Nói đến Pháp, không thể không nói đến Bordeaux, thứ rượu vang nổi tiếng, với sắc nâu đỏ đặc trưng, đã trở thành một gam màu ưa thích trong thời trang.

Và nói đến Bordeaux, không thể bỏ qua địa danh Saint-Émilion, một mốc son trên “những con đường rượu vang” Pháp.

Tháng 12/1999, Saint-Émilion được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi truyền thống trồng nho và chế biến rượu, cũng bởi trấn này vẫn gìn giữ được hình ảnh của một đô thị trung cổ điển hình.

Trấn Saint-Émilion nằm lọt giữa những triền đồi trập trùng.

Vương quốc của vang đỏ

Rời thành phố Bordeaux, đi theo hướng đông – bắc trên đường N89 chừng 40 km là tới trấn Saint-Émilion, một trấn điển hình của vùng bán sơn địa, nằm lọt giữa những triền đồi trập trùng, bao phủ bởi những cánh đồng nho bao la, xanh mướt, đắm mình trong ánh nắng rực rỡ miền nam và được tưới tắm bằng nguồn nước trong mát của dòng Dordogne, một chi nhánh hữu ngạn sông Garonne, bắt nguồn từ vùng núi Massif Central, chảy qua một miền rộng lớn phía Tây-Nam Pháp trước khi đổ ra Đại Tây Dương qua cửa Girondin.

Yếu tố đầu tiên khiến Saint-Émilion được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới bởi nơi đây có truyền thống trồng nho và chế biến thứ rượu vang đỏ ngon nhất.

Saint-Émilion bao gồm 8 làng với tổng diện tích đất trồng nho chừng 5.000 ha. Đặc điểm thổ nhưỡng của vùng này quyết định chất lượng của trái nho, để cùng với các bí quyết gia truyền của dân bản địa cho ra đời những chai vang đỏ tuyệt hảo. Đất trồng nho ở Saint-Émilion là thứ đất đồi mầu nâu vàng, hòa trộn giữa sét, cát và đá, rất giàu các hoạt chất. Những sườn dốc thoai thoải tạo độ thoát nước và giúp các luống nho đón nhận tốt nhất ánh nắng và gió trời. Cả khu vực nằm trong một vùng tiểu khí hậu ôn hòa vùng hạ lưu sông Garonne.

Đó là những điều kiện tuyệt vời để cho giống nho merlot phát triển, cho ra một thứ quả có hương vị đặc biệt, vỏ dày, tím sẫm khi chín, là nguyên liệu chính quyết định chất lượng và mầu sắc của rượu vang nơi đây.

Để có sản phẩm rượu Saint-Émilion, nho merlot được kết hợp với nho cabernet franc và cabernet sauvignon với hàm lượng ít hơn để tạo ra một hương vị tổng hợp đặc trưng gọi là cépage, mà khi nếm thấy thơm chát, tê mê, the ngọt nơi cuống lưỡi. Đấy là đặc điểm chung của rượu Saint-Émilion, mà năm 1954 đã được đặt trong nhóm Những nhãn hiệu có nguồn gốc được kiểm chứng (AOC), “Les grands crus”. Trên cái nền chung ấy, rượu Saint-Émilion gồm những sản phẩm hết sức đa dạng từ những cơ sở trồng và chế biến khác nhau, với những bí quyết khác nhau.

Ở Saint-Émilion có hàng trăm cơ sở trồng và chế biến nho, được gọi là những “lâu đài – château”, một cấu trúc gồm vườn nho, ngôi nhà, hầm rượu cùng những chủ nhân đồng thời cũng là những nghệ nhân làm rượu vang nhiều đời, như : Château Ausone; Château Cheval Blanc; Château Citran; Château Ferrand Pomerol…

Yếu tố thời tiết, mùa màng cũng ảnh hưởng đến chất lượng quả và chất lượng rượu. Thêm vào đó là sự may rủi trong việc xử lý từng mẻ rượu. Những người sành điệu có thể phân biệt hương vị, chất lượng của vang Saint-Émilion theo từng cơ sở và qua mùa vụ hàng năm.

Rượu vang Saint-Émilion, do vậy, giống như các tác phẩm nghệ thuật cùng trường phái, trung thành với những tiêu chí chung, nhưng đa dạng, trở thành kiệt tác nhờ tính ngẫu hứng và những phút xuất thần. “Ngôi nhà rượu vang” ở trung tâm Saint-Émilion cho một cảm nhận khá đầy đủ về rượu vang nơi đây.

Nguyên mẫu kiến trúc cổ

Trấn Saint-Émilion được UNESCO công nhận là di sản văn hóa thế giới cũng bởi vẫn gìn giữ được hình ảnh của một đô thị trung cổ điển hình, với những kiến trúc nguyên sơ từ thế kỷ 14-15.

Từ xa nhìn lại, trấn Saint-Émilion nổi bật giữa nền xanh trùng điệp của những cánh đồng nho. Cả trấn nằm trong một thung lũng rộng, với cấu trúc đặc trưng của một đô thị trung cổ ven sông Garonne. Trấn được bao quanh bởi các bức tường đá, xây dựng theo các triền đồi cao, tạo nên hệ thống thành lũy phòng thủ kiên cố trước đây. Kèm với nó là tuyến đường vành đai, ra bên ngoài qua các “cửa ô” theo 4 hướng, và vào trung tâm bằng các con đường xuống dốc, quanh co, uốn lượn.

Nhà thờ Monolite nằm uy nghi ở cửa ô chính, với tháp chuông cao 68 m, có thể thấy rõ từ xa. Đây là nhà thờ bằng đá khối cổ thứ hai trên thế giới. Ngoài Nhà thờ Monolite, Saint-Émilion còn có một loạt các công trình kiến trúc cổ bằng đá khác như: Tháp Roy, Nhà tu kín, các nhà nguyện Trinité; Chapitre; Madeleine … Nhà cửa ở đây cũng được xây dựng đa phần bằng đá, bám theo các triền dốc, gồ ghề, vững chãi, đậm vẻ duyên dáng của miền sơn cước.

Saint-Émilion có một loạt các công trình kiến trúc cổ.

Trên các bức tường, các mái hiên đá thô nhám là những thảm dây leo, hoa, tươi thắm, rực rỡ sắc mầu, nhiều nhất là tường vi, hồng, thứ hoa mà theo lời dân bản địa, gắn bó với nghề trồng và làm rượu nho, bởi có thể báo hiệu sớm nấm mốc, dịch bệnh. Những con đường lát đá gập gềnh, uốn lượn dẫn tới mọi ngóc ngách của thị trấn, làm chồn chân với những ai không quen đi bộ, nhưng luôn kích thích tính tò mò và có sức cuốn hút kỳ lạ. Những hầm đá chứa rượu thường đột ngột xuất hiện ở các vách núi. Chúng vốn là những nơi khai thác đá xây dựng, qua thời gian trở thành những hầm rượu lý tưởng.

Những ruộng nho len cả vào thị trấn đá ấy, giúp nó trở nên tươi mát hơn. Đây là những thửa ruộng được nâng niu nhất, cho những trái nho tốt nhất. Trên những luống nho thẳng tắp là những gốc nho lưu niên, nâu sậm, sù sì, khắc khổ, với tán lá xanh non và chùm quả căng mọng. Một sự tương phản kỳ lạ, đẹp như những bonsai. Thật kỳ diệu, chính những gốc nho gân guốc, mọc trên thứ đất cát sỏi ấy, lại cho những trái nho tạo nên hương vị vang Saint-Émilion đặc biệt.

Trục đường chính của trấn Saint-Émilion khá rộng, du khách có thể đi xe hơi tới tận trung tâm để hướng sang cửa ô đối diện. Nơi đây tập trung các cửa hiệu và các hầm vang nổi tiếng. Những chai vang được xếp ngay ngắn theo từng lô, ghi rõ cơ sở, năm tháng sản xuất, giá thành. Ở đây, có thể thưởng thức các loại vang đặc trưng của vùng tại các nhà hàng, hoặc ngay tại quầy với sự giới thiệu rất tận tình của chủ nhân.

Trục đường chính của trấn Saint-Émilion tập trung các cửa hiệu và các hầm vang nổi tiếng. 

Đi giữa trấn Saint-Émilion, có cảm giác say, bởi những ruộng nho chập trùng dưới ánh nắng thủy tinh đầu thu, bởi những gác chuông cao vút, bởi những hầm rượu thâm u, bởi những con đường đá gập ghềnh, những mái đá chênh vênh, những bức tường đá phủ đầy hoa lá, và bởi chất men của thứ rượu vang nâu đỏ do chính những nghệ nhân làm ra chúng ân cần mời nếm thử.

Không ngạc nhiên khi Saint-Émilion luôn là địa chỉ số một du khách lựa chọn khi tới Bordeaux.

Trên “những con đường rượu vang” Pháp, đây là một điểm dừng chân tuyệt vời.

Theo VOV

Similar Posts

Leave a Reply