Rất nhiều bạn hỏi DichauAu.net cách hoàn thuế ở Châu Âu. Thực tế dịch vụ hoàn thuế rất da dạng, hoàn thuế ngay tại cửa hàng, tại kios tự động, hoàn thuế hàng mua bằng tiền mặt, hoàn thuế hàng mua bằng thẻ tín dụng, hoàn thuế tại sân bay Pháp cũng khác các sân bay của Tây Ban Nha, Đức và các nước khác. Vì có quá nhiều thông tin, trong bài viết này DichauAu.net sẽ chia sẻ cách hoàn thuế tại sân bay Paris-Charles de Gaulle Airport, sân bay lớn nhất của Pháp nhé.

Điều kiện hoàn thế VAT là gì?

Quốc tịch, độ tuổi

Trước hết bạn phải chứng minh không là công dân Châu Âu và trên 16 tuổi , cái này quá dễ rồi, bạn chỉ cần show passport ra là được.

Bao nhiêu tiền thì được hoàn thuế: ít nhất là €175 các bạn nhé (đã kèm VAT)

Mua loại hàng gì thì được hoàn thuế

– Các sản phẩm ở cửa hàng bán lẻ có biển Tax Free hoặc gần gần như thế (có thể là Tax Free Shopping)

– Hàng hóa mà bạn sẽ tự mang vác về nước

Đủ điều kiện rồi thì làm thế nào?

Bước 1: Tại các cửa hàn bán lẻ

Khi thanh toán bạn nhớ đưa passport cho người bán để chứng minh bạn không phải là công dân Châu Âu, thực tế thì người bán hàng sẽ lịch sự hỏi passport của bạn, thậm chí họ sẽ gợi ý bạn mua thêm 1 chút xíu nếu số tiền hàng bạn mua gần đến mức được hoàn thuế.

Sau đó cô/anh bán hàng sẽ yêu cầu bạn điền vào 1 mẫu đơn hoàn thuế và bỏ vào phong thư, bạn sẽ giữ phong thư này để làm thủ tục hoàn thuế ở sân bay.

Bước 2: Tại sân bay

Khi tới sân bay thì bạn sẽ trưng toàn bộ hóa đơn, đơn hoàn thuế, hàng hóa đã mua và các giấy tờ khác liên quan (nếu cần thiết), bạn nhớ là chỉ trưng ra tại hải quan của nước Châu Âu mà từ đó bạn bay về nước.

Ví dụ bạn có thể mua đồ ở Đức, ở Ý nhưng sẽ hoàn thuế tại Pháp nếu bay từ Pháp về Việt Nam…

Thủ tục hoàn thuế sẽ khá mất thời gian, vì vậy bạn hãy đến sân bay sớm thêm 2-3 tiếng (chưa bao gồm thời gian làm các thủ tục hải quan thông thường nhé)

Cách 1: Hoàn thuế tiền mặt

Đầu tiên khi tới sân bay bạn hãy tới French Customs Desk, nhớ là các thủ tục hoàn thuế phải thực hiện trước khi bạn ký gửi hành lý hay làm các thủ tục an ninh, nếu không đã bước chân đi là bạn không quay đầu lại làm hoàn thuế được nữa.

Sau đó, khi Đơn hoàn thuế của bạn được họ xác nhận valid thì bạn di chuyển tới “Travelex” store để nhận hoàn thuế. Nhân viên hoàn thuế sẽ hỏi bạn lấy loại tiền gì, hoặc đôi khi là họ sẽ mặc định bạn lấy USD mang về (tuy nhiên tỷ giá sẽ vô cùng thấp các bạn nhé).

Điểm hoàn thuế của Travelex: Có hai điểm hoàn thuế trước khi qua khu vực kiểm tra an ninh tại nhà ga 2E.

Quầy đầu tiên là cạnh quầy của Travelex ở bên ngoài khu vực checkin, Giờ mở cửa:

  • MON-FRI: 06:30 sáng – 10:30 chiều
  • SAT: 06:30 sáng – 10:30 chiều
  • SUN: 06:30 sáng – 10:30 chiều

Giới hạn hoàn tiền tối đa – 1000 EUR cho 1 khách trong 1 ngày. Trong trường hợp hoàn tiền mặt, phí xử lý tiền mặt (3 EUR) được tính cho mỗi Biểu mẫu miễn thuế. Nếu bạn hoàn lại tiền bằng thẻ tín dụng không phải chịu phí này. Điểm hoàn thuế thứ 2 ở gần thang máy, gần lối đi ra khỏi sân bay.

Cách 2: Hoàn thuế qua thẻ tín dụng

Nếu bạn không muốn xếp hàng nhận tiền mặt, bạn có thể chọn hình thức nhận tiền hoàn thuế bằng cách chuyển khoản qua thẻ tín dụng: sau khi điền form hoàn thuế, bạn để vào bao thư  có đơn hoàn thuế (do cửa hàng nơi bạn mua đồ cấp), để vào hòm thư ở khu vực hoàn thuế tiền mặt. Với cách này thường mất nhiều thời gian, và tiền có thể không vào tài khoản nếu thư không được gửi tới cơ quan chức năng. Vì vậy Ad không recommend bạn cách này

Cách 3: Kios tự hoàn thuế
Nếu đơn hoàn thuế của bạn có logo PABLO, bạn có thể mang trực tiếo tới kios đọc mã PABLO, không cần phải liên hệ với nhân viên hải quan nữa.

Kios  thì ở ngay cạnh Customs Desk mà mình đã nói phía trên. Bạn cần làm các bước sau:
1- Chọn ngôn ngữ
2- Scan mã code
3- Chờ đơn được duyệt
Màn hình xanh sẽ hiện lên và xuất hiện dòng chữ ″OK, form valid″.

Các bạn chắc chắn sẽ thắc mắc French Custom là ở đâu đúng không, địa chỉ đây nhé.

Terminal 1
CDGVAL Level, Hall 6
Terminal 2A
Exit 5
Terminal 2C
Exit 4
Terminal 2E
Departures Level, Exit 8
Terminal 2F
Arrivals Level, Exit 10
Terminal 3
Departures, after passport control

(Để biết thêm thông tin, các bạn có thể gọi 0811 20 44 44 (ở trong Pháp)  hoặc  + 33 1 72 40 78 50 (nếu gọi từ số máy khác không của Pháp)

Bạn cũng có thể nhận tiền hoàn thuế tại sân bay chính khác của Paris, Orly, địa điểm như sau:

Nhà ga phía Tây: Tầng đến, cổng E
Nhà ga phía Nam: Tầng khởi hành, cổng G

Lưu ý:

  • Hoàn thuế phải được làm trong vòng 3 tháng kể từ ngày mua.
  • Hoàn thuế chỉ áp dụng với những hóa đơn bán lẻ cho mục đích cá nhân. Nhân viên có thể từ chối hoàn thuế nếu nghi ngờ mục đích mua hàng.
  • Các đồ hoàn thuế các bạn nên để ở chung 1 vali và đừng khóa quá kỹ càng để nhân viên hoàn thuế có thể yêu cầu bạn trưng các sản phẩm đã mua. Với những nhân viên khó tính, họ có thể từng món hàng lắt nhắt trên bill của bạn.

Có thể hoàn thuế trực tiếp tại cửa hàng không?

– Một số cửa hàng như ở Monge, Paris Look, Sephora  làm hoàn thuế trực tiếp tại các cửa hàng, thuế được trừ ngay trước khi thanh toán, bạn chỉ phải trả tiền món đồ sau khi đã trừ thuế. Khi ra sân bay, bạn chỉ cần scan thành công tại máy quét là được, nếu không làm, khoản hoàn thuế này sẽ bị lấy lại qua thẻ bạn đã dùng để trả.

– Trung tâm mua sắm Galeries Lafayette, cũng làm hoàn thuế tại các cửa hàng, bạn có thể chọn nhận tiền mặt hoặc thẻ tín dụng. Khu vực hoàn thuế của họ thường nằm ở tầng -1.

+ Nếu bạn muốn nhận bằng tiền mặt thì bạn sẽ lấy ngay tại máy trong khu hoàn thuế của cửa hàng

+ Nếu chọn thẻ tín dụng, hoàn thuế sẽ được hoàn trả trực tiếp vào thẻ trong thời hạn tối đa 3 tháng.

Bạn có thể tham khảo thêm link sau để biết thêm về điểm hoàn thuế ở Terminal 2E