Đi du lịch châu Âu khá dễ dàng với nhiều bạn, nhất là nếu bạn đi bằng các phương tiện công cộng vì hệ thống giao thông công cộng khá phát triển, kết nối hầu khắp mọi nơi, kể cả đi qua biên giới. Tuy nhiên, vẫn có những bạn muốn có trải nghiệm tự lái xe ô tô đi du lịch, vì vậy bài viết này là dành cho bạn.

Bài viết do bạn Calvin Nguyen, hiện làm tại một hãng cho thuê xe, chia sẻ trên group Du lịch khám phá châu Âu. Bạn Calvin Nguyen đã đồng ý để DichauAu.net đăng tải lại toàn bộ chi tiết để mọi người cùng biết đến. Bài viết cũng có tổng hợp thêm nhiều ý kiến đóng góp của các bạn khác, nên nếu bạn đã có những trải nghiệm tương tự, hãy chia sẻ cho DichauAu.net nhé. Cảm ơn các bạn rất nhiều!

Thuê xe tự lái có khó không?

Mình xin chia sẽ chút kinh nghiệm mình có được sau khi vài chuyến đi phượt bờ tây của Mỹ; Pháp , Ý , Thụy Sĩ và Úc. Thật ra có rất nhiều trang web để thuê xe tự lái và có nhiều hãng để lựa chọn như Hertz, Avis, Budget, Car Rental, Dollar, Thriffty, ALamo, Sixt, Enterprise … tuy nhiên nếu các bạn muốn book xe thì nên vào trang web chính của hãng để book và đừng nên thông qua các trang web trung gian. Nếu các bạn làm vậy, thì khi gặp vấn đề gì, thì lại phải liên hệ với bên trung gian để giải quyết như thay đổi lịch di chuyển, add on các dịch vụ như ghế trẻ em, bảo hiểm … đôi khi việc này rất phiền vì có thể trang web trung gian lại đang đặc trụ sở tại 1 nước khác và khác múi giờ v.v…

Tất cả các cty khi cung cấp giá đều tính theo ngày, tuy nhiên bạn nên xem chổ phần báo giá có để chữ Unlimited Mileage không? Nếu không để vậy nghĩa là bạn được lái trong km giới hạn quy định, sau đó thì trả thêm tiền cho các km tiếp theo sau đó là bao nhiêu.

Đồng thời khi các bạn thuê xe cũng nên lưu ý là báo giá trên trang web đôi khi chỉ là báo giá tiền thuê xe và chưa bao gồm các chi phí khác như phí bảo hiểm tai nạn ( có rất nhiều loại bảo hiểm nhé các bạn, tùy vào loại bảo hiểm mà phải trả 1 mức phí cố định và tùy thuộc vào nơi bạn thuê xe) và phí dịch vụ tại quầy (dạng như phí giao dịch tại nơi bạn nhận xe) , phụ phí … Nếu các bạn dự định thuê xe tại 1 điểm và trả xe tại 1 điểm khác ( có thể khác thành phố hoặc đất nước khác) thì các bạn sẽ phải chịu thêm 1 mức phí gọi là phí trả xe tại vị trí khác (drop-off fee) Mức phí này dùng để cty thuê xe mang chiếc xe mà bạn thuê và trả lại cho vị trí cũ. Do vậy mức phí này đôi khi rất lớn và có thể chiếm 30% tổng hành trình của mình và tùy thuộc vào từng dòng xe mà mình thuê.

Nếu các bạn có thẻ hội viên / thành viên của các hãng hàng không thì nên cung cấp cho nhân viên hoặc trang web thuê xe, bạn có thể được nhận giảm giá từ 5-15% tiền thuê xe đấy. Nếu trang web đó có offer thành viên miễn phí, thì bạn nên đăng ký, vì khi là thành viên bạn có thể nhận thêm được 10% giảm giá cho lần thuê xe sau và đôi khi được nhận ngay.

Sau khi đã book thì cty thuê xe sẽ chuyển cho mình 1 thông báo bằng email về book của mình để từ đó có thể in ra và sử dụng / hoặc thay đổi lịch trình và chỉnh sửa loại xe, thêm bớt các dịch vụ cộng thêm.
Các bạn nhớ lưu ý giúp mình thao tác quan trọng nhất là hình thức thanh toán. Có 2 loại thanh toán: Trả trước / paynow hoặc trả sau / paylater. Khi trả trước nghĩa là mình sẽ trả ngay lập tức và giá sẽ rẻ hơn 1 chút còn không thì mình trả sau (nghĩa là sẽ thanh toán tất cả khi làm thủ tục nhận xe).

Mẹo nhỏ: Không bao giờ sử dụng thẻ debit card để đặt dịch vụ booking nhé các bạn vì khi đó, thẻ của bạn đã được trừ tiền ngay lập tức. Các bạn nên sử dụng thẻ credit card để thanh toán nhé khi đó họ chỉ khóa số tiền cần khóa (per-auth) thôi.

Có những trường hợp dòng xe bạn yêu cầu không có hoặc phải gọi để liên hệ xem nơi bạn thuê có còn những dòng xe đó hay không. Các bạn đừng nghĩ là mình chọn loại xe đó thì chắc chắn 100% mình sẽ nhận nó, trên trang web chỉ nói là dòng xe đó hoặc tương đương, trừ khi những dòng xe cao cấp thì trang web sẽ hiển thị dòng chữ Reserve exact model thì chắc chắn bạn sẽ nhận xe đó.

Nhận xe cần lưu ý những gì?

Quá trình này thật ra cũng đơn giản thôi vì khi book xe các bạn đã biết rõ vị trí nhận xe. Nên mình tóm gọn lại 3 vấn đề cần lưu ý:

1. Địa điểm nhận: Đa số sẽ nhận xe tại Sân Bay hoặc nhà Ga nhưng lại có 1 số bạn sẽ chọn nhận xe trong thành phố sau khi đã tự túc tham quan và muốn di chuyển sang 1 địa điểm khác.

Khi nhận xe ở nhà Ga hoặc trong thành phố thì địa chỉ rõ ràng và mình có thể dùng Google Map để định vị nó.

Nhưng nhận xe ở sân bay thì hơi rắc rối 1 chút. Vì có chỗ nhận nằm ngay khu vực Arrival và bạn sẽ nhìn thấy các logo và bảng chỉ dẫn để đến khu vực có quầy thuê xe. Có khi các bạn phải đón xe shuttle bus để đi đến nơi có quầy chẳng hạn như sân bay Seattle..

2. Giao dịch nhận xe: Bạn phải cầm theo đủ các giấy tờ chứng minh như sau:

 • Booking confirmation. Là giấy xác nhận booking của bạn với loại xe, thông tin book xe của bạn. Đơn giản chỉ để xác nhận thông tin
 • Thẻ credit card nếu bạn dùng nó để book cho trả trước. Lưu ý là đừng sử dụng debit card bạn nhé.
 • Bằng lái xe: Một số nơi quy định cụ thể độ tuổi lái xe bạn lưu ý khi book xe. Bằng lái phải là song ngữ, hiện tại bằng lái nhựa mới, mình đã thử nhận xe tại Mỹ, Thụy Sĩ, Pháp và Úc đều được. Không cần mang theo International Driving Permit (IDP).
 • Hộ chiếu: Để xác minh bạn là ai thế thôi. Nhưng không thể thiếu.

Sau đó, Cty thuê xe sẽ căn cứ vào booking và xác nhận với bạn 1 lần nữa thông tin bạn thuê và in ra 1 cái hợp đồng thuê xe, dĩ nhiên sẽ xin bạn 1 số chữ ký. Ở chỗ này, bạn cần lưu ý thêm 3 việc:

 • Bạn có muốn đăng ký thêm 1 người bạn lái cùng hay không ? Nếu có chi phí người lái phụ sẽ được đăng ký ( dĩ nhiên phải đủ điều kiện để lái xe như bằng lái, passport) và 1 mức phí cố định cho người lái phụ / ngày thuê.
 • Giá tiền bạn trả nhiều hơn phần bạn book ????? Đây là phần phí dự trù mà cty thuê xe sẽ tính thêm giống như bạn thuê khách sạn vậy. Thường thì khoảng 100 – 200 USD.
 • Bảo hiểm và các hình thức bảo hiểm : Điều này tối quan trọng trong chuyến đi bạn nhé. Vì sao thì mình sẽ chia sẽ trong bài tiếp theo về #phuot bằng xe tự lái.

Sau khi xong các thủ tục kia. Thì bạn sẽ được nhận toàn bộ thông tin, hợp đồng, nơi bạn nhận xe ( số xe, chổ đậu xe, tầng hầm số mấy …) Bạn tự ra đó lấy bạn nhé, không ai mang đến cho mình.

Xong rồi đó, bạn cứ thế mà đi theo lịch trình của bạn. Nhớ giúp mình là các thông tin mà nhân viên cty thuê xe đưa cho mình, phải giữ thật kỹ nhé.

Các mẹo nhỏ:

 • Thời gian nhận xe : Các bạn đến đúng giờ giúp mình do vậy các bạn chủ động điều chỉnh thời gian nhận xe.
 • Trường hợp không được nhận xe do không đủ điều kiện nhận xe như không có bằng lái, đủ độ tuổi và không đúng giờ được coi là ” NO SHOW” nghĩa là bạn sẽ bị tính phí và booking của mình sẽ vẫn bị tính tiền bạn nhé. Trong trường hợp bất khả khán, mình có thể email cty thuê xe xin giảm tiền sau, nhưng lúc đó, nhân viên ở quầy không giải quyết cho mình.
 • Nếu là thành viên của Cty thuê xe, từ lần thứ 2 thuê xe, bạn sẽ bỏ qua được bước tiếp cận quầy làm thủ tục, mọi thứ đã được chuẩn bị cho bạn và tiếp đón bạn như VIP. Các bạn thử GOLD MEMBER của Hertz sẽ biết.

Tự lái xe tại châu Âu, những điều bạn cần nhớ

Tiếp theo mình xin chia sẽ phần mà rất nhiều người lo lắng và ngại ngùng về hình thức thuê xe tự lái để tự mình khám phá, du lịch chủ động. Phần này mình sẽ bao quanh 5 vấn đề chính: trước khi lái xe ra khỏi khu vực nhận, trong quá trình di chuyển, tuân thủ quy định an toàn giao thông / đậu xe đúng chổ quy định, xảy ra sự cố và bước chuẩn bị khi trả xe.

1. Trước khi lái xe ra khỏi khu vực nhận xe:

Các bạn lưu ý giúp mình nếu không mua bảo hiểm toàn phần, thì nên xem 1 vòng xe để ghi nhận các vết trầy xướt xe cùng với nhân viên giao xe, chụp hình hiện trạng xe để đảm bảo xe không bị mốp méo, trầy xướt gì. Nếu có, yêu cầu họ ghi nhận vào phiếu và xác nhận tình trạng.

Hiệu chỉnh ngôn ngữ của xe, từ tiếng bản địa sang tiếng anh ( tiếng việt nếu có) để hệ thống điều khiển bằng giọng nói, GPS thể hiện bằng tiếng mà mình hiểu. Sau đó xác định lịch trình di chuyển của mình bằng hệ thống GPS của xe nếu có, hoặc điện thoại sử dụng google map hoặc Here.

2. Di chuyển:

GPS mà bạn thuê theo xe sẽ chỉ dẫn bạn như bình thường, đôi khi có tích hợp vào hệ thống dashboard của xe và cảnh báo tốc độ cũng như làn xe mà mình cần đi vào khi đến các giao lộ… Nếu các bạn bị miss ngã rẽ thì đứng quá nóng lòng, cứ bình tĩnh và giữ hướng di chuyển, khi đó hệ thống định vị sẽ thiết lập lại con đừng mới đến địa điểm mà bạn cần đến. Cái này chắc ai lái xe cũng biết. Tuy nhiên 1 số nơi có những quy định về giao thông khác nhau, bạn nên tìm hiểu nó trước khi thuê. Ví dụ như ở Mỹ bạn được rẽ phải khi đèn đỏ nếu an toàn ( nghĩa là không có xe lưu thông chiều bên kia và nhường trái …) hoặc ở Melbourne thì phần rẽ phải lại tấp vào bên trái trên (hook turn) và nhường đường cho người đi bộ nếu có crossing lane…. nói chung nghiên cứu 1 chút.

Phần thuê Navigation thì thật ra nếu đi nhiều nước thì sử dụng Điện thoại với Google Map là ok rồi, tuy nhiên nếu đi vào hầm mà phải rẽ trong hầm thì lâu lâu sẽ mất tính hiệu. Còn không thì thuê luôn cái Never Loss GPS của Hertz, vừa điện thoại được, vừa 3G/4G được.

3. Tuân thủ quy định an toàn giao thông, thắt dây an toàn, không xả rác xuống đường khi di chuyển, không vứt tàn thuốc xuống đường, đúng tốc độ… vì nếu không, bạn sẽ bị người tham gia giao thông “méc” cảnh sát và bạn sẽ bị phạt… một số nơi sẽ bị phạt rất nặng cho việc vứt rác xuống đường.

Đỗ xe đúng chổ, đúng thời gian quy định và nếu có thu phí, bạn nên chuẩn bị tiền lẻ để bỏ vào máy thu phí tự động… nhớ ra lấy đúng giờ bạn nhé, không thôi lại bị phạt. Có những nơi sẽ không thu phí và thu phí có thời gian quy định, sau giờ đó, bạn đậu miễn phí.

Có những nơi có trạm thu phí mà bạn phải trả tiền nên cũng chuẩn bị tiền lẻ bạn nhé. Thụy Sĩ thì không có trạm thu phí, họ thu bằng thẻ tháng, quý hoặc năm. Còn các nước khác, sẽ tính tiền cho bạn thông qua thẻ credit mà bạn đã để lại cho cty thuê xe.

Chu Anh Duc: Các bạn cũng lưu ý thêm cao tốc có nhiều đoạn chụp tốc độ, xe bạn chạy qua mà thấy loé lên tức là bạn đã bị chụp tốc độ rồi đó?. Ở bên này cao tốc thường ghi tốc độ cho phép 90-110 nhưng luôn chạy 130-160km/h hoặc hơn. Nếu các bạn lái chưa quen hoặc lo bị bắn tốc độ thì nên chạy ở làn 3 nhé. Các bạn nên chuẩn bị tiền xu để thanh toán ở các chạm cao tốc đi thành phố khác nữa. Gookluck??

4. Xảy ra sự cố ????

Nếu chỉ là nổ vỏ/ lốp thì mình tự thay nhé, nếu gọi cho dịch vụ, họ sẽ đến thay và dĩ nhiên tính phí. ? Chắc không ai trong các bạn quên đổ xăng nhỉ ? Và nhớ giúp mình đổ đúng loại nhiên liệu của xe bạn nhé, đừng đổ nhầm. Và đa số là mình tự đổ không ai ra đổ cho bạn ( nếu có, phí phục vụ bạn nhé). Sau khi đổ xong, mình vào trong quầy mà thanh toán, đọc cái số trạm xăng của mình, lấy bill.)

Nếu va chạm nhẹ, mà không ảnh hưởng đến ai do mình bất cẩn thì tính sau với cty thuê xe khi trả xe. Nếu xe bị hỏng (rất ít trường hợp này, trừ khi mình đổ nhầm nhiên liệu) thì gọi cho số điện thoại 24/7 của cty thuê xe. Bạn sẽ được đổi xe mới để đi ( thời gian chờ đổi xe và hỗ trợ tới sẽ tùy thuộc vào vị trí bạn đang ở và vị trí thuê xe gần bạn nhất) đây là lý do vì sao mình khuyên các bạn nên chọn cty lớn có nhiều vị trí cho thuê xe, nếu không có khi bạn ngồi cả ngày để đợi. ????

Nếu va chạm lớn và ảnh hưởng đến người khác. Dĩ nhiên là cảnh sát sẽ đến và phải gọi cho số điện thoại dịch vụ emergency. Cả 2 trường hợp trên mới thấy được cái giá của việc mua bảo hiểm và cty thuê xe là cty nào. Vì nếu bạn thuê xe cty nhỏ, bạn sẽ phải liên hệ với họ ở 1 nước mà họ đặt trụ sở, sau đó liên hệ cty bảo hiểm của họ để giải quyết … tới đây là nhức đầu rồi sau đó bạn phải bỏ ra 1 khoản tiền không nhỏ để trả trước cho sự cố đó và sau đó sẽ là, thủ tục hoàn trả lại cho bạn sau…

Riêng cty lớn như Hertz, nếu bạn mua bảo hiểm, là Hertz bảo hiểm cho bạn luôn, nên bạn không phải trả trước tiền nào hết, chỉ cần xác nhận và chờ nhận xe mới mà đi. Còn lớn chút nữa … mình chưa bị nên hỏng biết…

5. Trước khi trả xe:

 • Các bạn lưu ý giúp mình là lấy hết đồ của mình ra đừng để quên bạn nhé.
 • Hãy đổ đầy bình xăng để trả lại cho họ, vì nếu không bạn sẽ phải trả 1 số tiền cho việc đổ xăng + phí phục vụ + phí … cao hơn khoản 30-40% số tiền thay vì bạn tự đi đổ.
 • Không cần phải rửa xe bạn nhé. Tuy nhiên nên dọn dẹp trên xe 1 chút nếu bạn đi với trẻ em và rác nhiều thì sẽ bị tính phí nhé. 1 số cty thuê xe lớn thì không để ý đến việc này.

Những lưu ý khi bạn trả xe

Sau 1 chuyến đi đầy trải nghiệm theo phong cách riêng và chủ động trong mọi việc thì phần trả xe bạn lại phải chuẩn bị thật kỹ lưỡng để tránh bị mất tiền 1 cách vô ích như sau:

1. Trước khi trả xe, nhất là xe có chở trẻ em, bạn nên dọn dẹp 1 chút và đừng để quá bẩn. Một số cty thuê xe sẽ tính phí dọn xe nếu bạn để nó quá bẩn và bừa bộn. Sẵn tiện, xem mình có để quên gì không và để hợp đồng thuê xe vào cốp xe.

2. Đổ đầy bình nhiên liệu nếu bạn không mua phần nguyên liệu lúc nhận hoặc book xe. Lưu ý giúp mình là nguyên tắc thuê đầy bình, trả đầy bình. Nếu không, bạn sẽ phải thanh toán cho phần nhiên liệu đó theo giá của nước bạn thuê + chi phí nhân viên làm việc đó cho bạn.

3. Thời gian và địa điểm trả xe: Khi bạn book xe đã có ghi nhận thời gian và địa điểm để trả. Do vậy bạn sẽ phải có mặt đúng giờ và đúng vị trí bạn nhé. Nếu không đúng thì sao?
a. Nếu qua thời gian quy định, bạn có thể bị phạt.
b. Mình muốn gia hạn thêm ngày thuê mà không phải thông báo cho cty thuê xe? Được bạn nhé nhưng bạn sẽ đóng tiền như sau:
+ Phí mà cty thuê xe sẽ phải tìm 1 chiếc xe khác thay thế cho chiếc xe mà đúng ra bạn đã phải trả lại cho người thuê kế tiếp.
+ Phí thuê xe cho ngày tiếp theo bạn chưa trả. Phí này tính theo thời điểm chứ không tính theo booking ban đầu bạn nhé.
c. Mình đến nơi trễ, chỗ trả xe đóng cửa / hoặc nghỉ: Bạn nên tìm hiểu về vị trí trả xe của mình nếu trong thành phố họ sẽ có giờ hoạt động còn nếu bạn trả xe ở sân bay thì thường họ hoạt động 24/07. Trong trường hợp đóng cửa, bạn cứ để xe ở đó và để chìa khóa trong xe ( hoặc cái hộp key drop). Như vậy vào giờ làm việc tiếp theo, họ sẽ làm thủ tục cho bạn, và bạn sẽ chịu 1 biểu phí như mục (b) bên trên.

4. Về phần trả xe thì thật ra đơn giản nếu bạn đến vị trí trả trong thành phố, còn nếu ở sân bay thì 1 số nơi có chỗ trả ngay bên trong bãi đậu xe của sân bay, bạn cứ đi theo hướng dẫn có chữ “Car Rental Return” còn không thì sẽ phải đi ra khỏi sân bay mà trả sau đó đón Shuttle Bus để ngược trở lại. Bạn nên tìm hiểu việc này để có thể cho gia đình và bạn bè xuống trước cùng với hành lý để tránh cả nhà cùng đi với các hành lý mang theo.

Nếu bạn đã mua bảo hiểm toàn phần, và đổ đầy nhiên liệu, bạn cứ thế mà đi sau khi trả chìa khóa cho họ và HĐ thuê xe. Họ sẽ in cho bạn 1 bảng kê (receipt).
Nếu bạn không mua bảo hiểm, và có vấn đề với xe như trầy, móp méo, bạn sẽ ký xác nhận 1 số thứ và dĩ nhiên, bạn sẽ bị trừ tiền thông qua thẻ tín dụng của mình sau này.

5. Sau khi về nước, đã lái xe vui vẻ 1 tháng trước, bỗng nhiên bạn bị trừ tiền từ thẻ của mình ??? Các thông tin trừ tiền đều được email đến cho bạn thông tin cụ thể và thường sẽ tóm gọn trong 1 số điểm sau:
a. Quá tốc độ hoặc vượt đèn đỏ.
b. Đậu xe trái phép.
c. Quên đổ xăng
d. Quên dọn dẹp xe.

Nếu bạn không nhận được email thông báo nào về các khoản tiền bị trừ qua thẻ, bạn có thể liên hệ lại công ty thuê xe để làm rõ vấn đề.

Mong việc này giúp ích được cho mọi người và tự tin hơn trong việc thuê xe tự lái. Nếu các bạn cần thêm thông tin gì thì có thể liên hệ bạn Calvin Nguyen.

Khi đi du lịch châu Âu, nhất là tự lái xe bạn sẽ cần đến sự trợ giúp của Google Maps dẫn đường, và tất nhiên là một chiếc điện thoại luôn kết nối Internet tốc độ cao, hoạt động bền bỉ. Hãy nhớ đừng quên sắm cho mình một chiếc sim du lịch châu Âu nhé. Bạn có thể liên hệ Sim Du Lịch hoặc gọi số 094.735.8757 để được tư vấn chi tiết.

Similar Posts

Leave a Reply