Venini được xem như một kiệt tác nghệ thuật, bởi chứa trong nó là những công thức bí mật tạo nên những màu sắc tinh thể thủy tinh vô cùng tinh tế đến từ đảo Murano của Ý.

Sau đây là 4 bộ sưu tập (BST) Art Glass trứ danh của Venini:

Serpente 1942: do Carlo Scarpa – cha đẻ của kĩ thuật thổi thủy tinh “Murrine’’ thiết kế. Ông bắt đầu cộng tác với Venini năm 1932 và giữ vai trò giám đốc nghệ thuật cho đến năm 1946. Ông đã để lại một dấu ấn vô cùng sâu sắc trong lịch sử phát triển của Venini về mặt thiết kế cũng như nghiên cứu những kĩ thuật thổi thủy tinh điêu luyện.

Sản phẩm được tạo thành từ những viên thủy tinh được cắt nhỏ thành hình vuông đều nhau. Chúng được sắp xếp tương tự như bản vẽ và được người nghệ nhân đem đi nung nóng ở nhiệt độ cao sao cho những viên thủy tinh đan chặt vào nhau nhưng không mất đi màu sắc ban đầu. Bên cạnh đó, để tạo điểm nhấn cho sản phẩm, người nghệ nhân còn tạo những vết xước song song khắp bề mặt tác phẩm. Đây là kĩ thuật đã có từ thế kỉ 14 trên đảo Murano. Kĩ thuật này đòi hỏi sự khéo léo và chính xác rất cao của những người nghệ nhân có tay nghề lâu năm.

Bộ sưu tập Bolle 1966: thiết kế bởi Tapio Wirkkala – người đã tìm ra kĩ thuật thổi thủy tinh “Incalmo”. Là một nhà thiết kế tài năng, Tapio đã góp phần đưa Venini trở nên nổi tiếng quốc tế. Tác phẩm ngày nay được trưng bày trong các viện bảo tàng trên toàn thế giới.

Incalmo là một kỹ thuật phức tạp. Người nghệ nhân phải ghép nối một cách chuẩn xác hai khối thủy tinh có cùng chu vi, khác màu, vẫn còn đang nóng chảy sao cho chúng hoàn toàn khớp nhau và trở thành một khối thống nhất. Bằng cách này, tác phẩm sẽ là một khối có 2 màu riêng biệt.

Bộ sưu tập Kukinto 1991:

Đây là bộ sưu tập đặc biệt và tinh xảo, do nhà thiết kế Timo Sarpaneva hợp tác với Venini tạo thành. Điểm nhấn là những thanh thủy tinh nhiều màu sắc. Đầu tiên, người nghệ nhân thổi 1 khối thủy tinh trong suốt. Sau đó, đắp những thanh thủy tinh đa sắc vẫn còn đang nóng chảy lần lượt lên. Kế tiếp, đem nung ở nhiệt độ cao để tạo những dãy màu tan chảy vào trong khối thủy tinh trong suốt. Quá trình này được lặp đi lặp lại nhiều lần với những dãy màu khác nhau. Bằng cách này, Kukinto được hình thành như một bản vẽ nhiều dãy màu đan xen.

Bộ sưu tập Ando Time 2015: Nhà thiết kế người Nhật lừng danh Tadao Ando đã hợp tác với Venini để đưa ra ý tưởng này từ năm 2011. Tadao Ando xuất thân là một người lái xe tải và một võ sĩ quyền anh trước khi chính thức bước vào nghệ thuật. Mặc dù chưa được đào tạo bài bản qua trường lớp nhưng nhờ óc sáng tạo tuyệt vời và khả năng cảm thụ nghệ thuật tinh tế, ông đã góp phần đưa Venini trở nên nổi tiếng hơn và tiến lên đẳng cấp nghệ thuậtđỉnh cao của thế giới. 2 bộ sưu tập nổi tiếng nhất của ông là : Ando 2011 và Veliero Floor Lamp 2012.

Định hình cho mình một phong cách riêng biệt, tân thời, hiện đại và xứng đáng với danh hiệu thủy tinh tốt nhất thế giới, những chiếc đèn Art Light của Venini mang trong mình giá trị nghệ thuật hơn 90 năm lịch sử hình thành và phát triển của thương hiệu. Eurasia Concept xin giới thiệu mẫu đèn Esprit – một trong những bộ sưu tập đèn nổi tiếng thế giới của Venini.

“Esprit” là một sự bùng nổ của hoa và các ngôi sao. Từng cánh hoa thủy tinh được thổi một cách khéo léo, lấp lánh đầy sứcthu hút. “Esprit” là chiếc đèn lý tưởng cho các phong cách nội thất sang trọng.

Vì sao các nhà thiết kế xem mỗi tác phẩm Venini là một kiệt tác?

Ra đời tại Murano vào năm 1921, Venini do  Giacomo Cappellin (một nhà sưu tầm đồ cổ) và Paolo Venini (một luật sư sinh ra trong một gia đình làm thủy tinh truyền thống ở Milan) thành lập dưới cái tên Cappellin  Venini  & C. Dưới sự chỉ đạo nghệ thuật của họa sĩ Vittorio Zecchin tài ba, Cappellin Venini & C đã định hình một phong cách đồng nhất mà vẫn tạo ra sự khác biệt, đó là “kết hợp kĩ thuật thổi thuỷ tinh tinh xảo của các nghệ nhân bậc thầy trên hòn đảo Murano với việc thoát khỏi những khuôn khổ truyền thống”. Công ty đạt được rất nhiều thành công trong việc sáng tạo các tác phẩm thủy tinh nghệ thuật và được trưng bày tại nhiều cuộc triển  ở Ý cũng như trên toàn  thế giới.

Sau khi Paolo Venini qua đời năm 1959, kiến trúc sư Ludovico Diaz de Santillana tiếp tục thực hiện tinh thần đổi mới với những nghiên cứu của Venini. Mỗi sản phẩm thủy tinh trên hòn đảo Murano này luôn đạt đỉnh cao của sự cải tiến kĩ thuật.

Nghệ thuật thổi thủy tinh của Venini trên cơ bản vẫn áp dụng những kĩ thuật thổi thủy tinh cổ xưa của đảo Murano, nhưng Venini nâng chúng lên một tầm cao mới và đạt đến chuẩn mực nghệ thuật của ngành chế tác thủy tinh. Những nghệ nhân thổi thủy tinh Venini cũng là những bậc thầy chế tác thủy tinh nổi danh toàn thế giới. Bằng sự tìm tòi, nghiên cứu, thử nghiệm sáng tạo không mệt mỏi, họ đã cho ra đời rất nhiều kĩ thuật chế tác độc đáo, vô cùng phá cách, không nơi nào trên thế giới này có thể làm được, như: Beaten and Cut Glass, Incalmo, Submerge, Murrine, Canes and Filigree, Balloton, Hot Decorated Glass.

Venini được xem như một kiệt tác nghệ thuật, bởi chứa trong nó là những công thức bí mật tạo nên những màu sắc tinh thể thủy tinh vô cùng tinh tế. Nắm giữ hơn 500 công thức tạo màu kết hợp cùng những kĩ thuật chế tác đẳng cấp, rất dễ hiểu vì sao tất cả những sản phẩm của Venini đều được các chuyên gia cũng như nhà sưu tầm thủy tinh đánh giá rất cao tại các cuộc triển lãm thế giới.

Một lý do nữa tạo nên các kiệt tác Venini chính là đội ngũ nhà thiết kế. Venini hợp tác với rất nhiều nhà thiết kế đến từ mọi nơi trên thế giới. Họ có thể xuất thân là người lái xe, võ sĩ quyền anh, biên tập viên, kiến trúc sư… Và cũng chính niềm đam mê cũng như cách tiếp cận với ngành công nghiệp thủy tinh của mỗi người khác nhau nên Venini sở hữu những bộ sưu tập đặc biệt độc đáo về ý tưởng.

Ngày nay, Venini có mặt trên toàn thế giới thông qua 3 cửa hàng chính tại Ý và hơn 800 đại lý trên 20 quốc gia. Venini chính là xưởng chế tác thủy tinh lớn nhất với  7 bậc thầy chế tác, 90 nhân công, 500 tấn cát silic mỗi năm, hơn  500 công thức tạo màu, 18 máy nghiền 15 lò luyện hoạt động suốt 24g/1 ngày, 11 tháng/ 1 năm; tạo ra hơn 40.000 sản phẩm mỗi năm.

Chánh Dương (MTG)

Leave a Reply