Đó là phần mở đầu bài viết của Nano Betts, một trong những “travel blogger” (người viết blog) về du lịch và ẩm thực khá nổi tiếng người Mỹ. Chống lại quan điểm của bà mẹ khá truyền thống, Betts coi việc đi ra thế giới là một đam mê lớn, và thay vì cố gắng tích cóp để làm giàu, thì cô thực hiện rất nhiều chuyến đi và viết cho khá nhiều tạp chí về các hành trình. Dưới đây là quan điểm của cô về việc, tại sao chúng ta cần lên đường.

– Đi mở mang tầm nhìn: Văn hào Mark Twain có lần nói, việc đi ra thế giới sẽ tác động lớn những kẻ có tư tưởng hẹp hòi và thay đổi các định kiến. Chẳng hạn, bạn có thể chứng kiến cuộc sống khó khăn ở các nước đang phát triển qua các phóng sự trên tivi, nhưng bạn sẽ chỉ có thể trải nghiệm được việc đó thực sự thế nào nếu bạn đến đó, và tận mắt được thấy người dân ở đó sống trong cảnh khó khăn, đói nghèo thế nào.

– Đi giúp ta gặp gỡ những bạn mới: Tận mắt chiêm ngưỡng thắng cảnh ở các nơi đến là chưa đủ với tôi. Tôi không hiểu tại sao lại có nhiều người sống ở nước ngoài nhiều năm mà không hề có bạn bè tại nước đó. Sự tương tác đa văn hóa là chìa khóa để mở ra sự hiểu biết về những điều đẹp đẽ trên thế giới và có nhiều bạn trên thế giới giúp ta cảm thấy mình thật giàu có. Việc đi cũng tạo ra cơ hội cho chúng ta tiếp xúc với những người thuộc các quốc tịch khác, giúp ta học được thêm về văn hóa của họ.

– Trải nghiệm những nền văn hóa mới: Các chuyến đi giúp ta hòa mình vào những nền văn hóa ở nơi đến. Cảm giác được thấy người dân ở đó sống thế nào, trong một nền văn hóa, ngôn ngữ và lịch sử ra sao rất tuyệt. Việc đi, do đó, sẽ mở rộng tầm hiểu biết của ta với thế giới xung quanh và khiến chúng ta trở nên giàu hơn về tri thức và tâm hồn.

– Khám phá những kho tàng ẩm thực: Tôi thích đồ ăn và tôi luôn thử ăn đồ địa phương ở những nơi tôi đến. Không có gì ngon bằng ẩm thực được ăn ở chính nước đã sinh ra món đó, đơn giản bởi vì người bản địa có nguyên liệu và hương vị đặc trưng.

– Đi, để sau này không ngoái đầu nhìn lại và tiếc nuối: Đời rất ngắn, và rồi vào cuối ngày, những điều còn đọng lại trong tôi là những chuyến đi, những trải nghiệm và kỷ niệm ngọt ngào tôi đã có với những người thân yêu. Tôi không muốn có lúc nào đó nhìn lại và tiếc nuối, tự nhủ rằng, giá như ta đã đến đó hoặc làm điều gì đó…

Đi, khi ta còn trẻ…

#dikhitacontre

Tác giả: FB Trương Ngọc Anh

Similar Posts

Leave a Reply