Như các bạn đã biết UK thuộc EU nhưng không tham gia vào hiệp định Schengen, nên du học sinh từ UK vào Schengen đều phải xin visa và ngược lại. Mình viết bài này với mục đích chia sẻ 1 số thông tin và kinh nghiệm cá nhân cho việc xin visa du lịch vào UK.

Visa mình đề cập trong bài này là visa loại C-Visitor

Có 2 trường hợp bạn có thể xin visa loại này vào UK :
-Booking khách sạn, vé máy bay như du lịch thông thường. (làm fake thôi, có bạn bè để mà ở nhờ thì đỡ hơn 8-> )
-Nhờ bạn bè làm thư giới thiệu để mời sang.

1. Làm visa theo dạng du lịch tự túc
-Nếu bạn đang học tại 1 trường ở trong Schengen, thì xin 1 cái giấy xác nhận của trường bằng tiếng Anh (tất nhiên) là sinh viên của trường, đang học khóa này khóa này ở trường, đến bao lâu thì xong, mình chưa đi làm trong schengen nên không rõ lắm nhưng cần giấy xác nhận nơi làm, bảng lương vài tháng gần nhất, hóa đơn đóng thuế,….
-Bank statement 3 tháng gần nhất
-Passport hiện tại và passport cũ (nếu có) (cần photo)
-Thẻ tạm cư – Temporary resident card (nếu có) – dịch sang tiếng Anh nếu không phải tiếng anh

-1 ảnh passport cỡ 3.5×4.5cm
-Itinerary – 1 cái hành trình tự bạn bịa ra thôi, không nhất thiết phải theo, ví dụ mình làm 1 cái itinerary chơi ở UK là 1 tuần. Làm trong Word, kẻ bảng ra từ ngày nào đến ngày nào ở đâu, thông tin khách sạn nơi mình ở, giá phòng, tính tổng chi phí hết khoảng bao nhiêu.
-Booking khách sạn. Các bạn cứ vào www.booking.com chọn vài cái khách sạn có free cancellation ở mấy thành phố mà định ở theo itinerary fake là đc.
-Booking vé máy bay, www.ba.com các bạn vào đây book cái vé loại Flexible có thể cancel được, giá lúc trả $ sẽ rất cao, nhưng sau khi có kết quả visa có thể cancel và request refund thì ko bị mất phí.
-Nên làm thêm 1 cái list các giấy tờ mình có cho họ dễ theo dõi, dù đăng nào vào trong đó cũng có người hướng dẫn mình xếp theo thứ tự .

2. Trường hợp giấy mời từ bạn bè
Tương tư như phần trên, nhưng hơi khác ở chỗ là sẽ ở nhà bạn. Cho nên sẽ cần các giấy tờ sau
-Bạn ở UK cần thư từ trường bên đó xác nhận đang là sinh viên của trường.
-1 bản chụp hộ chiếu của người mời bên UK, cùng trang visa (nên in màu)
-1 bản hợp đồng thuê nhà người mời ở bên UK
-1 thư của người mời bên UK có ghi đầy đủ thông tin của người mời và người được mời.(ghi rõ mời từ ngày bao nhiêu đến bao nhiêu)

Tất cả các giấy tờ phải là tiếng Anh, nếu không phải thì phải có dịch công chứng sang tiếng Anh, một số giấy tờ quan trọng với bạn thì photo, LSQ sẽ trả lại bản gốc (như passport chẳng hạn), còn không thì cứ nộp bản gốc luôn cho nhanh.

*Sau khi có đủ giấy tờ rồi thì vào http://www.visa4uk.fco.gov.uk/ đăng kí, điền các thông tin sao cho chính xác, sau khi submit xong thì chọn lịch appointment để nộp hồ sơ, rồi in application form và cái appointment ref ra.

Khoảng 1 tuần sau khi nộp có e-mail báo kết quả, 2 hôm sau có điện thoại từ lãnh sự gọi tuần sau đến lấy. Sau khi lấy visa thì nhớ cancel mấy cái booking  — feeling pumped in London, United Kingdom.

Nguồn: FB Hase Lê / Du lịch khám phá châu Âu