Khi du lịch nước ngoài, ngoài tham quan danh lam thắng cảnh của nước sở tại, thì một yếu tố không thể thiếu khi đi du lịch đó là: mua sắm. Ngoài niềm vui khi mua sắm cho bản thân, gia đình và bạn bè với các thương hiệu nổi tiếng thế giới khi đi du lịch, thì một vấn đề cần lưu ý nhằm giúp chuyến mua sắm của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Việc hoàn thuế ở khối liên minh EU trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Với hệ thống hoàn thuế tập trung qua hai kênh Tax Free và Global Blue tại các khu vực xuất cảnh, các tín đồ mua sắm có thể mua các món đồ mình thích mà không phải lo về các thủ tục hoàn thuế nhiêu khê. Sau đây là các chú ý để tránh phiền toái khi hoàn thuế:

Tại cửa hàng nơi bạn mua sắm:

Hãy nói nhân viên cửa hàng bạn cần lấy Tax free slip. Họ sẽ cung cấp cho bạn các giấy tờ gồm: biên lai tính tiền, đơn điền thông tin hoàn thuế và một bao thư để gửi đơn thông tin bạn vừa điền

Đem theo hộ chiếu, phòng khi cần chứng minh bạn không phải là công dân EU để được miễn thuế.

Tại sân bay / cửa khẩu nơi bạn rời khỏi khối liên hiệp châu Âu EU

Thời gian đến sân bay: Bạn nên đến sân bay trước giờ bay từ 3-4 tiếng vì thời gian làm thủ tục hoàn thuế rất mất thời gian do lượng người đông.

Đóng mộc xác nhận hàng được miễn thuế: Trước khi làm thủ tục xuất cảnh, bạn cần đưa hải quan kiểm tra tất cả các mặt hàng bạn được miễn thuế (liên hệ bất cứ nhân viên sân bay nào để được hướng dẫn vị trí kiểm hải quan); sau khi kiểm tra xong, hải quan nước sở tại sẽ đóng mộc như hình trên.

Lưu ý: bạn có thể check in trước hoặc sau khi hải quan kiểm tra giấy tờ hoàn thuế của bạn. Tuy nhiên nếu checking sớm thì hành lý của bạn sẽ được ưu tiên đưa lên máy bay trước. Khi check in, bạn nói với nhân viên hãng hàng không: “Tôi còn đi kiểm hàng để hoàn thuế”. Họ sẽ đưa lại hành lý ký gửi sau khi dán name tag hành lý của bạn. Bạn đến quầy hải quan làm thủ tục kiểm tra xong, hải quan sẽ chuyển hành lý ký gửi lên máy bay cho bạn.

Làm thủ tục xuất cảnh

Bạn cần phải điền đủ thông tin đầy đủ (tên, số passport, …) và ký tên mới được hoàn thuế. Sau khi làm thủ tục xuất cảnh xong, bạn sẽ nhận tiền hoàn thuế bằng 02 cách:

Tiền mặt – Cash: đây là cách an toàn nhất và ít nhiêu khê. Tuy nhiên với mỗi tờ hoàn thuế thì bạn bị trừ phí khoảng 3 Euro. Do đó khi mua hàng, bạn nên kết hợp cả đoàn tính 1 bill chung, hoặc mua nhiều món trong cùng 1 cửa hàng.
Chuyển khoản qua thẻ tín dụng: sau khi điền form hoàn thuế, bạn để vào bao thư như hình (do cửa hàng nơi bạn mua đồ cấp), để vào hòm thư ở khu vực hoàn thuế tiền mặt. Với cách này thường mất nhiều thời gian nhưng tiền có thể không vào tài khoản nếu thư không được gửi tới cơ quan chức năng.

Cách xem số tiền hoàn thuế: ở phía trên mỗi đơn hoàn thuế có ghi số tiền được hoàn thuế. Nếu bạn được hoàn từ dưới 3 Euro thì không cần làm hoàn thuế vì phí hoàn thuế đã chiếm hết số tiền.

Cách xem nơi hoàn thuế: có 2 tổ chức hoàn thuế là Global Blue và Tax Free. Bạn cần xem kỹ logo của họ trên đơn hoàn thuế do cửa hàng cung cấp để tránh mất thời gian xếp hàng.

Lưu ý: Ngoài đơn hoàn thuế, bạn cần phải đính kèm hóa đơn mua hàng, nếu không hải quan sẽ không chấp nhận đơn của bạn.

Bạn có thể xem thêm HƯỚNG DẪN CÁCH HOÀN THUẾ Ở SÂN BAY PARIS CHARLES DE GAULLE

Thuế suất VAT và giá giao dịch mua tối thiểu bắt buộc để đủ điều kiện hoàn thuế

Nước mua hàng Thuế suất VAT tiêu chuẩn* Giá trị giao dịch mua tối thiều
Austria 20% €75.01
Belgium 21% €50
Bulgaria 20% 100 BGN
Croatia 25% 740 HRK
Czech Republic 21% 2,001 CZK
Denmark 25% 300 DKK
Estonia 20% €38.01
Finland 24% €40
France 20% €175.01
Germany 19% €25
Great Britain 20% £30
Greece 24% €50
Hungary 27% 54,001 HUF
Ireland 23% €30
Italy 22% €155
Latvia 21% €44
Lithuania 21% €55
Luxembourg 17% €74
Malta 18% €100
Netherlands 21% €50
Norway 25% 315 NOK
Poland 23% 200 PLN
Portugal 23% €61.35
Romania 19% €175
Slovakia 20% €175.01
Slovenia 22% €50.01
Spain 21% €90.16
Sweden 25% 200 SEK
Switzerland 8% 300 CHF
Turkey 18% 118 TRY
* Mức thuế suất VAT được đặt bởi các quốc gia thành viên EU và có thể biến động. Số tiền hoàn lại của bạn có thể sẽ thấp hơn tỷ lệ được liệt kê ở trên, đặc biệt nếu có khoản phí xử lý.

 

DichauAu.net chúc các bạn có một chuyến đi chơi vui vẻ!

Đừng quên ghé thăm Simdulich.org để mua cho mình một chiếc sim du lịch châu Âu, thoải mái nghe gọi nhắn tin và dùng Internet khi đi mua sắm ở châu Âu nhé.

Sim du lịch châu Âu 12GB

Sim Three của Anh với gói cước Pay As You Go 20 có thời gian sử dụng 30 ngày. Bạn có 12GB dung lượng Internet và nghe gọi nhắn tin không giới hạn tại hơn 70 nước.

Ổ cắm điện du lịch màu đen, 2 cổng USB

Ổ cắm điện du lịch đa năng màu trắng, 2 cổng USB. Vỏ da sang trọng. Sản phẩm được thiết kế với nhiều phích cắm xếp gọn, phù hợp với tiêu chuẩn quốc tế. Ngoài ra, ổ cắm còn được trang bị đèn Led hiển thị nguồn điện khi sử dụng, đảm bảo an toàn cho người sử dụng và thiết bị điện.

Sim du lịch châu Âu 10GB

Sim Three của Anh với gói cước Pay As You Go 15 có thời gian sử dụng 30 ngày. Bạn có 10GB dung lượng Internet và nghe gọi nhắn tin không giới hạn tại hơn 70 nước.

Cân điện tử cầm tay 50kg

Cân điện tử màn hình LCD, có trọng lượng tối đa 50 kg, độ chính xác 20g. Toàn bộ khung cân làm bằng thép. Thích hợp cân hành lý khi đi du lịch, cân đi chợ hàng ngày.