Theo một báo cáo của chính phủ Nga, việc đầu tư mạnh cho xây dựng, du lịch và các hoạt động liên quan đến World Cup đã giúp Nga tạo thêm khoảng 220.000 việc làm mới và khoảng 31 tỷ USD cho nền kinh tế quốc gia.

Sắp tới đây, World Cup 2018 sẽ diễn ra tại Nga và quốc gia này chắc chắn sẽ thu hút được lượng lớn du khách cũng như các phóng viên trên khắp thế giới. Cơ quan xếp hạng tín dụng Moody’s của Mỹ cho biết, World Cup 2018 có tác động rất ít đến nền kinh tế Nga, trong khi báo cáo của Chính phủ Nga khẳng định ngược lại.

Theo dự tính, World Cup 2018 có thể mang lại cho kinh tế Nga gần 31 tỷ USD. Cụ thể hơn, một báo cáo mới của Nga cho biết, trong hơn 10 năm từ 2013 đến 2023, việc chuẩn bị, tổ chức World Cup 2013 đã thúc đẩy GDP của nước này tăng thêm từ 1,62 nghìn tỉ ruble (tương đương 26 tỉ USD) đến 1,92 nghìn tỉ ruble (30,8 tỉ USD). Đây là kết quả của việc du lịch tăng trưởng, tỉ lệ đầu tư lớn vào xây dựng, bên cạnh đó là những tác động từ các nguồn đầu tư của Chính phủ.

Các trận đấu World Cup 2018 sẽ được tổ chức tại 12 sân vận động của 11 thành phố Nga: Moskva, St Petersburg, Kazan, Nizhny Novgorod, Samara, Yekaterinburg, Volgograd, Rostov-on-Don, Sochi, Kaliningrad và Saransk. Theo nhiều ước tính, khoảng 570.000 người hâm mộ bóng đá quốc tế và 700.000 công dân nước này sẽ tham gia xem các trận đấu tại 11 thành phố.

Theo Phó Thủ tướng Arkady Dvorkovich (Chủ tịch Uỷ ban Tổ chức World Cup 2018): “World Cup có ảnh hưởng đáng kể đến kinh tế Nga. Nhờ giải đấu này, kinh tế ở những khu vực có tổ chức các trận đấu đã phát triển mạnh mẽ. Trong dài hạn, World Cup sẽ tiếp tục mang lại ảnh hưởng tích cực cho Nga”.

Tuy nhiên, một điều không thể phủ nhận và có thể nhìn thấy trực tiếp là những thay đổi tại các khu vực diễn ra World Cup 2018, với 8 SVĐ được xây mới, 4 SVĐ được sửa chữa lại và thêm 95 sân tập. Ở những thành phố tổ chức giải, hạ tầng giao thông được nâng cấp từ 5% ở St.Petersburg cho đến 74% ở Kazan. Bên cạnh đó, có 360 sự kiện văn hóa và giáo dục được tổ chức trên khắp nước Nga dịp này và quan trọng không kém, 77% số người Nga được hỏi đều cho rằng, tổ chức World Cup 2018 đã làm tăng vị thế của đất nước.

Trước đó vào năm 2014, Nga cũng tổ chức thành công Thế vận hội mùa đông Sochi với khoảng 50 tỷ USD chi tiêu, trở thành mùa lễ hội tốn kém nhất trong lịch sử của ngày hội mùa đông này. Nhờ thế vận hội mùa đông, lượng khách du lịch đến Nga đã tăng. Đồng thời, nhiều khu vực tổ chức lễ hội cũng được hưởng lợi khi đường sá, công trình hạ tầng được nâng cấp, qua đó thúc đẩy hoạt động giao thương.

Theo Hà Phương/Lao Động

Similar Posts

Leave a Reply