Lễ hội San Fermin – hay còn gọi là Lễ hội đua bò tót là một lễ hội nổi tiếng ở thành phố Pamblona (thuộc Pais Vasco) diễn ra vào ngày 07/07/2017 và kết thúc vào ngày 14/07/2017.

Pamblona là thành phố thủ đô của vùng tự trị Navarra, cách Barcelona khoảng 500 km về phía Bắc. Pamblona nổi tiếng với lễ hội San Fermin, được tổ chức hằng năm vào ngày 7/7 và kết thúc vào ngày 14/7.

Đến với lễ hội này, để hoà mình vào không khí truyền thống ở đây thì du khách sẽ mặc quần áo màu trắng, quàng khăn tam giác màu đỏ ở cổ, và thắt 1 chiếc khăn đỏ dài ngang hông.

San Fermin nổi tiếng với việc đua bò tót (tiếng Tây Ban Nha gọi là encierro) mỗi buổi sáng trong suốt 1 tuần diễn ra lễ hội. Sẽ có một con đường được rào chắn riêng cho việc đua bò tót, thanh niên ưa mạo hiểm sẽ tập trung ở con đường đó và người ta sẽ thả bò tót (khoảng 9-10 con, mỗi con nặng từ 700-800 kg), và bò tót sẽ đuổi theo các thanh niên đứng chờ sẵn ở đó.

Cuộc đua này khá nguy hiểm vì bò tót trước khi được thả ra đã được đánh mạnh vào bộ phận sinh dục để tạo kích thích, và thử tưởng tượng xem 1 con bò tót 700kg với 2 sừng nhọn hoắt mà húc một phát thì xong. Thực tế là năm nào cũng có người bị thương, thậm chí là tử vong vì bị bò tót húc. Tuy nhiên năm nào người đua cũng đông kín vì đều phê pha rượu bia và muốn thử cảm giác mạnh. Bạn nào muốn thử có thể xếp hàng cách xa cửa ra của bò tót, như thế sẽ an toàn hơn vì có đủ thời gian và khoảng cách mà tháo chạy.

Ngoài ra, vào ngày này đường phố sẽ ngập rượu bia, đặc biệt là đồ uống đặc trưng của lễ hội này là KALIMOTXO (rượu vang đỏ trộn với cocacola). Các bạn thanh niên tới đây chủ yếu là để tận hưởng không khí lễ hội, say bí tỉ và có người còn ngủ luôn ở ngoài đường hoặc quảng trường vì say quá hoặc vì giá khách sạn khá đắt đỏ trong mùa này (200-300 euro trong trung tâm).

Chúc các bạn có thêm 1 trải nghiệm mới với đất nước của những chú bò tót nhé.

Tuy nhiên, lễ hội này gần đây cũng chịu sự phản đối của rất nhiều người, trong đó có các tổ chức bảo vệ động vật. Ngay trước ngày khai mạc lễ hội, cảnh sát đã phải huy động rất đông để bảo vệ an ninh do lo ngại sự xung đột giữa những nhóm người biểu tình với người dân nơi đây.

Similar Posts

Leave a Reply