Khi đi du lịch châu Âu, bạn được nghe rất nhiều về các hãng hàng không giá rẻ, với mức giá di chuyển thậm chí còn rẻ hơn cả đi tàu hoả hay ô tô. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải cảnh giác kẻo rơi vào những tình huống dở khóc dở cười.

Dưới đây là tổng hợp chia sẻ của một số bạn đã gặp phải.

1. Hành lý xách tay bị kiểm soát rất chặt. Bạn cần phải kiểm tra thật kỹ các yêu cầu về kích thước, cân nặng của hành lý xách tay. Một số hãng có quy định kích thước nhỏ hơn so với thông thường, nên rất dễ dính chưởng. Mà những hãng này thường bán giá cước hành lý ký gửi rất cao, có khi cao hơn cả giá vé máy bay, mà lại quy định của kích thước hành lý ký gửi nữa đấy.

Ví dụ quy định của RyanAir như sau: Mỗi hành khách được phép mang theo một kiện hành lý xách tay có trọng lượng không vượt quá 10 kg và có kích thước không vượt quá 55 cm x 40 cm x 20 cm. Quy định này nhìn chung khá nghiêm ngặt vì nếu quý khách mua các món hàng miễn thuế trước khi lên máy bay, quý khách cần chắc chắn là món hàng sẽ khít vừa hành lý xách tay của mình vì các túi sẽ được đo và cân nặng trước khi lên máy bay. Quý khách cần mua riêng hành lý ký gửi. Các quy định này bạn tốt nhất nên kiểm tra lại trên trang web của hãng trước chuyến bay đề phòng có sự thay đổi.

2. In vé trước khi check in nếu không muốn mất tiền. Ryanair chỉ chấp nhận thực hiện thủ tục hàng không trực tuyến. Sau khi đặt chuyến bay, quý khách sẽ nhận được một email với liên kết mang tên ‘Quản lý đặt vé của tôi’ (Manage My Booking). Quý khách vui lòng hoàn tất thủ tục hàng không từ 15 ngày trước ngày khởi hành nếu thuận tiện cho quý khách, hoặc ít nhất 4 giờ trước thời điểm khởi hành cho những trường hợp còn lại. Quý khách sẽ phải trả 240.000 VND khi thực hiện thủ tục hàng không trực tuyến và 480.000 VND khi quý khách thực hiện thủ tục tại sân bay hoặc gọi đến tổng đài điện thoại của hãng. Quý khách ngoài ra cần in thẻ lên máy bay trước khi đến sân bay, nếu không quý khách sẽ phải trả 2.420.000 VND để vé được in lại.

3. Chuyến bay transit tại một quốc gia không thuộc khối Schengen, ví dụ Anh. Bạn sẽ phải xin VISA nhập cảnh vào Anh, nếu không sẽ bị từ chối trước khi lên máy bay.

4. Chuyến bay kết thúc tại một quốc gia bên ngoài khối Schengen, ví dụ Trung Quốc.

Bạn sẽ bị đóng dấu xuất cảnh khỏi châu Âu, mặc dù bạn có thể chỉ di chuyển trong châu Âu mà thôi. Bạn Hoàn Nhân đã chia sẻ trường hợp này như sau. Bạn mua vé bay từ Barcelone đến Vienne của Airchina qua Travelgenio (từ website của Skyscanner).

Điểm đến cuối cùng của chuyến bay này là Bắc Kinh nên tất cả hành khách đi chuyến bay này đều phải qua hải quan đóng mộc xuất cảnh khỏi Schengen trong khi visa du lịch thì chỉ cho phép nhập cảnh 1 lần vào Schengen. Khi đặt vé, bạn không thể biết được điểm đến cuối cùng của chuyến bay do Travelgenio không thông báo. Vé mua giá rẻ nên cũng không thể đòi lại tiền.

Theo giải thích của bạn Nam Le,  chuyến bay này bay từ BCN đến Vienna Áo, dừng ở đấy đón trả khách rồi bay tiếp đến China á? Tức là nó chỉ là 1 leg của 1 chuyến chính “BCN – PEK” nhưng không phải chuyến non-stop và có điểm dừng ở Vienna. Vụ đòi tiền không được vì trách nhiệm về kiểm tra các điều kiện về Visa thì nhiều đại lý du lịch hay hãng hàng không họ cũng ghi rõ là thuộc về hành khách. Ví dụ chuyến nào của mình bạn mua qua đại lý, nó cũng chốt câu như này bôi đỏ, như thế là đủ tương đương miễn trừ trách nhiệm (disclaimer) về mặt xuất nhập cảnh các thứ.

5. Kiểm tra vị trí sân bay để tránh phát sinh chi phí di chuyển. Các hãng hàng không giá rẻ như RyanAir thường chọn những sân bay phụ và xa trung tâm, ví dụ sân bay ở Barcelona xa trung tâm thành phố đến cả 100km . Vì thế bạn cần kiểm tra kỹ vị trí sân bay, cách thức di chuyển từ sân bay vào trung tâm nếu không chi phí di chuyển có thể phát sinh rất nhiều. Bạn có thể đọc thêm review về sân bay trên các trang Tripadvisor hay chính Google Maps.

Ví dụ, sân bay Ciampino Airport bị du khách đánh giá rất tệ về các phương tiện giao thông để di chuyển về trung tâm thành phố trên Google Maps. Xe bus nhanh thì ít chuyến, phải đợi 90-120 phút, mà xếp hàng dài mấy lượt mới lên được xe. Taxi thì chặt chém du khách. Để đi bộ đến được nhà ga tàu điện hay bến xe bus công cộng, nhưng cũng đông người xếp hàng không kém, xe bus cũng phải chờ 40 phút/chuyến. Chưa kể bạn phải đi bộ khá dài, nhưng không phải đường nhựa mà đường đất, đi xuyên qua những bụi cỏ gai rậm rạp,

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.