Đã có khá nhiều bài viết về trải nghiệm bị mất cắp đồ ra sao và nên tránh thế nào rồi nên mình không nói nữa. Mình tập trung vào câu hỏi „tại sao“ thôi.

Các bạn hay bị mất cắp đồ đơn giản là vì ở đây có nhiều trộm cắp và họ rất giỏi, rất có tổ chức và làm việc này hàng chục năm nay rồi. Các bạn đi du lịch Châu Âu thì một năm một, hai lần thôi còn người làm nghề này mùa du lịch sáng nào họ cũng dậy đi làm thì làm sao các bạn cân lại được.

Không chỉ có khách du lịch bị móc túi – tầm tháng 2 hàng năm ở Barcelona có một cái hội chợ về viễn thông rất lớn, tập trung toàn chuyên gia đầu ngành sáng cầm cặp đi hội chợ, tối cầm ví đi ăn với khách hàng – chồng mình rất hay bị móc túi dịp này, sương sương 10 năm bị móc túi 4-5 lần gì đó. Có lúc mất ví, có lúc mất cả cặp.

Không chỉ có khách du lịch hay người đi công tác bị mất cắp, người bản địa cũng bị trộm đồ nha các bạn. Như thủ tướng Đức Merkel xách giỏ đi siêu thị, có vệ sĩ đi theo vẫn bị mất ví. Vậy các bạn đi du lịch không có vệ sĩ đi theo thì là miếng mồi quá ngon rồi, các bạn đeo cái túi 100K tiền Việt hay 100K tiền Euro thì cũng thế thôi. (À chị Đại Merkel hay đeo túi Longchamp Penelope giá tầm 700€ nhá)

Ở Châu Âu có những vùng rất là nghèo, trẻ con lớn lên không đi học tử tế, cả gia đình theo nghề thì tầm 7-8 tuổi là đã được dạy đi móc túi rồi. Lúc thanh niên mới học nghề thì sẽ làm những việc như là chạy qua chạy lại, xô đẩy… làm khách phân tâm, làm được một thời gian thì sẽ được đào tạo để trực tiếp móc túi.

Những người này cũng không hẳn là „dân nhập cư“ như nhiều người hay nói. Những người này làm việc theo mùa vụ, họ chưa chắc đã sống ở Đức, Pháp hay TBN, họ chỉ đến mùa thì đi làm thôi. Sáng 5h sáng đã dậy để vào thành phố rồi, chạy KPI 200-300€/1 người / ngày rồi còn oánh nhau tranh địa bàn nữa. Họ là dân móc túi chuyên nghiệp, họ giỏi hơn chúng ta nhiều. Chúng ta có „10 điều lưu ý khi đi du lịch ở Châu Âu“ thì họ có „100 điều chúng tớ biết thừa khi các bạn đi du lịch Châu Âu“.

Những chuyện này là mình đọc phóng sự của đài rbb và dịch sơ cho các bạn biết chứ ko phải mình bịa ra nha. Bài phóng sự tên là “Wie Banden aus Rumänien europaweit auf Raubzug gehen – Die Mafia der Taschendiebe“ nếu các bạn muốn tham khảo.

Kể chuyện vậy không phải là để các bạn sợ hãi hay gì, ý mình muốn nói là đi chơi thì cứ đi, ai thích mặc đồ đẹp cứ mặc, đeo túi cói hay túi Đì O thì cứ đeo, còn mất cắp là hên xui. Đừng đổ tại mặc cái này cái nọ – không phải thế đâu ạ.

Mình thấy cách đơn giản nhất để tránh bị mất đồ không phải là ăn mặc giản dị, mà là làm kẻ cắp mất thời gian. Mình hay mặc áo khoác có túi khoá kéo phía trong và để đồ quan trọng trong đó. Nhược điểm là hơi nặng hơi nóng.

Một cách khác là đi những chỗ ít khách du lịch. Chồng mình đi Paris chắc 10 lần rồi nhưng vừa rồi đi với mình, anh ấy đã đến những nơi anh ấy chưa đến bao giờ. Mình hay tìm những địa điểm này bằng từ khoá „hidden gems“ + tên thành phố muốn tới. Ở những chỗ thế này ít người, ít kẻ trộm, dễ chụp ảnh… nhưng nhược điểm chụp ảnh lên thì không ai biết mình check in ở đâu cả :)) Các bạn muốn tìm hidden gems của Berlin thì có thể tìm lại các bài viết cũ của mình nhé.

Mình không nhận được hết kết bạn nên phiền các bạn bấm follow mình hoặc @lazyvietkitchen nha

Theo FB Thảo Brinkschulte / DU LỊCH KHÁM PHÁ CHÂU ÂU

Similar Posts

Leave a Reply