Người dân địa phương tại những thành phố du lịch hàng đầu châu Âu đang cảm thấy phiền phức vì có quá nhiều khách du lịch hiện diện, gây ồn ào, ô nhiễm môi trường, tăng giá thuê dịch vụ tại nơi họ sinh sống.

Sự khó chịu này đã lên đến đỉnh điểm vào mùa hè tại các thành phố lớn như Barcelona (Tây Ban Nha), Venice (Ý), Dubrovnik (Croatia) và Praha (Cộng hòa Czech) vì sự gia tăng các chuyến bay trong khu vực và các dịch vụ du lịch mới.
Không thể phủ nhận du lịch đã đẩy mạnh nền kinh tế địa phương, nhưng quá nhiều khách du lịch đã khiến người dân phải ngán ngẩm nói rằng khu phố của họ đang bị “biến thành các công viên giải trí theo phong cách Disney”.
Theo các nhà phân tích tại tập đoàn nghiên cứu thị trường Euromonitor International, “một số điểm đến của châu Âu đang phải chịu đựng tình trạng căng thẳng vì du lịch hóa quá mức. Rõ ràng cần phải có các chiến lược phù hợp để đối phó với nhu cầu du lịch quá lớn”.
Dưới đây là một số thành phố châu Âu đang chán ngán khách du lịch, theo tổng hợp từ CNN.
4 thành phố châu Âu đang chán ngán khách du lịch1
Dòng người đông đúc tại Las Ramblas, Barcelona. ẢNH: REUTERS
Barcelona
Thành phố lớn thứ hai Tây Ban Nha năm ngoái đã chào đón hơn 8 triệu du khách. Một số người địa phương cho rằng con số này quá cao và họ đã xuống đường biểu tình phản đối. Trong các khu phố tại Barceloneta, vùng lân cận Barcelona, người dân đã đặt những bảng hiệu để nhắc nhở du khách rằng khu vực này là nhà của họ.
Hội đồng thành phố đã phải thông qua các quy định mới để hạn chế xây dựng khách sạn ở khu vực trung tâm thành phố. Các nhà chức trách địa phương cũng đã quyết định dành số tiền thu được từ thuế du lịch cho các dịch vụ công cộng thay vì thúc đẩy du lịch như trước đây.
Theo số liệu của Euromonitor International, khách du lịch đến Tây Ban Nha đã tăng từ 20 triệu lên 77 triệu người trong vòng 5 năm qua, và ngành du lịch đã đóng góp hơn 14% vào GDP của nước này trong năm 2016. Do đó, thủ tướng Tây Ban Nha, ông Mariano Rajoy, đã ra sức bảo vệ ngành công nghiệp không khói. “Tôi không biết liệu khách du lịch có nên được chào đón nồng nhiệt hay không, nhưng sẽ thật vô lý nếu chúng ta đóng cửa với những người đến đây để tiêu tiền”, ông Mariano Rajoy nói.
Hiện các quan chức Tây Ban Nha đang lo ngại rằng vụ tấn công khủng bố mới đây ở Barcelona có thể khiến nhiều du khách sợ hãi và né tránh đi du lịch đến đây.
4 thành phố châu Âu đang chán ngán khách du lịch - ảnh 2

Venice

Khách du lịch gia tăng và chi phí dịch vụ cao hơn là một trong những yếu tố làm giảm dân số của Venice, ước tính dân số đã giảm khoảng hai phần ba trong vòng 50 năm. Ủy ban Di sản Thế giới của UNESCO đã bày tỏ “sự quan tâm sâu sắc” về tác động trước sự bùng nổ du lịch đang để lại ảnh hưởng không mấy tích cực đến các di tích lịch sử tại thành phố cổ kính, lãng mạn của nước Ý. Trong khi đó, người dân địa phương cũng lên tiếng phản đối tình trạng ô nhiễm do các tàu du lịch lớn gây ra.
Để đối phó với tình trạng trên, Venice đã nỗ lực thực hiện một số kế hoạch như tăng số lượng cảnh sát tại các điểm nóng du lịch, hạn chế mở thêm các cửa hàng bách hóa cũng như số lượng phòng khách sạn mới. Thành phố cũng đưa ra một chiến dịch được thực hiện với hơn 11 ngôn ngữ nhằm hướng dẫn cho khách du lịch về cách ứng xử. Khách du lịch được yêu cầu không xả rác, không để lại “khóa tình yêu”, không mặc đồ tắm đi lại trên phố hoặc giẫm đạp, leo trèo lên các kiệt tác kiến trúc của Venice.
4 thành phố châu Âu đang chán ngán khách du lịch2
Thành phố Dubrovnik, Croatia. ẢNH: BLOOMBERG
Dubrovnik
Theo Cục Thống kê Croatia, Dubrovnik đã chứng kiến lượng khách du lịch hằng năm tăng lên 10% trong năm 2016. Xu hướng này được thúc đẩy một phần bởi thành phố xinh đẹp nằm ở cực nam đất nước Croatia là một trong những bối cảnh chính cho loạt phim truyền hình đình đám Game of Thrones.
Hiện người dân Dubrovnik đang cảm thấy bị “nghẹt thở”, đặc biệt khi gần đây bảy tàu du lịch với sức chứa gần 9.300 du khách đã đến Dubrovnik chỉ trong một ngày, khiến thành phố phải đưa ra cảnh báo tắc nghẽn trên các đường phố dành cho người đi bộ. Chưa kể còn có tới 25.000 khách du lịch vẫn lưu trú quanh thành phố. Chính quyền địa phương đang tìm cách cắt giảm số lượng tàu du lịch, và họ đã lắp đặt một mạng lưới camera an ninh nhằm quản lý dòng khách du lịch.
Praha
Theo thống kê của công ty đa quốc gia Mastercard, văn hóa bia đã làm cho Praha trở thành một trong những thành phố được du khách ghé thăm nhiều nhất trên lục địa. Thành phố lớn nhất và cũng là thủ đô của Cộng hòa Czech đã chào đón khoảng 5,8 triệu du khách vào năm ngoái.
Tuy nhiên, người dân địa phương dường như không thoải mái khi nơi sinh sống của họ thành điểm đến phổ biến. Hiện vẫn chưa có những hoạt động phản đối mạnh mẽ, nhưng chính quyền thành phố đã phải thuê một nhóm “chống xung đột”, tuần tra những địa điểm du lịch bận rộn nhất, đồng thời chính thức yêu cầu khách du lịch tôn trọng “thời gian yên tĩnh ban đêm” bắt đầu kể từ lúc 22 giờ.
4 thành phố châu Âu đang chán ngán khách du lịch3
Trung tâm thủ đô Praha. ẢNH: REUTERS
Theo Phương Anh/Thanh Niên
Similar Posts

1 Bình luận

  1. Có quá nhiều khách du lịch khiên nhiều thứ bị tăng giá, khiến cho dân bản địa cũng gặp quá nhiều khó chịu

Leave a Reply