Đã có quá nhiều bài viết ca ngợi về cảnh sắc thiên nhiên của Thụy Sĩ, và mình cũng là 1 fan hâm mộ vẻ đẹp này. Đa phần trong nhóm mọi người thường nhắc tới Lucern, Zurich, Interlaken, Gridelwald, Lauterbrunnen, Iseltwald… nên lần này mình lại muốn chia sẻ về 1 thành phố mà ai cũng biết của Thụy Sỹ – Geneva – tuy nó nổi tiếng, nhưng hình như không mấy ai dành thời gian để khám phá.

Geneva – thành phố bình yên nhất thế giới, quê hương của những hiệp định, ngoài những dãy phố thương mại sầm uất, những tòa nhà của các tổ chức quốc tế, bạn còn có thể chiêm ngưỡng thiên nhiên tươi đẹp với hồ Leman rộng mênh mông – hình như đây là hồ nước ngọt rộng nhất Thụy Sĩ – là giáp ranh giữa 2 quốc gia Pháp và Thụy Sĩ, bên phía Pháp gọi là hồ Leman, bên phía Thụy Sĩ gọi là Le Geneva, những công viên tươi đẹp và đài phun nước cao nhất thế giới…

Lần này mình ở Geneva mình kịp thuê 1 chiếc xe để tự lái từ Geneva lên Vevey rồi phóng thẳng tiếp lên trên hồ Spiez và Interlaken. Bí kíp tính toán nếu trường hợp ở Thụy Sĩ ít ngày mà không muốn mua vé tàu là thuê xe tự lái (bằng lái tự đổi ở Việt Nam, rất dễ và đơn giản, chỉ cần khai mọi thông tin qua web là sau 7 ngày mình nhận được bằng quốc tế giao về tận nhà). Mình đã kịp so sánh chặng đường hôm nhà mình đi thì nếu đi tàu sẽ đắt gần gấp 3 lần so với thuê xe lái trong ngày.

Xuất phát từ Geneva lúc 9h sáng và về lại tới Geneva lúc 9h tối (hoặc có thể lựa chọn option thuê xe 1 điểm và trả tại 1 điểm nhé), cả nhà đi theo map lên Vevey – một thị trấn rất nhỏ đã từng xuất hiện trong cuốn sách Không Gia Đình – là lúc mà cậu bé Remi chạy dọc theo dòng nước để tìm lại mẹ. Nhà mình ghé qua Vevey vì được biết Vua Hề Charles Chapin đã chọn Vevey là nơi dừng chân nghỉ dưỡng 24 năm cuối đời của mình. Hiện tại, nơi này đã được duy tu trở thành bảo tàng duy nhất trên thế giới về Chaplin, Chaplin’s World giới thiệu cuộc đời và sự nghiệp của Charlie Chaplin (1889-1977), đặc biệt là những bộ phim mà ông tham gia diễn xuất.

Dưới đây là map địa điểm Charlie’s World – vé vào cổng là 25 France/ người. Hoặc mua gói gia đình 80 France cho 4 người (gồm 2 người lớn 2 trẻ em như nhà mình).

Chơi ở đây chừng 2 tiếng là cả nhà lại lên xe lên hồ Spiez, hồ Interlaken… những đặc sắc của những điểm này, mình không bàn nữa vì đã quá nhiều hình ảnh và bài viết về chúng rồi. Thực sự đích đến mình thích 8 phần thì chặng đường đi quả là một trải nghiệm không thể quên bởi vẻ đẹp ná thở của những cung đường quanh co qua núi, hồ và những làng mạc với căn nhà gỗ dọc triền đê.

Một vài tips tới 1 số điểm thăm quan khác tại Geneva (public và miễn phí) nhé: thăm khu phố cổ, đồng hồ hoa khổng lồ (hình như là phiên bản chị em với phiên bản đồng hồ của TP Hà Nội ở Hồ Gươm), các bảo tang (đều miễn phí vé vào cửa), văn phòng Liên Hiệp Quốc, Broken Chair (đối diện cổng LHQ)… và mình đặc biệt thích khu công viên Parc de Barton – nó như công viên Bách Thảo vậy – ở đấy, người dân địa phương mang đồ picnic và tắm hồ như một hoạt động cuối tuần rất vui vẻ và thư giãn.

Ngày cuối ở Geneva lại đúng ngày thành phố tổ chức lễ diễu hanhf kỷ niệm #Pridemonth, mọi phương tiện công cộng bỗng dừng trong vòng 4 tiếng cho mọi người thỏa thích dressup và diễu hanh qua dọc các con phố và trên cầu cũng trang trí lộng lẫy. Ngày hôm đấy tụi trẻ con cũng được chiêm ngưỡng tháp nước giữa hồ được trình chiếu ánh sáng theo lá cơ LGBT.

Nguồn: Facebook Nguyễn Bích Ngọc

Similar Posts

Leave a Reply