Cũng giống như mọi người đi du lịch Châu Âu tự túc, tàu nhanh là phương tiện ưu tiên nhất mình chọn để di chuyển giữ các tp xa. Có 3 lý do chính đó là:

  • Tất nhiên vì nó nhanh, không tắc đường.
  • Có bàn ở giữa tất cả các hàng ghế hoặc bàn gấp ở hàng ghế đầu tiên và sau cùng mỗi toa, thoải mái ăn uống, đặt đt, Ipad, Laptop xem phim.
  • Ghế ngồi kể cả 2nd class cũng rộng rãi, êm ái hơn rất rất nhiều so với ghế máy bay (Chỗ để chân thì ko rộng đâu vì thường là 2 hàng ghế quay mặt vào nhau, chân Tây dài, nó duỗi ra là mình hết chỗ để chân)

Nhược điểm thì tàu nhanh rất NHANH HẾT VÉ ????, Riêng tàu nhanh ở Ý thì nhược điểm còn thêm chỗ để hành lý to hơi ít, toàn phải tranh nhau dành chỗ. Tàu Thalys hay tàu TGV thì nhiều chỗ để hành lý hơn rất nhiều.

Bây giờ vào vấn đề chính của bài này là Eurail pass.
Eurail pass là gì: là tấm vé mà bạn có thể dùng để đi lại giữa 33 nước miễn phí hoặc chỉ mất thêm phí đặt chỗ thường là 10e nếu đặt trực tiếp tại ga hoặc 12e nếu đặt online trên web của Eurail.
Sau khi nghiên cứu 1 vài loại vé, dựa vào hành trình cụ thể của cá nhân mình, mình cũng đã mua vé Eurail second class. Eurail nói riêng và hệ thống đặt tàu liên quốc gia nói chung ở châu Âu theo quan điểm cá nhân mình (một người mà khá nhanh nhẹn và book các loại quen tay, đi cũng nhiều) 5) thì rất không khoa học, ko rõ ràng!
***Lưu ý 1: Eurail có rất nhiều loại pass cho số lượng ngày khác nhau (4,5,7,10,15,22 ngày thậm chí là 1 tháng) và những ngày này ko cần phải sử dụng liên tiếp. Ví dụ vé 4 days within 1 month nghĩa là được sử dụng book bao nhiêu vé cũng được trong 4 ngày bất kỳ của 1 tháng kể từ ngày đầu tiên sử dụng pass, chứ ko phải 4 ngày liên tiếp.
Bây giờ mình làm phép tính nhanh:

  • Giả sử mình mua pass 4 ngày trong 1 tháng hết $211. Trong 4 ngày này mình sẽ dành để đi từ thành phố này đến thành phố kia trong nước Ý. Thường tàu nhanh ở Ý giá vé giữa 2 điểm ko transit đổi tàu là 20e giờ ko đẹp lắm và 28e giờ đẹp kể cả đặt sớm 4 tháng.
    Với Eurail pass thì mình sẽ chỉ phải trả tiền đặt chỗ đồng giá 10e nếu mua trực tiếp hoặc 12e nếu đặt trên web của Eurail. Vậy là rẻ hơn đc tầm 50-60%. Nhưng 4 ngày đó thường mình ko sử dụng tàu nhanh quá 2 lần/ngày ==> $211/4 ngày/ tối đa 2 lần sử dụng mỗi ngày ==> chả khác gì giá mua full vé, chẳng tiết kiệm tí nào mà lại phải book 2 lần: 1 lần trên app eurail và 1 lần trên web hoặc trực tiếp tại ga để lấy chỗ.
    Eurail pass gói càng nhiều ngày thì chia trung bình ngày càng rẻ so với gói ít ngày. VD gói 4 ngày là khoảng $52/ngày. Gói 15 ngày khoảng $28/ngày.
  • Case khác là vé từ Ý sang Hà Lan, cụ thể từ Milan đi Zurich, vé tàu cao tốc đặt trước 4 tháng là 32e, nếu có Eurail Pass thì chỉ còn mất phí đặt chỗ khoảng 13e. Nhưng đã đi từ Milan sang Zurich thì chắc chỉ đi 1 lượt để chơi ở Zurich chứ ít ai đi thêm 1 chặng nữa đúng ko ạ? Vậy thì tổng giá vé sẽ là: 13e + ($52 trung bình 1 ngày cho pass 4 ngày) hoặc 13e + $28 (trung bình 1 ngày cho pass 15 ngày) ==> cũng chẳng khác gì mua full vé trực tiếp.
  • Case khác nữa: giả sử từ Milan mình đi Chambrey, 1 thành phố nhỏ miền nam nước Pháp. Tàu cao tốc chạy thẳng ko transit giá vé tầm 60e . Có Eurail pass thì chỉ mất 33e phí đặt chỗ. Nhưng đấy là chưa + tiền mua pass chia trung bình theo gói ngày sẽ là $28 đến $52 ==> hoà chẳng lợi hơn mà lại phải book 2 lần.

*** Lưu ý 2: Eurail pass hầu như chỉ liên kết với tàu cao tốc và tàu cao tốc ở các nước hầu như chỉ đi liên tỉnh. Eurail pass ko dành cho Metro, Bus, Tram. Vì thế những ngày chỉ đi chơi trong 1 thành phố (ví dụ 3 ngày ở Rome hoặc 4 ngày ở Paris) thì cái Eurail này vô dụng.
*** Lưu ý 3: nếu có Eurail pass, muốn đặt chỗ bắt buộc phải xếp hàng tại các quầy vé last minute của từng hãng hoặc vào phòng vé của hãng đó tại ga mua trực tiếp nếu muốn book trước vài ngày hoặc vài tháng. KO THỂ MUA VÉ TỰ ĐỘNG TẠI MÁY BÁN VÉ. Việc đi tìm văn phòng bán vé ở 1 vài ga thực sự khá mệt mỏi.
*** Lưu ý 4: trên app Eurail, nhiều chuyến tàu đã bị huỷ, ko tồn tại nữa nhưng Eurail ko hề update. Nguy hiểm hơn là những chuyến như thế thường ko mất phí book chỗ nên người sử dụng tưởng rằng những chuyến này ko cần đặt chỗ, ung dung lên kế hoạch, thậm chí ra ga chờ và ko có tàu. Trên thực tế có 1 vài chặng và 1 vài hãng tàu (ÍT LẮM ÍT LẮM) là ko cần trả phí reservation thật. Vì thế nên mình đã bị lỡ kế hoạch, thậm chí mất tiền phòng ko được hoàn lại vì ko có tàu để đến thành phố đó mà hoàn toàn ko hề biết trước. Ví dụ mình đến Chambrey và ung dung là có tàu nối chuyến đi Paris trên app Eurail luôn nhưng mà không, chuyến tàu đó đã bị huỷ. Mình phải mất thêm tiền 1 đêm ks ở Chambrey, bị mất tiền phòng đã book trước đêm đó ở Paris. Vì thế các hành trình liên quốc gia, đừng tin Eurail, phải check chéo trực tiếp với nhân viên tại các ga (đi tìm rất mệt mỏi) hoặc phải check trên nhiều web khác nhau, web chủ của hãng tàu và web các nền tảng khác.

*** Lưu ý cuối cùng: Eurail app chỉ để tìm và lưu sẵn lịch trình, ko có chức năng đặt chỗ. Với những chặng cần thanh toán phí reservation, ấn vào phần “How and when to book?”. Ở đây sẽ hướng dẫn mình có thể vào web nào để book online, mỗi 1 nước, mỗi 1 hãng tàu lại phải vào 1 web riêng, ko phải chặng nào cũng vào WEB EURAIL để trả phí reservation được – RẤT KHÔNG KHOA HỌC.

????Cách sử dụng Eurail:
Bước 1: vào web Eurail.com chọn loại Pass, số lượng ngày mà bạn nghĩ trên lịch trình sẽ cần dùng đến. Đọc kỹ lưu ý 1 và lưu ý 2. Thanh toán để nhận được mã số Pass của mình gửi qua email.
Bước 2: Tải app Eurail, tạo acc và nhập pass Eurail đã mua để kết nối acc vừa tạo với Gói pass đã mua.
Bước 3: Vào phần Planner để lên lịch trình, chọn điểm đi, điểm đến, ngày giờ. Chọn chuyến tàu mà mình thích.
Bước 4: Vào phần My trip để theo dõi những chuyến mình đã lên kế hoạch, đã chọn. Lúc trả tiền book chỗ tại quầy (Tiết kiệm 2e mỗi vé so với book online cho mỗi chặng), phải vào chuyến mà mình muốn đặt chỗ, show vé ra cho nhân viên thì họ mới bán.
Bước 5: Trả tiền đặt chỗ với các chuyến có dòng “Seat reservation required” màu vàng = cách trả online hoặc tại quầy, đọc lại Lưu ý 3,4 và lưu ý cuối cùng. Những chuyến nào ko có dòng này nghĩa là thoải mái, cứ thế lên tàu thôi hoặc CHUYẾN ĐÓ KO CÒN TỒN TẠI NỮA ????, vậy nên phải check rất cẩn thận.
Bước 6: trên tàu cao tốc rất hay có nhân viên đi soát vé, khi soát vé họ sẽ yêu cầu xem cả Eurail pass lẫn Phiếu đặt chỗ.

Các thông tin quan trọng trên vé:
Ngoài địa điểm, ngày giờ đã book, rất dễ nhận ra kể cả bạn có biết tiếng Anh hay không thì bạn cần quan tâm đến số hiệu tàu. Số hiệu tàu này phải đối chiếu trên bảng điện tử trước giờ tàu chạy tối đa 30’ để biết nó ở ga số mấy (trên bảng sẽ là Platform).
Ngoài ra trên phiếu đặt chỗ sẽ thể hiện Coach: số toa, và Seat, Số ghế. Đi tàu nhanh thì mọi người ngồi lộn xộn, ko cần chính xác số ghế nhưng mình hoàn toàn có thể yêu cầu người đang ngồi ở ghế của mình nhường lại đúng chỗ của mình.
Hành lý thường là để tại ngăn để hành lý 2 đầu mỗi toa hoặc giữa toa (tàu Thalys). Hành lý và túi xách nhỏ hơn thì để trên giá trên đầu giống máy bay.
Trên tàu có wifi, dùng rất tệ, luôn mất sóng cả wifi lẫn 4G khi vào ga, và lúc tàu đi nhanh thì ù tai y như đi máy bay.
Mình hy vọng bài viết này cùng 1 vài hình ảnh mình chụp lại sẽ có ích cho các bạn trong chuyến đi sắp tới!

Nguồn: Facebook Annie Vu

Similar Posts

Leave a Reply