Nhiều du khách thường mắc một số sai lầm cơ bản khi đi du lịch nước ngoài. Dưới đây là tổng hợp 1 số sai lầm mà bạn nên biết để không gặp rắc rối trên hành trình du lịch châu Âu của mình nhé, nhất là những bạn có kế hoạch đi du lịch tự túc.

1. Giữ tất cả tiền ở một chỗ

Mang tiền theo người là điều rất tốt, nhưng du khách nên cất thêm tiền tại một số địa điểm bí mật. Bạn có thể khoan lỗ trên bánh xà phòng và giấu tiền trong đó hay cất tiền trong giày và bàn chải tóc.

2. Không kiểm tra tất cả các lựa chọn phương tiện di chuyển

Chi phí thuê ô tô rất tốn kém. Nếu không di chuyển bằng đường bộ, bạn nên kiểm tra các phương tiện công cộng hay Uber. Các khách sạn thỉnh thoảng vận chuyển khách miễn phí và giá rẻ tới sân bay. Nhiều thành phố ở châu Âu có tàu cao tốc đưa du khách từ sân bay tới thẳng trung tâm thành phố.

3. Tin tưởng sách hướng dẫn du lịch

Từ lúc thắt dây an toàn trên máy bay, du khách có nhiều tạp chí cung cấp thông tin về điểm sẽ đến. Nhưng chúng thực chất chủ yếu là những tin quảng cảo và nhà hàng hay khách sạn phải trả thêm tiền để có tầm nhìn đẹp. Những địa điểm có giá rẻ và tin cậy không bao giờ được đề cập. Nên những ứng dụng như CamFind sẽ giúp bạn tìm được những thông tin chính xác nhất.

4. Không liên hệ trước với ngân hàng

Bạn đầu tiên phải quyết định có sử dụng thẻ tín dụng và xem nó có mất phí thanh toán hay không. Để biết chắc chắn, bạn nên liên hệ với ngân hàng để tìm hiểu về những ưu đãi được hưởng khi sử dụng thẻ tín dụng ở nước ngoài.

5. Bỏ qua bảo hiểm di chuyển

Một tai nạn đơn giản sẽ không là vấn để tại quốc gia của bạn, nhưng có thể tốn một lượng tiền lớn khi du lịch ở nước ngoài. Chúng ta luôn nghĩ rằng điều tồi tệ sẽ không xảy với mình, nhưng đôi khi nó vẫn xảy ra. Bởi vậy, bạn hãy bỏ thêm một chút tiền để mua bảo hiểm khi du lịch.

6. Không biết cách cho tiền bo

Tại một số quốc gia bao gồm cả Mỹ, tiền bo cho dịch vụ thường từ 15-20%. Ở nhiều nước châu Âu, tiền bo đã bao gồm trong hóa đơn thanh toán. Bạn hãy tìm hiểu trước khi đi du lịch để tiết kiệm những khoản tiền bo không đáng có.

Có 1 chuyện mà DichauAu.net đã từng gặp phải là chuyện tip ở Hà Lan vì không tìm hiểu trước. Cụ thể là ở quán sườn nướng ở Amsterdam, cái quán mà các du học sinh hay kháo nhau là ăn thoả thích không giới hạn ý. Quán này có món sườn với giá 12.9 Eur (mới tăng giá), cho ăn không giới hạn nhưng bạn không thể ăn nổi suất thứ 2 đâu vì khá ngấy (cũng kiểu bạn ăn ở mấy quán Pepperonis ý). Quán còn yêu cầu bạn phải gọi đồ uống, món rẻ nhất cũng phải trên 3 Eur, thành ra tính chung lại cũng không rẻ mấy. Chưa kể, khi thanh toán quán lại yêu cầu tip, mà theo phong tục ở Hà Lan mà người bạn mình sống ở đó kể lại là không có chuyện phải tip, bọn mình bị lừa rồi. Việc yêu cầu tip ghi trên hoá đơn, hẳn 10-15%, và khi mình đưa tiền 40 Eur cho cả 2 người (thanh toán dưới 35 Eur, họ coi đó là khoản tip luôn và không trả lại). Cũng vội nên bọn mình không có thời gian đòi, nhưng khi về cũng cảm thấy hơi ấm ức. Hy vọng các bạn không gặp phải tình trạng như vậy nhé.

7. Bị móc túi

Không điều gì tồi tệ hơn là bị mất hết giấy tờ, thẻ tín dụng và điện thoại khi đang đi du lịch ở nước ngoài. Bởi vậy bạn nên tránh mặc quần áo và mang theo túi đắt tiền, nếu không muốn thu hút sự chú ý của những kẻ móc túi. Hãy chia những vật có giá trị vào nhiều túi khác nhau và để một số thứ tại khách sạn. Bạn có thể mua thắt lưng đựng tiền và luôn để ý tới tài sản của mình.

8. Đổi tiền

Hãy nghiên cứu kỹ việc đổi tiền ở nhà có lợi hơn hay đổi tiền tại quốc gia mà bạn đến có lợi hơn nhé. Nếu bạn chỉ tiêu ít, thì việc đổi tiền có thể đắt hơn việc dùng thẻ quẹt. Đối với các thẻ tín dụng do các ngân hàng Việt Nam phát hành, bạn sẽ bị tính phí khi thanh toán bằng ngoại tệ, mức thấp nhất là 1,5% (cho thẻ có giao dịch lớn), còn trung bình từ 2-2,5% trở lên. Đặc biệt, tránh rút tiền từ máy ATM vì sẽ thêm phí rút tiền nếu bạn dùng thẻ tín dụng nhé.

Nếu bạn đi du lịch châu Âu, đến các nước dùng đồng tiền chung Euro thì cứ đổi tiền ở Việt Nam mang đi cho chắc. Tỷ giá đổi ngoại tệ được DichauAu.net cập nhật ở đây, bạn có thể tham khảo. Nếu bạn có thời gian chuẩn bị dài hơi cho chuyến đi, hãy canh thời gian đổi tiền cho hợp lý nhé.

DichauAu.net đã từng có kinh nghiệm đau thương khi chần chừ đổi tiền, chỉ chậm 1 vài ngày do bị chậm VISA, mà đúng đợt bầu cử tổng thống Pháp nên đồng EUR tăng giá vèo vèo, chỉ chưa đầy 1 tuần đã mất hơn 1.000 đồng/EUR đấy. Cũng thiệt hại tới vài triệu chứ không ít.

9. Đặt phòng trước

Việc đặt phòng trước chỉ hiệu quả nếu bạn có kế hoạch cố định. Trong những trường hợp khác, du khách nên tránh đặt phòng trước vì bạn có thể bỏ lỡ cơ hội giảm giá tại các khách sạn khác. Ngoài ra, bạn sẽ không bị tính phí nếu muốn rời phòng nghỉ sớm hơn.

Tuy nhiên, bạn cũng nên đặt phòng trước nếu đi vào những dịp cao điểm lễ tết, hội hè nếu không muốn bị bơ vơ ngoài đường. Hãy lựa chọn thời điểm đúng và đặt phòng hợp lý cho chuyến đi của bạn.

10. Từ chối chia sẻ xe

Du khách có thể nghe về dịch vụ chia sẻ nhà như Couchsurfing, nhưng cũng có ứng dụng chia sẻ xe như BlaBlaCar. Nó giúp bạn tìm kiếm những người dân địa phương và du khách khác cần di chuyển cùng tuyến đường.

11. Quên quy tắc 6 khối nhà

Thực phẩm thường có giá cao gấp đôi trong phạm vi 6 tòa nhà quanh một địa điểm du lịch hấp dẫn. Hãy di chuyển ra xa điểm du lịch đông đúc để tận hưởng dịch vụ đích thực với giá rẻ hơn nhiều. Các khu chợ ẩm thực đường phố luôn là lựa chọn tốt nhất.

12. Di chuyển vào thời gian ban ngày

Ban đêm là thời gian ngủ. Nhưng du khách vẫn có thể ngủ và tiết kiệm tiền thuê phòng bằng cách di chuyển vào ban đêm. Điều này giúp bạn tiết kiệm một khoản tiền đáng kể khi đi du lịch.

Tông hợp