Nước Ý không có nhiều hãng tàu, chỉ có 2 hãng tàu lớn nhất là Trenitalia (của nhà nước) và Italo (của tư nhân). Đi tàu cao tốc khi đi du lịch ở Ý được đánh giá là có giá cả hợp lý, không quá đắt nhưng chất lượng khá tốt. Bạn cũng có thể ngắm khá nhiều cảnh đẹp trên đường đi, lại không bị thời gian di chuyển lâu như dùng Flixbus. Nếu có cơ hội đến Ý, bạn hãy thử trải nghiệm phương tiện công cộng này nhé, để có sự so sánh với những chuyến tàu của Việt Nam xem sao.

Trenitalia thực tế là tổ hợp của nhiều hãng tàu hợp thành, chịu sự quản lý và vận hành bởi chính phủ Italy. Do vậy mạng lưới đường sắt của Trenitalia là lớn nhất nước Ý, trải dài từ bắc xuống nam đi qua hầu hết các thành phố lớn ở Ý. Tuy nhiên giá vé hãng này là cố định, bạn không cần mua vé trước mà có thể đến ga mới mua cũng được. Ví dụ: Từ Florence đi Pisa, bạn chỉ có thể mua vé tàu của Trenditalia, với giá cố định khoảng gần 9 Eur.

Italo là hãng tàu tư nhân, chỉ chạy qua các thành phố lớn ở Ý, nhưng cũng rất thuận lợi cho các bạn đi du lịch vì giá vé rất cạnh tranh và thường xuyên có chương trình khuyến mại bán vé giá rẻ. Ví dụ: Bạn có thể mua vé từ Venice đi Florence, Rome với chi phí khá rẻ.

Trên tàu Italo, bạn có thể truy cập wifi miễn phí. Tàu cũng có khoang bán đồ ăn uống, quầy bar khá tiện nghi. Ghế tàu có đánh số, ngồi êm và rất tiện nghi. Nếu tàu nhiều chỗ trống, bạn có thể đổi ghế thoải mái, miễn không ngồi nhầm ghế đã có người mua vé.

Rất nhiều bạn hỏi mình về cách thức mua vé tàu cao tốc tại Ý, vì thế bài viết này sẽ hướng dẫn các bạn cách mua vé tàu tại trang web Italo nhé. Bài viết bằng hình ảnh chụp màn hình từng bước, hy vọng sẽ giúp mọi người đỡ bỡ ngỡ khi mua vé online lần đầu tiên.

Việc đầu tiên khi mua vé tàu hay vé máy bay là bạn nên tìm đến trang web chính thức của hãng để mua, tránh mua qua trung gian sẽ không có được nhiều hỗ trợ và ưu đãi sau này.

Viêc thứ hai là bạn nên đăng ký làm thành viên của các trang này trước khi mua vé, việc này giống như bạn đăng ký làm thẻ thành viên tích điểm siêu thị BigC, hay làm thẻ Bông sen vàng của Vietnam Airlines ý.

Để đăng ký thành viên của Italo, bạn hãy vào đường link này. Với mỗi chuyến đi bạn mua vé, bạn sẽ được tích điểm thưởng để có thể đổi vé thưởng sau này.

Hình trên là thẻ thành viên của DichauAu.net, mình mới chỉ đi 1 chuyến ngắn nhưng đã được tích 50 điểm.

Các bước mua vé tàu Italo

Bước 1: Vào trang web mua vé tàu tại địa chỉ: https://www.italotreno.it/en (để vào luôn bản tiếng Anh).

Bạn sẽ chọn ga xuất phát, ga đến, vé khứ hồi (round trip) hay vé 1 chiều (one way). Thời gian khởi hành: chọn ngày tháng và thời gian bạn muốn đi trong ngày để phù hợp với lịch trình (nên chọn Anytime nếu bạn muốn săn vé giá rẻ). Chọn số lượng vé muốn mua. Nếu bạn có mã giảm giá thì nhớ ấn vào link Do you have a Prome Code? để điền mã giảm giá.

Bước 2: Hệ thống sẽ giới thiệu các mức giá vé cho bạn lựa chọn.

Trên hình bạn có thể thấy mức giá 9.9 EUR là rẻ nhất cho chặng từ Venice đến Florence, khởi hành lúc 13h00 chiều. Chuyến tàu này khá tiện vì bạn có thể trả phòng khách sạn và di chuyển đến Florence chỉ sau 2h tàu chạy. Vẫn kịp thời gian chơi buổi chiều ở Florence.

Bạn hãy chọn mức giá vé bạn mong muốn và ấn nút CONTINUE để tiếp tục.

Bước 3: Điền thông tin khách hàng.

Nhớ chọn tab Private Client vì bạn là khách hàng cá nhân, bạn nào muốn nhận hoá đơn thuế thì chọn tab Ticket with invoice để thanh toán cho công ty (nhưng hình như công ty Việt Nam không chấp nhận hoá đơn kiểu này thì phải).

Bạn nên điền số điện thoại Việt Nam, tích vào nút bên cạnh để nhận SMS thông tin về vé vào điện thoại ngay sau khi thanh toán thành công.

Lưu ý điền đúng thông tin người đi theo thông tin trên hộ chiếu của bạn, vì tàu sẽ có người soát vé kiểm tra.

Bạn cũng nên điền thông tin thẻ thành viên vào chỗ Customer Code để lưu vé vào tài khoản thành viên của mình. Nếu không có bạn có thể điền mã của DichauAu.net xem sao (số 2792542).

Bước 4: Kiểm tra lại thông tin vé.

Thông thường mua vé giá rẻ bạn sẽ không được chọn chỗ vì số lượng ghế có hạn, nhưng cũng có lúc bạn sẽ được chọn ghế tàu.

Ở đây do tàu chỉ còn 1 vé rẻ duy nhất, nên bạn được ấn định chỗ ngồi ở toa 5, số ghế 25.

Bước 5: Thanh toán

Nếu bạn chưa nhập mã khuyến mại từ đầu, bạn vẫn có thể nhập mã khuyến mại ở các bước này, hoặc nhập Voucher tặng vé thưởng.

Bạn sẽ phải thanh toán bằng thẻ tín dụng. Một số bạn thanh toán bằng thẻ debit của Việt Nam bị lỗi thanh toán, nên tốt nhất bạn nên dùng thẻ tín dụng.

Sau khi thanh toán bằng thẻ tín dụng, vé của bạn sẽ được cấp ngay. Bạn có thể nhận mã vé trên SMS điện thoại, trên màn hình máy tính, có link tải mã QRcode về điện thoại, file PDF để in vé nếu muốn. Nếu bạn cài app Italo trên điện thoại, bạn cũng có thể tra cứu vé qua mã vé. Chỉ cần bạn có mã QRcode là bạn có thể lên tàu, không cần in vé tốn giấy.

Với tài khoản thành viên, bạn có thể tra cứu được mức điểm thưởng của mình, cũng như lịch sử các chuyến đi hay lấy lại mã vé đã mua nếu lỡ bị quên.

Lịch sử chuyến đi của DichauAu.net từ Venice đến Florence ngày 24/5/2017, khi đó mình mua vé với mã giảm giá nên chỉ còn 17,18 Eur/lượt.

Cách săn mã giảm giá tàu Italo?

Hãng Italo này rất hay có chương trình giảm giá, bạn hãy theo dõi thường xuyên trên fanpage của hãng hoặc fanpage của Đi châu Âu để cập nhật thông tin. Bạn cũng có thể đăng ký thành viên để họ gửi thông tin qua email. Đặc biệt, có những lúc họ có chương trình khuyến mại rất sâu dành riêng cho thành viên đăng ký nên bạn đừng bỏ lỡ. Ví dụ, họ đang có chương trình giảm giá vé tới 70% cho DichauAu.net nếu mua vé lần tới.

Các mã khuyến mại của Italo thường sẽ được cung cấp vào cuối tuần, chiều thứ Sáu, và có hiệu lực trong khoảng 2 ngày cuối tuần, cho các chuyến đi khởi hành sau đó khoảng 2 tuần và kéo dài trong khoảng 2 tháng. Bạn có thể tham khảo thêm album Mã giảm giá khuyến mại của fanpage Đi châu Âu để biết thêm chi tiết.

DichauAu.net chúc các bạn có một chuyến đi chơi vui vẻ!

Đừng quên like và share nếu bạn thấy bài viết này hữu ích. Bạn cũng có thể review 5* cho DichauAu.net tại đây.