Đến năm thứ 3 ở Pháp, có thể tự tin một mình đi tới đi lui ở các thành phố nhưng mỗi lần lên Paris là tôi lại ngại, ngại vì mãi vẫn chưa quen với mạng nhện đường sá của thành phố này. Một mê cung mà có google map chọn get directions rồi vẫn thấy nghi ngại…

Đặt trường hợp bạn muốn định cư ở Paris nhưng bạn không hiểu địa lý các quận ở đây? Vậy thì… biết cách đọc bản đồ các quận ở Paris là điều ưu tiên khi bạn tìm kiếm căn hộ. Còn khi đi du lịch, làm sao để khám phá được hết những ngõ ngách thú vị của Paris? Vậy thì phải biết xác định vị trí các nơi cũng như hướng đi tới đó. Nếu bạn chưa biết về tổ chức hình “ốc sên” các quận ở Paris để xác định vị trí của mình trên bản đồ, thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn 3 lời khuyên cực kì hữu ích!

?Lời khuyên 1: Tập hợp lại những quận trên bản đồ thành vòng tròn

Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi là để bạn có thể đọc được bản đồ các quận của Paris bằng cách tập hợp chúng lại theo tổ chức 2 vòng tròn.

Paris gồm 20 quận khác nhau. Các quận này có thể tập hợp lại thành 2 vòng tròn.

Vòng đầu tiên gồm từ quận 1 đến quận 11, là đại diện cho vùng siêu trung tâm Paris.

Đại diện các vùng siêu trung tâm : Louvre (1), Bourse (2), Temple (3), Hôtel-de-Ville (4), Panthéon (5), Luxembourg (6), Palais-Bourbon (7), Élysée (8), Opera (9), Entrepot (10) và Popincourt (11).

Vòng thứ 2 bao gồm các quận xung quanh vùng siêu trung tâm của Paris. Đại diện là từ quận 12 đến quận 20.

Chúng mang tên : Reuilly (12), Gobelins (13), Observatoire (14), Vogirard(15), Passy (16), Batignolles -Monceau (17), Buttes-Montmartre (18), Buttes- Chaumont (19) và Ménilmontant (20).

?Lời khuyên 2 : Đi theo sự phân đôi của sông Seine trên bản đồ Paris

Lời khuyên thứ 2 của chúng tôi sẽ giúp các bạn xác định vị trí sự tổ chức các quận ở Pháp theo sự phân chia Bắc Nam bởi con sông Seine, thành 2 bên bờ. Với người Paris, mỗi bên bờ đại diện cho một môi trường và chúng sở hữu kho báu riêng. Dần dà, bạn sẽ thấy mỗi quận của Paris có một màu sắc riêng, một không khí khác biệt.

Bờ phải tập hợp các quận của Paris nằm phía Bắc sông Seine, trên bản đồ. Nó tập hợp 14 quận: từ quận 1 đến 4, quận 8 đến quận 12, quận 16 đến 20.

Bờ phải là nơi tập hợp nhiều quận nhất của Paris.

Về bên bờ trái, chỉ có 6 quận nằm phía Nam sông Seine gồm : quận 5 đến quận 7 và quận 13 đến quận 15.

Các bạn cũng cần biết về các đảo nằm trên sông Seine, nó không thuộc về bờ nào như trường hợp đảo Cygnes của quận 15. Các bạn có biết rằng, theo như lời mọi người nói thì quận 15 là một trong những nơi được người Paris đánh giá cao vì sự tuyệt vời và nét quyến rũ không?

?Lời khuyên 3 : Hiểu bản đồ các quận của Paris theo hình con ốc sên

Một yếu tố quan trọng luôn giữ trong đầu để xác định dễ dàng vị trí ở Paris và các quận của nó, đó là các quận này đều giáp kề và tụ lại theo hình dáng một con ốc sên. Vì vậy, nếu bạn muốn hiểu cách thức của nó thì bạn chỉ cần đặt ngón tay lên bản đồ bắt đầu từ quận 1 và vẽ hình xoắn ốc theo hướng kim đồng hồ.

Paris đã có kết hoạch sát nhập các quận lại với nhau vào năm 2020 nhưng bạn cũng đừng lo lắng gì hết! Sự sát nhập từ quận 1 đến quận 4 đã được Quốc hội thông qua , sẽ không dẫn đến bất kì sự thay đổi nào về tổ chức các quận của Paris trên bản đồ hiện hành. Sự sát nhập này được thực hiện bởi một chính quyền mới, để đảm bảo « sự tái cân bằng » về dân số của các quận. Vì vậy, vào năm 2020, quận 1 đến quận 4 sẽ vẫn giữ nguyên mã bưu chính nhưng sẽ chỉ có một thị trưởng đại diện.

Người dịch: #Hue_Celia 
Bài gốc: http://bit.ly/2zI8SRh
Via: Nước Pháp – Tình yêu của tôi

Similar Posts

Leave a Reply