Việc di chuyển bằng bất cứ phương tiện giao thông nào chúng ta cũng luôn đề cao sự thoải mái. Tuy nhiên, chúng ta cũng không thể lơ là yếu tố an toàn vì mỗi chiếc xe đều có những vị trí ít bị ảnh hưởng hơn so với các vị trí còn lại khi có tai nạn xảy ra.

Thật ra thì không có vị trí nào là an toàn 100% nhưng bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn có thể định hướng được đâu là chỗ ít nguy hiểm nhất trên loại phương tiện đó.

1. Máy bay

Ghế an toàn: những vị trí ngồi ở phần đuôi máy bay.

Ghế nguy hiểm: ở đầu máy bay.

Tuy nhiên, khi xảy ra sự cố, điều quan trọng nhất là phải giữ được bình tĩnh, nhớ nguyên tắc an toàn và tuân theo các quy tắc, hướng dẫn (nếu có) của người có thẩm quyền.

Điều này sẽ giúp gia tăng khả năng sống sót của bạn.

Ngoài ra, để chọn chỗ đẹp trên máy bay, bạn có thể phải tham khảo sơ đồ chỗ ngồi trên từng loại máy bay để có thể tìm chỗ ngồi ở vị trí rộng rãi, cạnh cửa sổ nhưng không vướng cánh máy bay, hay tránh ngồi nơi cửa thoát hiểm sẽ bị gò bó. Bạn có thể tham khảo sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay ở đây.

2. Xe ô tô

Ghế an toàn (đánh dấu xanh): ghế sau lưng tài xế và ở phía giữa vì phần này của chiếc xe ít bị biến dạng nhất trong vụ tai nạn nếu cú va chạm diễn ra ở phía trước.

Ghế nguy hiểm (ghế đỏ): chính là ghế bên cạnh tài xế. Vì trong một tai nạn, theo phản xạ của cơ thể, tài xế sẽ cố gắng tránh những va chạm trực diện về phía mình. Hơn nữa, những người cầm lái dù sao cũng có thời gian để chuẩn bị tâm lý chứ không như người ngồi bên cạnh.

3.Xe minibus

Ghế an toàn (xanh lá): hai ghế nằm sát sau ghế lái. Ở vị trí này thường có nhiều khoảng không gian hơn là những ghế phía dưới. Nếu có va chạm hay phanh đột ngột, vị trí này sẽ ít gặp tổn thương hơn.

Ghế nguy hiểm(đỏ): cũng giống như xe ô tô, 2 vị trí bên cạnh ghế lái là nguy hiểm nhất. Ngoài ra, bạn sẽ bị mảnh vỡ kính đâm phải.

4. Xe bus

Ghế an toàn (ghế xanh): Tại các vị trí đó, chúng ta ít bị ảnh hưởng từ các vụ va chạm hơn là ngồi trên đầu hoặc sát cửa kính bên trái.

Ghế nguy hiểm( ghế đỏ): đó là những vị trí hay bị các mảnh vỡ cũng như các vật thể lạ ngoài văng vào. Hàng ghế đầu là nguy hiểm nhất khi va chạm xảy ra từ phía trước, ngược lại, hàng ghế cuối nguy hiểm khi xe bị đâm phía sau.

5. Xe lửa

Ghế an toàn: Nên lựa chọn toa giữa (ở khoảng toa thứ 5 hay 6), càng ở gần giữa càng tốt. Vì thông thường, các toa ở hai đầu sẽ bị biến dạng hoặc bị lật ra khỏi đường ra khi có va chạm. 

Ghế nguy hiểm( đỏ): Đối với những phương tiện có khối lượng lớn như xe lửa, tốc độ di chuyển cao đòi hỏi tốn nhiều thời gian để phanh, nên vị trí kém an toàn nhất là ở những toa đầu và cuối của đoàn tàu. Nhưng để an tâm hơn, hãy chọn những vị trí chính giữa toa của các toa nguy hiểm, bởi nó sẽ ít bi va chạm nhất khi xảy ra tai nạn bất ngờ

6. Tàu thủy

Ghế an toàn: chỗ ngồi tại boong tàu hoặc cabin nằm gần phía trên hơn (đánh dấu màu xanh) vì đây là những vị trí có thể tiếp cận cứu hộ nhanh nhất khi gặp sự cố nghiêm trọng.

Ghế nguy hiểm (đỏ): chỗ ngồi tại những cabin thấp, tầng thấp nhất của chiếc tàu vì trong trường hợp có một lỗ hổng, con thuyền ngập nước thì đây chính là nơi khó có thể thoát ra ngoài nhất, cũng là nơi cứu hộ khó vào nhất.

DichauAu.net chúc các bạn có một chuyến du lịch an toàn!

Nếu thấy bài viết hữu ích, hãy chia sẻ thông tin cho mọi người biết nhé!