Bài viết của bạn Mun Linh, một bà mẹ trẻ có hai con sống ở nước ngoài và thường xuyên phải đi máy bay về thăm Việt Nam sẽ giúp bạn vượt qua được những khó khăn khi cho trẻ con đi máy bay. DichauAu.net xin trích đăng lại để bạn tham khảo.

Gia đình mình có 2 bé, chuyến bay đầu tiên (về VN) của các con là lúc 6 tháng và 10 tháng tuổi. Mỗi năm, hai bé nhà mình bay khoảng chừng 5-10 chuyến.

 Trước chuyến bay đầu tiên của bé, bạn hãy mua cho bé một quyển sách giới thiệu về sân bay, máy bay và những chi tiết có liên quan. Bạn hãy cùng bé khám phá những điều thú vị trong quyển sách, gợi cho bé sự tò mò và hứng thú muốn được đi máy bay.

 Nếu như bé biết đi, bạn hãy mua cho bé một chiếc balo nhỏ và cùng bé chuẩn bị những đồ chơi mang lên máy bay. ( Ví dụ như 1-2 quyển sách mỏng, một chiếc máy bay nhỏ, một bạn thú bông hay búp bê nhỏ, vài miếng lego duplo, hộp nhựa đựng ít nho/táo hay vài chiếc bánh quy ưa thích của bé ). Bé vừa vui vì được tự sắp xếp đồ của mình giống như bố mẹ, vừa càng thích thú mong chờ được đi máy bay.

 Bạn hãy chuẩn bị đủ bỉm, giấy ướt và 1-2 bộ quần áo để bé thay nếu cần thiết. Nếu như bé uống sữa bột thì chia sẵn vào hộp nhỏ mang theo, tới lúc cần chỉ việc xin tiếp viên nước nóng để pha. Ngoài ra nếu như có bé dưới 2 tuổi, thường bạn sẽ được phép mang theo một chai nước nhỏ, chỉ cần bỏ ra ngoài cho người ta xem thôi.

 Quần áo cho bé mặc đi máy bay nên là quần áo cotton thoáng và dễ thấm mồ hôi. Bé nên mặc đồ mềm, dễ cởi ra mặc vào nếu như bị nóng hay lạnh. Trên máy bay cho phát chăn nên không cần mang theo chăn cho con.

 Nếu bé dưới 2 tuổi, cách đơn giản và tiện lợi nhất nếu đi máy bay là bạn địu bé trong lúc chờ ở sân bay hoặc khi transit. Như thế bạn sẽ rảnh tay để đẩy/kéo vali hành lý lúc di chuyển và lấy hành lý lúc tới nơi. Ngoài ra, hiện nay nhiều sân bay có cung cấp xe đẩy em bé miễn phí, bạn có thể dùng xe này nếu như chỉ mang theo một balo đeo trên người.

 Gia đình có bé dưới 2 tuổi thường được ưu tiên lên máy bay trước, bạn hãy chú ý nghe tiếp viên hướng dẫn ở cửa lên máy bay để chờ họ thông báo tới lượt. Các em bé dưới 2 tuổi sẽ ngồi trên lòng bố/mẹ và được phát dây an toàn riêng để cài cùng với dây an toàn của bố mẹ.

 Lúc cất cánh và hạ cánh, bạn hãy cho bé uống sữa ( nếu bé uống bình ), bú mẹ, ngậm ti giả hoặc uống nước để giúp cân bằng áp suất, tránh cho bé bị đau tai và đồng thời cũng giúp bé đỡ bị hoảng sợ. Nếu bé lớn hơn có thể cho bé uống liên tục nhiều ngụm nước nhỏ, nhai kẹo cao su hay dạy bé cách bịt mũi rồi thở mạnh ra để khỏi ù tai.

 Khi đèn hiệu cài dây an toàn tắt, bạn có thể dắt bé đi lại một chút cho bé đỡ mỏi người. Nếu bé nghịch, bạn bắt đầu lôi ra những bảo bối mang theo để cùng bé đọc sách, chơi đồ chơi, hát hò hay ăn bánh trái. Nếu bay chặng dài và bé đã lớn hơn thì bé có thể xem phim hoạt hình rồi ngủ. Mình luôn để 1 chiếc gối êm trong vali của bé lớn cho con tựa thêm trên máy bay khi ngủ.

Chúc bố mẹ và các bé có những chuyến bay vui vẻ.

Nguồn: FB Mun Linh / Du lịch khám phá châu Âu

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.