Xem phân vùng thẩm quyền thuộc Đại sứ quán (tại Hà Nội) hoặc thẩm quyền  thuộc Tổng Lãnh sự (TP Hồ Chí Minh) tại bản đồ sau.

Vietnam Map

CÁC BƯỚC TRƯỚC KHI CHUẨN BỊ NỘP HỒ SƠ:

THÔNG TIN CHUNG

  1. Đương đơn  phải nộp hồ sơ xin visa tại Đại sứ quán của nước là điểm đến chính (căn cứ vào mục đích chuyến đi và tổng số ngày lưu trú của chuyến đi).
  2. Chúng tôi gợi ý bạn có thể xem các thông tin cần thiết liên quan đến việc cấp visa vào Italia trên trang web (của Bộ Ngoại giao và Hợp tác quốc tế) http://www.vistoperitalia.esteri.it/.
  3. Yêu cầu hộ chiếu của đương đơn phải còn giá trị ít nhất ba tháng so với thời gian rời khỏi khối Schengen và được cấp dưới 10 năm. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu.

Đề nghị đương đơn kiểm tra ngày bay và lưu ý thời gian cần thiết để cấp visa là 15 ngày. Đương đơn hoàn toàn chịu trách nhiệm để chấp hành thời gian cần thiết này. Đơn xin cấp visa nộp không đủ 15 ngày trước ngày khởi hành vẫn được nhận nhưng lưu ý thời gian xét duyệt visa có thể lên đến 15 ngày.

Sau khi đã kiểm tra các thông tin trên, đương đơn có thể chuẩn bị những hồ sơ cần thiết cho việc nộp hồ sơ.

NỘP HỒ SƠ XIN VISA TẠI ĐẠI SỨ QUÁN ITALIA HÀ NỘI:

Phí: Phí visa phải trả bằng tiền mặt (VNĐ). Khoản phí này sẽ thay đổi 3 tháng 1 lần. Tỷ giá áp dụng được niêm yết trên bảng thông tin tại Phòng Lãnh sự.

Hồ sơ: Tất cả hồ sơ bằng tiếng Việt phải được dịch sang tiếng Anh hoặc tiếng Ý. Những người mang hộ chiếu Công vụ phải nộp kèm thêm Công hàm do Bộ Ngoại giao – Cục Lãnh sự cấp. Hồ sơ phải do chính đương đơn nộp trực tiếp tại Đại sứ quán.

Thư mời từ Ý (cho mục đích du lịch, thương mại, hội thảo, hội nghị, mục đích tôn giáo hoặc mục đích khác) phải được gửi trước qua email đến Đại sứ quán với địa chỉ: visti.hanoi@esteri.it. Hồ sơ xin visa nào không có thư mời gửi trước qua email sẽ không được chấp nhận.

Phỏng vấn: Phòng Visa của Đại sứ quán có thể tiến hành phỏng vấn bất kỳ đương đơn nào ngay cả khi đương đơn trước đây đã được cấp visa Schengen.

Đoàn: Đoàn khách nào có từ 5 người trở lên mà nộp hồ sơ qua bên thứ ba (công ty du lịch, đại diện của công ty nơi họ công tác, các công ty nhà nước) yêu cầu đặt hẹn trước với Đại sứ quán để tiến hành nộp hồ sơ và lấy vân tay.

VISA SCHENGEN (“VSU”): cho phép người có visa đi lại trên lãnh thổ các nước trong khối Schengen (gồm các nước: Áo, Bỉ, Tiệp, Đan Mạch, Estonia, Phần Lan, Pháp, Đức, Hy Lạp, Hungari, Italy, Latvia, Liechtenstein, Lithuania, Iceland, Luxembourg, Malta, Hà Lan, Na Uy, Ba Lan, Bồ Đào Nha, Slovakia, Slovenia, Tây Ban Nha, Thụy Điển, Thụy Sĩ)  và loại visa này được cấp tối đa là 90 ngày.

Visa Schengen cũng được cấp cho  những mục đích sau: quá cảnh, công tác, du lich, đi học, mục đích tôn giáo, đi theo lời mời,  đi theo phái đoàn, đi lao động, thi đấu thể thao, chữa bệnh. (loại “C”).

VISA NATIONAL (“VN”): chỉ có giá trị lưu trú và đi lại tại Italia tối đa là 365 ngày. Visa loại này được cấp với những mục đích sau: xin con nuôi, đi học, đoàn tụ gia đình, đi theo thân nhân, mục đích tôn giáo, chữa bệnh, đi lao động,  công tác ngoại giao/nhiệm kỳ, đi theo phái đoàn, định cư,  nhập cảnh lại (re-entry), vừa đi làm việc vừa đi nghỉ (loại “D”).

Đối với lại visa này yêu cầu đương đơn phải bay thẳng đến Italia (không quá cảnh qua bất kỳ nước nào trong khối Schengen).

VISA DU LỊCH (loại “C”)

  1. Đơn xin cấp visa phải được điền đầy đủ thông tin và ký tên;
  2. 2 ảnh theo tiêu chuẩn ICAO mới chụp và không chỉnh sửa cỡ 4 x 6; đề nghị dán 1 ảnh trên đơn;
  3. Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng so với thời gian rời khỏi khối Schengen và được cấp dưới 10 năm. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu;
  4. 1 bản copy tất cả các trang hộ chiếu;
  5. Đặt vé máy bay hoặc vé máy bay khứ hồi;
  6. Bằng chứng về nơi ở tại Italia: biên lai đặt tour du lịch, đặt khách sạn hoặc thư bảo lãnh nơi ở theo mẫu quy định (xem mục “Mẫu chuẩn” trên trang web của Sứ quán);
  7. Hợp đồng bảo lãnh ngân hàng (“Atto di fidejussione bancaria”) do người mời làm tại Ngân hàng Italia hoặc Công ty Bảo hiểm tại Italia cho thời gian xin cấp thị thực;
  8. Chứng minh khả năng tài chính cá nhân: sao kê tài khoản cá nhân  tại ngân hàng 6 tháng gần nhất, trong trường hợp có thẻ tín dụng, phải có copy thẻ và xác nhận hạn mức); Tài khoản tiền gửi tiết kiệm không liên quan đến việc chứng minh thu nhập;
  9. Giấy tờ chứng minh công việc: hợp đồng lao động, sổ bảo hiểm xã hội, giấy nghỉ phép, bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh nếu là người đứng đầu hoặc cổ đông của Công ty; quyết định nghỉ hưu hoặc thẻ hưu trí, v…v
  10. Bảo hiểm du lịch, Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương;
  11. Những giấy tờ khác hỗ trợ cho việc xin cấp thị thực có thể được nộp cùng hồ sơ hoặc được Phòng Visa yêu cầu thêm.

Lưu ý: Trường hợp người xin cấp thị thực chưa đến tuổi thành niên, yêu cầu nộp thêm những giấy tờ sau:
– Bản sao Giấy khai sinh được hợp pháp hóa lãnh sự tại Cục Lãnh sự – Bộ Ngoại giao Việt Nam;

– Giấy đồng ý của bố hoặc/và mẹ cho đi du lịch được ký tại Phòng Visa của Đại sứ quán.

VISA CÔNG TÁC (loại “C”)

  1. Đơn xin cấp visa phải được điền đầy đủ thông tin và ký tên;
  2. 2 ảnh theo tiêu chuẩn ICAO mới chụp và không chỉnh sửa cỡ 4 x 6; đề nghị dán 1 ảnh trên đơn;
  3. Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng so với thời gian rời khỏi khối Schengen và được cấp dưới 10 năm. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu;
  4. 1 bản copy tất cả các trang hộ chiếu;
  5. Đặt vé máy bay hoặc vé máy bay khứ hồi;
  6. Giấy tờ của công ty nơi làm việc (tùy từng trường hợp: bản sao công chứng Giấy phép đăng ký kinh doanh, Quyết định cử đi công tác, hợp đồng lao động, bản sao sổ bảo hiểm xã hội, v…v). Những người mang hộ chiếu Công vụ phải nộp kèm thêm Công hàm do Bộ Ngoại giao – Cục Lãnh sự cấp.
  7. Thư mời được Công ty phía Italia điền đầy đủ thông tin theo mẫu (xem mục “Mẫu chuẩn” trên trang web của Đại sứ quán) trong đó nêu rõ mục đích và thời gian chuyến đi.
  8. Copy giấy Đăng ký kinh doanh của Công ty mời bên Ý (“ Visura Camerale”);
  9. Chứng minh khả năng tài chính cá nhân: sao kê tài khoản cá nhân  tại ngân hàng 6 tháng gần nhất, trong trường hợp có thẻ tín dụng, phải có copy thẻ và xác nhận hạn mức); Tài khoản tiền gửi tiết kiệm không liên quan đến việc chứng minh thu nhập;
  10. Bảo hiểm du lịch, Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương;
  11. Đặt chỗ khách sạn hoặc bằng chứng về việc thanh toán hoặc chỗ ở miễn phí tại Italia;
  12. Những giấy tờ khác hỗ trợ cho việc xin cấp thị thực có thể được nộp cùng hồ sơ hoặc được Phòng Visa yêu cầu thêm

Lưu ý: Đối với những trường hợp tham dự hội chợ tại Italia: yêu cầu nộp thêm hóa đơn đóng tiền gian hàng tham dự hội chợ, bản copy sơ đồ gian hàng, vận đơn chuyển hàng, v…v…;

 

VISA XIN ĐI HỌC (Loại “C”)

Đối với visa đi học loại “D”, đề nghị xem thông tin chi tiết tại mục “Trường Đại học” trên trang web của Đại sứ quán

  1. Đơn xin cấp visa phải được điền đầy đủ thông tin và ký tên;
  2. 2 ảnh theo tiêu chuẩn ICAO mới chụp và không chỉnh sửa cỡ 4 x 6; đề nghị dán 1 ảnh trên đơn;
  3. Hộ chiếu còn giá trị sử dụng ít nhất 3 tháng so với thời gian rời khỏi khối Schengen và được cấp dưới 10 năm. Hộ chiếu phải có ít nhất hai trang trắng liền nhau để dán visa và đóng dấu;
  4. 1 bản copy tất cả các trang hộ chiếu;
  5. Thư mời của Trường Đại học/Tổ chức/Cơ sở Đào tạo;
  6. Đặt vé máy bay hoặc vé máy bay khứ hồi;
  7. Giấy tờ chứng minh tài chính cho suốt thời kỳ đi học tại Italia. Việc chứng minh này có thể được thể hiện qua việc sao kê tài khoản cá nhân; tài khoản tiền gửi tiết kiệm không liên quan đến việc chứng minh thu nhập;
  8. Giấy tờ phía cơ quan chủ quản: Quyết định cử đi học, Hợp đồng lao động. Những người mang hộ chiếu Công vụ phải nộp kèm thêm Công hàm do Bộ Ngoại giao – Cục Lãnh sự cấp.
  9. Đặt chỗ khách sạn hoặc bằng chứng về việc thanh toán hoặc chỗ ở miễn phí tại Italia;
  10. Bảo hiểm du lịch, Bảo hiểm y tế với mức bảo hiểm tối thiểu là 30.000 Euro cho việc cấp cứu viện phí khẩn cấp và các chi phí hồi hương;
  11. Những giấy tờ khác hỗ trợ cho việc xin cấp thị thực có thể được nộp cùng hồ sơ hoặc được Phòng Visa yêu cầu thêm.

 

Giờ mở cửa Phòng Visa

Thứ Hai, thứ Ba, thứ Năm: 9.00 – 12.00

Thứ Tư:14.00-16.00

Đại sứ quán Italia

9 Lê Phụng Hiểu, Hà Nội

Tel: 0084.4.38256256

E-@PPLICATION: Phương pháp mới cho việc nộp hồ sơ xin thị thực

Vào ngày 15 tháng 9, giai đoạn đầu tiên của sáng kiến nộp hồ sơ xin thị thực Schengen online đã được giới thiệu. Dự án mang tên “E-@pplication” đã được chính thức phê duyệt bởi Bộ Ngoại Giao và Hợp Tác Quốc Tế Italy.

Phương thức mới này sẽ cho phép đương đơn điền vào đơn xin thị thực online, với sự nâng cấp về công nghệ, tối ưu hóa thời gian và chi phí, cùng với hiệu quả cao hơn trên toàn hệ thống. Dự án đã được giới thiệu trong buổi hội thảo Châu Âu về các đổi mới trong việc cấp thị thực (Rome, 7 tháng 7, 2017)- buổi hội thảo là một phần của chiến lược Châu Âu trung hạn trong việc xây dựng hình thức thị thực điện tử (e-Visa).

E-@plication” là một phầm mềm wizard, cho phép đương đơn điền vào đơn xin cấp thị thực online và in đơn ra lập tức. Sau khi ký, đương đơn phải đến văn phòng cấp thị thực của đại sứ quán để nộp đơn và các giấy tờ bổ sung.

Ví lý do liên quan đến an ninh mạng, đơn xin cấp thị thực phải được nộp trực tiếp tại văn phòng Visa của đại sứ quán mà không được phép gửi qua thư điện tử.

Đơn xin cấp thị thực hoàn chỉnh sẽ có mã vạch cho mỗi đơn và được đọc bởi máy đọc mã.

Lợi ích của hệ thống mới ?

Có rất nhiều lợi ích của hệ thống mới này như: tiết kiệm thời gian điền thông tin, thông tin đầy đủ hơn, ít lỗi chính tả, chất lượng thông tin cao hơn, giảm thiểu thời gian chờ đợi.

Hệ thống mới này là hoàn toàn không bắt buộc và mang tính tùy chọn với người dùng. Hệ thống sẽ được vận hành song song với quy trình nộp hồ sơ xin visa truyền thống.

Để có đẩy nhanh thời gian xin thị thực cho mỗi trường hợp, đương đơn được khuyến khích sử dụng quy trình mới này bằng cách tham khảo đường link website http://e-applicationvisa.esteri.it đồng thời đọc kỹ các hướng dẫn trên.

Nguồn: ĐSQ Italy tại Việt Nam

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.