Schengen là tên của một thị trấn nhỏ, nơi ký kết Hiệp ước Khối biên giới chung châu Âu vào tháng 6/1985.

Hiện nay khối Schengen bao gồm 26 nước thành viên là Ba Lan, Cộng hòa Séc, Hungary, Slovakia, Slovenia, Estonia, Latvia, Litva, Malta, Iceland, Na Uy, Thụy Điển, Phần Lan, Đan Mạch, Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Pháp, Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha, Đức, Áo, Ý, Hy Lạp, Thụy Sĩ, Liechtenstein (trong đó có 22 nước thuộc khối liên minh châu Âu).

Vì thế, khi sử dụng visa Schengen cũng đồng nghĩa với việc bạn có thể đi lại trong 26 quốc gia thành viên của khối này.

Có cần hộ chiếu để đi lại trong Schengen?

Đối với công dân thuộc Liên minh châu Âu, khi vào các nước thành viên Schengen, bạn sẽ cần xuất trình hộ chiếu để rời khỏi biên giới EU. Còn đối với những công dân ngoài Liên minh Châu Âu thì chỉ cần xin dấu nhập cảnh vào một trong các nước thuộc khối Schengen, sau đó bạn có thể tự do đi lại giữa các nước thành viên. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý rằng cho dù bạn đến từ nước nào, cho dù thủ tục nhập cảnh không yêu cầu hộ chiếu thì vẫn nên mang theo nó vì bạn có thể bị kiểm tra bất cứ lúc nào.

Phần lớn các nước trong khối Schengen không chấp nhận cấp visa du lịch tự do cho công dân Việt Nam mà cần có giấy mời của người bảo lãnh, ngoại trừ Pháp, Italy, Hà Lan và Tây Ban Nha. Vì thế, nếu muốn xin visa du lịch châu Âu, để thuận tiện bạn có thể đến đại sứ quán hoặc trung tâm tiếp nhận visa của một trong 4 nước này tại Hà Nội hoặc TP Hồ Chí Minh.

Một quy định chung là người xin thị thực phải trực tiếp đến nộp hồ sơ và đặt lịch hẹn trước (không chấp thuận hồ sơ thị thực gửi qua bưu điện) và lưu ý khi làm thủ tục giấy tờ, nếu bạn nộp đơn xin cấp visa châu Âu ở Đại sứ quán nước nào thì nước đó phải là điểm đến đầu tiên trong khối Schengen hoặc là nơi lưu trú dài ngày nhất trong chuyến đi. Mức phí visa thường là 60 Euro/visa.

Sau khi nộp hồ sơ bạn cần chờ thời gian xét duyệt. Thông thường, thời gian xét duyệt một visa từ 15 đến 30 ngày. Trong vài trường hợp đặc biệt, việc xác duyệt có thể kéo dài tới 2 tháng.

Phỏng vấn là khâu quan trọng sau cùng trong thủ tục xin visa. Việc bạn trả lời phỏng vấn bằng tiếng Anh hoặc tiếng của đất nước mà bạn định đến là một ưu thế. Bạn nên trả lời rõ ràng về ý định du lịch cũng như khẳng định bạn chắc chắn sẽ trở về sau khi hết thời hạn đăng ký du lịch trên visa.

Thủ tục xin visa đi châu Âu không khó như bạn nghĩ khi bạn có sự chuẩn bị kỹ lưỡng.