Hộ chiếu của mình có thời hạn đến tháng 10/2017, nhưng theo quy định xuất nhập cảnh phải có hộ chiếu đủ thời hạn 6 tháng trở lên, mà tháng 5/2017 mình lại có kế hoạch đi du lịch châu Âu. Vì vậy, mọi người khuyên là mình cần đi đổi hộ chiếu gấp.

Đã 10 năm kể từ lần đi làm hộ chiếu lần đầu tiên, giờ công nghệ đã thay đổi và có nhiều cải tiến thuận tiện hơn. Trước kia, mình phải đi xếp hàng từ sáng sớm (7h nên có mặt mặc dù 8h mới làm việc, tránh chọn ngày đầu tuần, mình chọn sáng thứ Sáu cho vắng vẻ). Đến nơi – Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an thành phố (đang làm việc tại 89 Trần Hưng Đạo, quận Hoàn Kiếm), mình phải ghi tên vào 1 tờ giấy xếp hàng do ông trông xe cầm, chứ không phải lấy số từ máy xếp hàng như bây giờ. Vào đến nơi thì lại xin tờ khai, ra ngoài khai (nhiều thông tin khó nhớ phết, lại phải alo cầu cứu người thân). Rồi vụ chụp ảnh thẻ trước, dán ảnh mà không có hồ dán. Khai sai 1 chữ là phải khai lại, nói chung khá là gian khổ. Mất tầm 2-3h để có thể nộp xong tờ khai xin cấp hộ chiếu lần đầu. Phí thu của nhà nước là 200.000 đồng, còn nếu ai làm qua cò thì mất thêm 200-300.000 đồng nữa.

Giờ thì khác xưa nhiều rồi.

Mình ngồi nhà và lên mạng điền tờ khai.

Nếu bạn ở Hà Nội thì vào địa chỉ này nhé https://hochieu.cahn.vn/, mất 2 phút điền thông tin vào một trang duy nhất là xong. Nếu bạn ở TP. Hồ Chí Minh, thì vào địa chỉ này nhé http://kbtt.catphcm.bocongan.gov.vn/hochieu/

Sau khi thông báo thành công, bạn có 48h để đến Phòng Quản Lý Xuất Nhập Cảnh TP.Hà Nội. Địa chỉ mới của họ bây giờ là 44 Phạm Ngọc Thạch, Quận Đống Đa, TP. Hà Nội hoặc cơ sở 2 là ở 2 Phùng Hưng, Quận Hà Đông, Hà Nội. Hoá ra họ chuyển địa điểm từ ngày 25/5/2015. May mà mình search Google trước, không thì mất công chạy lên 89 Trần Hưng Đạo.

Thủ tục đơn giản hơn nhờ việc điền tờ khai qua mẫu online, như vậy bạn chỉ việc cầm chứng minh thư nhân dân, hộ chiếu cũ và ăn mặc đẹp đến 44 Phạm Ngọc Thạch trong giờ hành chính, từ thứ Hai đến thứ Sáu và sáng thứ Bảy, để họ kiểm tra lại thông tin, nộp tiền 200.000 đồng tiền lệ phí, và tiền chụp ảnh 20.000 đồng để làm hộ chiếu (vụ này bỏ qua việc sử dụng ảnh photoshop rồi). Đáng chú ý, sau khi điền tờ khai, họ có một mục nhỏ là đăng ký nhận hộ chiếu qua đường bưu điện với giá là 9.000 đồng cho địa chỉ trong nội thành, 13.000 đồng với địa chỉ liên tỉnh. Nếu gửi nhiều hộ chiếu về cùng 1 địa chỉ thì thu thêm 6.000 đồng/hộ chiếu từ cái thứ hai. Rất tiện cho bạn không phải đến một lần nữa để nhận hộ chiếu. Không biết gửi có đảm bảo không, nhưng chắc không thất lạc đâu nhỉ.

Quy trình là như vậy, nếu bạn không gặp một sự cố gì.

Riêng mình khi đi làm cấp đổi lại hộ chiếu thì gặp 1 sự cố nhỏ nên khá mất nhiều thời gian. Mình chọn sáng thứ Sáu cho đỡ đông, và đã gửi tờ khai online từ 4h20 chiều ngày hôm trước. Đến nơi xếp hàng đợi chụp ảnh, thì nhận được thông tin là sự cố đứt cáp quang mạng nội bộ, phải chờ Viettel đến sửa. Không rõ hệ thống của bên Cục Xuất nhập cảnh kết nối với hệ thống nộp tờ khai online như thế nào, nhưng thấy cán bộ ở đây thông báo là chỉ những ai khai trước 4h00 chiều hôm trước, thì mới tìm thấy tên trong hệ thống để được chụp ảnh. Vì nhân viên của họ chỉ nhập thông tin trước 4h00, vì 4h30 họ nghỉ.

Xếp hàng chờ chụp ảnh làm hộ chiếu

Số mình rất nhọ là khai sau 4h vài phút, nên không thể tìm tên trên hệ thống. Rất đông người cũng như vậy, được cán bộ hướng dẫn là xin tờ khai giấy, đi ra ngoài hàng chụp ảnh cách đó 50m để chụp ảnh dán vào tờ khai, nộp như trước đây. Ai có sẵn 2 ảnh 4×6 nền trắng thì có thể dán vào tờ khai và nộp luôn.

Vì vậy, nguyên tắc khi đi làm hộ chiếu là bạn nên mang theo sẵn 2 ảnh 4×6 để phòng thân. Nếu hệ thống lỗi thì bạn không phải đi ra ngoài chụp ảnh, hay chạy về nhà lấy như mình. Vì bên ngoài cũng xếp hàng chụp ảnh rất lâu do cửa hàng đó nhỏ xíu.

Mình chọn phương án chạy về nhà lấy ảnh có sẵn nhanh hơn, đến nơi điền vào tờ khai định nộp thì lại báo đã sửa được mạng, nên không nhận tờ khai giấy nữa. Lại xếp hàng chụp ảnh, và đóng 20k tiền chụp ảnh, nhận 1 tờ khai in từ máy tính có sẵn ảnh và số thứ tự. Sang phòng bên cạnh để xếp hàng chờ đến lượt lên kiểm tra giấy tờ, nhận dạng. Sau đó sang quầy khác nộp lệ phí 200k, sang quầy bưu điện nộp 9k để chuyển phát hộ chiếu đến tận nhà. Tổng thời gian làm hộ chiếu là 2 giờ 30 phút. Giấy hẹn báo sau 10 ngày làm việc sẽ nhận được hộ chiếu.

Mỗi buổi, thường họ xử lý được khoảng 150-200 người làm hộ chiếu thôi, nên các bạn muốn làm nhanh thì nên đi sớm. Đừng đi giữa buổi có thể bị hẹn sang ngày hôm sau.

Bạn cũng cần thực hiện khai online trước tại nhà, vì hầu hết đều bắt khai qua mạng. Thậm chí bạn đã khai giấy, họ cũng hướng dẫn bạn sang phòng có máy tính để ngồi khai qua mạng, mà nếu vừa khai xong thì sẽ phải đợi 1 lúc để nhân viên họ đồng bộ dữ liệu vào hệ thống. Việc khai qua giấy chỉ áp dụng với trẻ em dưới 14 tuổi thì phải.

Lưu ý: Chỗ Phạm Ngọc Thạch không có địa điểm để đỗ xe oto, bạn có thể gửi ở Xã Đàn gần đó. Gửi xe máy thì bị chỉ sang đối diện bên kia đường, chỗ khu nhà tập thể, vé gửi xe ghi 3k, nhưng bạn phải trả 5k.

6 điều cần nhớ khi đi làm hộ chiếu

  1. Điền tờ khai qua mạng trước 4h00 chiều hôm trước.
  2. Đi sớm nếu không muốn bị hẹn sang buổi khác.
  3. Mang theo 2 ảnh 4×6 (nền trắng, áo có cổ, không đeo kính) để phòng thân.
  4. Mang theo CMTND (và bằng lái xe nếu CMTND đã ép lụa).
  5. Mang theo hộ chiếu cũ nếu làm thủ tục xin cấp lại.
  6. Mang theo số tiền chẵn: 200k + 20k + 9k để đỡ mất thời gian nộp tiền.

Chúc các bạn làm hộ chiếu một cách suôn sẻ!

Góp ý với Cục Xuất nhập cảnh: Các bác nên nghiên cứu đến việc cho phép tải ảnh lên tờ khai như các cơ quan nước ngoài khác, thậm chí cho phép nộp tiền online luôn qua hệ thống Internet banking của các ngân hàng. Như vậy, người dân chỉ cần cầm 1 mã số đến 1 cửa kiểm tra nhận dạng là xong. Sẽ giảm tải rất nhiều cho cả hệ thống.

Kinh nghiệm du lịch châu Âu
Nhóm Facebook · 6.556 thành viên
Tham gia nhóm
Nơi trao đổi chia sẻ kinh nghiệm đi du lịch châu Âu. Bạn hãy đặt câu hỏi và sẽ tìm được câu trả lời hữu ích nhất. Hoặc bạn cũng có thể chia sẻ kinh nghiệm của bản thân cho mọi người.