Không chỉ là nơi thu hút khách du lịch, nghĩa trang còn là nơi người dân Paris tới nghỉ ngơi, đọc sách hay chỉ đơn giản là ngắm những tác phẩm điêu khắc và các công trình kiến trúc lịch sử.

Trái với những hình ảnh thông thường về các nghĩa trang là thê lương, cô tịch, âm u thì người Pháp đã biến nhiều khu nghĩa địa tại Paris trở thành các địa điểm du lịch khó thể bỏ qua. Không thể không nhắc đến nghĩa trang nổi tiếng nhất Pere la Chaise và nghĩa trang đồi Montmartre. Không chỉ là nơi thu hút khách du lịch, nghĩa trang còn là nơi người dân Paris tới nghỉ ngơi, đọc sách hay chỉ đơn giản là ngắm những tác phẩm điêu khắc và các công trình kiến trúc lịch sử.

Père la Chaise: thành phố của những người nổi tiếng đã chết

Vốn là một trong bảy ngọn đồi của thành phố Paris xưa, địa danh này đã từng là đồi nho, từng là nơi chứng kiến một số trận chiến tại Paris, từng là nơi nghỉ ngơi của các cha xứ dòng Tên, nơi tổ chức nhiều lễ hội dân gian trước khi được xây dựng thành một trong cách nghĩa trang tại Paris.

Kiến trúc sư của nghĩa trang là Brongniart đã cho xây nghĩa trang như một khu vườn kiểu Anh khổng lồ với các trục đường lớn, rợp cây xanh bóng mát và các ngôi mộ được xây hai bên đường. “Thành phố” thu nhỏ cho người quá cố này thực sự là một di sản với hơn 5000 cây xanh cổ thụ, 40 loài chim và vô số các công trình kiến trúc, tác phẩm điêu khắc bằng đá, đồng, các biểu tượng tôn giáo từ Công giáo, Hồi giáo đến Do thái giáo, Phật giáo.

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-1

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-2

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-3Người nổi tiếng ở đây nhiều đến mức người ta phải xếp tên theo thứ tự trên bảng chữ cái và chia khu để tiện việc tìm kiếm bởi nghĩa trang rộng tới 44 hecta. Mỗi năm khu di tích này tiếp đón tới 3,5 triệu lượt khách thăm quan.

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-4

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-5

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-6

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-7

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-8Sau khi nhạc sỹ chết người ta đổ thạch cao lấy khuôn mặt ông để làm bức phù điêu ở dưới. Những bó đuốc chúc xuống cho thấy người trong mộ chết vì bệnh chứ không phải chết già.

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-9Tượng nàng thơ trên mộ Chopin. Thân thể ông ở Pháp, trái tim ông được chôn ở Ba Lan. Cây đàn lyre đã gẫy tức là âm nhạc không còn có thể vang lên.

Các tác phẩm điêu khắc ở đây làm người ta khó có thể tin là mình đang đứng trong một nghĩa trang.

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-10

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-11

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-12

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-13

Có tới 15 tour du lịch theo chủ đề khác nhau từ khám phá lịch sử văn học, âm nhạc cho đến thăm mộ người nổi tiếng, tour khám phá kiến trúc hay hình ảnh người phụ nữ tại nghĩa trang này.

Nghĩa trang đồi Montmartre: nét ‘’duyên ngầm’’ kiêu sa

Ít nổi tiếng hơn “người anh em Père la chaise” nhưng nghĩa trang đồi Montmartre cũng nằm trong danh sách những nơi thu hút nhiều khách thăm nhất Paris. Cũng được khánh thành vào thế kỷ 19, nghĩa trang này là nơi an nghỉ của nhiều người nổi tiếng như Alexandre Dumas con, nhà vật lý học Ampère, nhà soạn nhạc Berlioz, nhân vật hình mẫu cho tác phẩm Trà Hoa Nữ nổi tiếng…

Nghĩa trang này cũng tràn ngập những bức tượng điêu khắc đầy biểu cảm và nhiều ngôi mộ của những người nổi tiếng.

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-14

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-15

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-16Mộ của văn hào A. Dumas con

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-17Mộ của văn hào Alexandre Dumas con

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-18

thanh-pho-cua-nhung-nguoi-noi-tieng-19Hơn 100 năm qua vẫn có những người hâm mộ đến thăm mộ Trà Hoa Nữ – người đàn bà lẳng lơ của thành Paris xưa và hôn lên mộ bà.

Cách người Pháp biến các di tích lịch sử dù là rất bình thường thành nguồn lực phát triển kinh tế thực sự là những kinh nghiệm phát triển du lịch hết sức quý báu.

Theo Vietnamnet

Similar Posts

Leave a Reply