Các máy bay của Qatar bị cấm vào không phận Ai Cập và Ả rập Saudi, trong bối cảnh căng thẳng ngoại giao ngày càng gia tăng ở Vùng Vịnh đe dọa sự gián đoạn hàng không với quy mô lớn, theo tin BBC.

Một số quốc gia đã cắt quan hệ ngoại giao với Qatar vì cáo buộc quốc gia này ủng hộ chủ nghĩa cực đoan trong khu vực.
Các đường hàng không, đường bộ và đường biển đến Qatar đã bị Ả rập Saudi, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Ai Cập và Bahrain đình chỉ.
Qatar bác cáo buộc họ ủng hộ các chiến binh IS và cho biết động thái này “không có căn cứ”.
Bộ ngoại giao Sudan đề nghị đứng ra làm trung gian hòa giải giữa các bên “nhằm đạt được sự yên bình và hòa hợp”.
Sự chia rẽ lớn giữa các quốc gia Vùng Vịnh hùng mạnh, những nước đồng minh thân cận của Hoa Kỳ, xuất hiện trong bối cảnh căng thẳng giữa các quốc gia vùng Vịnh với nước láng giềng Iran.
Ai đã làm gì?
Bahrain, Ả rập Saudi và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất phối hợp cùng nhau cắt quan hệ ngoại giao, đình chỉ tất cả các đường hàng không, đường bộ và đường biển đến Qatar, bán đảo nhỏ bé nhưng có trữ lượng dầu lửa lớn.
Các quốc gia nêu trên cho tất cả các du khách và công dân Qatar thời hạn hai tuần để rời khỏi lãnh thổ của họ.
Ba nước này cũng cấm người dân nước họ du hành tới Qatar.
Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ai Cập cho các nhà ngoại giao Qatar 48 giờ để rời khỏi nước họ.
Ả rập Saudi tiến thêm một bước bằng cách đóng cửa văn phòng địa phương của Al Jazeera, đài truyền hình có ảnh hưởng của Qatar.
Tuy nhiên, Ả rập Saudi nói rằng họ vẫn sẽ cho phép người dân Qatar tham gia cuộc hành hương Hajj hàng năm tới Mecca.
Ai Cập, Yemen và chính phủ miền đông Libya sau đó cũng có hành động tương tự.
Gián đoạn hàng không
Cơ quan quản lý hàng không dân dụng của Ả rập Saudi cấm các máy bay của Qatar hạ cánh hoặc quá cảnh tại các sân bay cũng như vào không phận của nước này.
Ai Cập cũng đóng không phận đối với các chuyến bay khởi hành từ Qatar, và cho biết tất cả các chuyến bay giữa hai nước bị đình chỉ từ 04:00 GMT hôm 6/6 “cho đến khi có thông báo mới”.
Các hãng hàng không từ nhiều quốc gia bị ảnh hưởng, gồm Gulf Air, Etihad Airways và Emirates nói họ có kế hoạch hủy chuyến bay đến và đi từ thủ đô Doha của Qatari bắt đầu từ sáng 6/6.
Những hãng hàng không giá rẻ như Fly Dubai và Air Arabia cũng hủy bỏ các tuyến bay đến Doha.

Etihad, Emirates, Fly Dubai, Air Arabia, Egypt Air, Saudi Arabian Airlines và Gulf Air vừa tuyên bố ngừng các chuyến bay đến và đi từ Doha – thủ đô Qatar.

Saudi Arabia đã cấm hãng hàng không Qatar Airways bay đến nước này. Tất cả hãng bay của họ cũng bị cấm vận chuyển khách, hàng hóa tới Doha. UAE thì tuyên bố sẽ đóng cửa không phận và cảng biển với người Qatar, đồng thời cấm toàn bộ phương tiện giao thông nước bạn. Gulf Air – hãng hàng không quốc gia của Bahrain thông báo dịch vụ bay tới Doha của họ sẽ bị ngừng cho đến khi có diễn biến tiếp theo.

Hãng hàng không quốc gia Qatar – Qatar Airways được đánh giá chịu thiệt hại lớn nhất từ căng thẳng ngoại giao này. Họ sẽ phải ngừng hơn 50 chuyến bay mỗi ngày, tác động lên 30% doanh thu, theo hãng phân tích hàng không Frost & Sullivan.

Việc cấm các máy bay Qatar sử dụng không phận của các nước trên cũng sẽ khiến vấn đề thêm nghiêm trọng. Khi đó, chi phí của Qatar Airways sẽ bị thổi phồng vì phải chuyển hướng, phải để không máy bay, thậm chí hủy một số tuyến bay. Việc bay vòng sẽ tiêu tốn thêm nhiên liệu và thời gian bay cũng bị kéo dài.

Bản thân các hãng bay như Etihad and Emirates sẽ mất khoảng 15% doanh thu từ căng thẳng ngoại giao này. Một số đối tác của Qatar Air – British Airways và American Airlines cũng có thể chịu ảnh hưởng.

Theo giới chuyên gia, những hành khách bị ảnh hưởng trực tiếp là người bay giữa Qatar với 4 nước trên. Ngoài ra, những người có điểm đi hoặc đến tại 4 nước, chuyển tiếp tại Doha bằng Qatar Airways cũng sẽ phải tìm phương án khác.

Trong khi đó, những hành khách có điểm đi và đến bên ngoài, dù chuyển tiếp (transit) tại Doha, sẽ không bị ảnh hưởng. Riêng với Vietnam Airlines, hãng cho biết hiện không có tuyến bay nào transit tại Trung Đông.

Theo BizLIVE/VnExpress

Similar Posts

Leave a Reply