Gần 1 năm sau khi 2 trận động đất tàn phá miền Trung nước Ý, du khách mới được phép trở lại khu vực Castelluccio – từng là “kho báu” của cao nguyên Piano Grande.

Castelluccio từng là thị trấn tuyệt đẹp nằm giữa một trong những cao nguyên nổi tiếng nhất của Ý – cao nguyên Piano Grande. Tuy nhiên, sau khi động đất xảy ra vào khoảng 1 năm trước, tất cả những gì còn lại chỉ là một đống đổ nát, giống hệt như bãi chiến trường.

Hiện tại, du khách đã được phép quay lại nơi đây mặc dù họ không được khuyến khích bởi khu vực này vẫn được xem là một địa điểm quá nguy hiểm.

Hầu hết cư dân sống tại đây đều đã di cư kể từ khi động đất xảy ra vào tháng 8 và tháng 10-2016. Theo Martha Kearney, phóng viên của BBC, cảnh tượng đổ nát trong khu vực trông như mới xảy ra gần đây, chứ không phải gần 1 năm trước. Hiện tại, Castelluccio được mệnh danh là “ngôi làng ma” và không ai được phép vào ngôi làng này. Trước đây, Castelluccio từng là một trong những ngôi làng đông đúc nhất ở Ý trên độ cao 1.452m.

Castelluccio trước đây từng được mệnh danh là “kho báu” của cao nguyên Piano Grande. Ảnh: Centotorri

 

Sau khi hứng chịu 2 trận động đất, Castelluccio đã trở thành “ngôi làng ma”. Ảnh: BBC

Các du khách bất chấp hiểm nguy đến cao nguyên Piano Grande chỉ với một mục đích duy nhất: chiêm ngưỡng cảnh hoa dại nở rộ khắp vùng, thường được gọi là “La Fioritura”. Trước đây, khoảng 10.000 du khách đến khu vực này vào mùa hoa dại nở rộ. Tuy nhiên, năm nay chỉ có khoảng hàng trăm người.

Đã gần 1 năm trôi qua kể từ khi thảm họa thiên nhiên xảy ra nhưng làng Castelluccio vẫn chỉ là một đống đổ nát, không được xây dựng lại. Khi được hỏi liệu nguyên nhân có phải xuất phát từ vấn đề tài chính không, bà Monia Falzetti – dân làng Castelluccio – nổi giận: “Không. Nguyên nhân xuất phát từ bang và giới chính trị gia. Liên minh châu Âu (EU) “rót” nhiều tiền nhưng chúng tôi chẳng thấy đồng nào”.

Cô Monia Falzetti (trái). Ảnh: BBC

Hầu hết dân làng Castelluccio đều cho rằng lẽ ra chính phủ phải ban hành lệnh cấm du khách đến cao nguyên Piano Grande. Tuy nhiên, một quan chức địa phương nói rằng hoa của xứ Piano Grande không thuộc riêng dân làng Castelluccio. Nét đẹp thiên nhiên này là di sản thế giới và hơn nữa, du khách giúp phát triển kinh tế địa phương.

Cao nguyên Piano Grande vào mùa hoa dại nở rộ. Ảnh: Autoservizi Cenciotti.

Theo Cao Lực (Người lao động)

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.