vùng ngoại ô thuộc địa phận của làng rồi xây dựng lại mọi thứ, biến khu vực thành nơi cư trú tuyệt đẹp. Kể từ đó, mọi người từ khắp nơi trên thế giới đã đổ xô đến đây. Trong số này, nhiều cặp vợ chồng từ Hong Kong, Anh, Đức, thậm chí từ Nga đã tìm đến đây thuê địa điểm để làm lễ thành hôn.

Ông Giannini cho biết thêm, sáng kiến của chính quyền địa phương hướng đến những người muốn tìm một nơi tĩnh lặng và yên bình để sống, hoặc những người muốn tổ chức du lịch nhằm mục đích chất lượng chứ không phải số lượng. “Chúng tôi ở rất gần với những nơi có phong cảnh đẹp như Firenze, Pisa, Lucca và Versilia. Đồng thời, chất lượng cuộc sống ở đây cũng cao vì làng của chúng tôi nằm giữa những ngọn núi, bao quanh là thiên nhiên hoang sơ”, Giannini hào hứng kể.

Ngoài ra, quy định ở khu vực không cho phép xây dựng các tòa nhà mới nên chủ sở hữu mới của những ngôi nhà sẽ không phải sống trên đầu hàng xóm. “Theo luật ở đây, bạn chỉ có thể khôi phục các tòa nhà cũ, không được xây dựng nhà mới. Việc xây nhà cao chặn tầm nhìn của hàng xóm cũng là điều hoàn toàn không thể! Đây là điều mà nhiều người rất thích vì họ biết trước được hình hài của ngôi nhà của trong cả tổng thể khu dân cư”, ông Giannini nói.

Theo Tâm An/PLO

Similar Posts

Leave a Reply