Nó đã từng là bí mật tồi tệ nhất trong ngành hàng không: Bạn sẽ nhận được mức giá tốt nhất nếu bạn đặt chuyến bay vào Thứ Ba. Tuy nhiên, quy tắc tuyệt vời này hiện không còn đúng nữa. Vậy ngày nào là tốt nhất?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến mức giá vé máy bay. Nhưng chắc chắn là một điều: ngày bạn mua không phải là yếu tố lớn nhất mà bạn phải trả bao nhiêu.

Trí thông minh nhân tạo đã thay đổi mọi thứ

Ngày tốt nhất để đặt chuyến bay của bạn thay đổi tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Một nghiên cứu năm 2017 của CheapAir.com cho thấy, không có ngày nào trong tuần tốt hơn để đặt chuyến bay – giá chỉ thay đổi dưới 1%. Thống kê từ công ty hàng không Hopper năm 2017 xác nhận rằng vào đúng nửa đêm là thời điểm tốt nhất để mua vé máy bay nội địa, cho dù bạn chỉ tiết kiệm được trung bình 18 USD, và thứ năm là ngày tốt nhất cho các chuyến bay quốc tế. Vào tháng 12/2017, một báo cáo phân tích du lịch toàn cầu do Expedia và hãng hàng không (ARC) hợp tác cho thấy Chủ Nhật là ngày tốt nhất để đặt vé với hầu hết các điểm đến.

Tại sao các kết quả nghiên cứu này lại không đồng nhất? Điều gì đã xảy ra với những mức giá tốt khi đặt vé thứ ba? Nói một cách đơn giản, trí tuệ máy tính đã can thiệp vào quá trình này. Các thuật toán đã giúp mức giá thay đổi trong thời gian thực. Patrick Surry, nhà khoa học dữ liệu của Hopper, nói với Bloomberg: “Trước đây, có nhiều sự can thiệp của con người hơn, nơi các nhà quản lý có thể thiết lập doanh thu bán hàng chớp nhoáng, thường vào thứ Ba và Thứ Tư. “Những quyết định này giờ đây phần lớn đã được tự động hoá.”

Tin tốt là có những yếu tố khác có thể ảnh hưởng lớn hơn đến ví của bạn.

Online ticket booking. Boarding pass on laptop keyboard. 3d

Khi nào có thể mua giá vé máy bay thấp nhất

Một yếu tố rất lớn trong chi phí vé của bạn là bạn đặt mua trước bao lâu? CheapAir phát hiện ra rằng giá vé thấp nhất của một chuyến bay thay đổi trung bình 71 lần, đi lên và xuống trung bình 33 USD mỗi bốn ngày rưỡi.

Nghiên cứu này cũng cho thấy thời gian tốt nhất để đặt chuyến bay là giữa ba tuần và ba tháng rưỡi trước chuyến đi, vì giá vé có xu hướng thấp hơn 5% so với mức thấp nhất. Bạn nên đặt vé máy bay trước sớm hơn một chút cho mùa xuân và mùa hè đi du lịch, khi nhu cầu cao.

Nghiên cứu của Expedia / ARC đã tìm ra một điều tương tự: Đối với hầu hết các tuyến đường, giá thấp nhất được tìm thấy trong 30 ngày trở lên trước ngày khởi hành và tăng mạnh sau đó. Tất cả các nghiên cứu đều cho thấy rằng không có lợi ích gì khi chờ đợi đến phút cuối cùng: bởi vì bạn sẽ phải trả nhiều hơn bạn cần.

Các yếu tố lớn khác là thời điểm bạn muốn đi du lịch.

Theo nghiên cứu của CheapAir, những ngày bay rẻ nhất là thứ Ba và thứ Tư, khi bạn tiết kiệm được trung bình 73 USD cho mỗi vé.Trong khi đó, Chủ Nhật là ngày đắt nhất. Nghiên cứu của Expedia / ARC cho thấy ngày rẻ nhất để đi du lịch trong nước phụ thuộc vào sân bay, nhưng với các chuyến bay quốc tế thì thứ Năm và thứ Sáu là tốt nhất.

Kết quả rất rõ ràng: Nếu bạn đang tìm kiếm vé máy bay giá rẻ để tiết kiệm tiền khi đi du lịch bằng đường hàng không, tốt nhất bạn nên lên kế hoạch trước và linh động trong ngày đi. Giá có thể được đặt theo thuật toán, nhưng con người chúng ta vẫn còn có một số thủ thuật để khuất phục máy móc.