Bài viết của bạn Dong Vuong chia sẻ trên Facebook về hành trình rất thú vị.

Xin chào tất cả các anh chị và các bạn, hôm nay em xin được chia sẻ về hành trình đi chơi xuyên châu Âu của em bằng xe bus. Hi vọng bài viết này sẽ giúp ích được cho một ít thành viên trong nhóm muốn đi du lịch châu Âu tự túc mà giá cả lại sinh viên ạ. Bài viết hơi dài mong cả nhà thông cảm.

Lịch trình: Paris (Pháp) – Brussels (Bỉ) – Amsterdam (Hà Lan) – Berlin (Đức) – Vilnius (Litva) – Riga (Latvia) – Talinn (Estonia) – Warsaw (Ba Lan) – Prague (Séc) – Bratislava (Slovakia) – Budapest (Hungary) – Ljubjana (Slovenia) – Venice (Italy) – Zurich (Thuỵ Sĩ) – Madrid (TBN) – Lisbon (BĐN) – Paris (Pháp).

Trên đây là hành trình chuyến phượt châu Âu của em đã ấp ủ 2 năm mới thực hiện được. Thời gian thực hiện tour này là hơn 5 tuần gần 6 tuần. Cái này tuỳ thuộc vào thời gian của từng người để cân đối ạ. Nếu có nhiều thời gian thì từng ấy nước nên dành nhiều thời gian hơn chứ em đi là khá mệt đấy ạ.

Phương tiện di chuyển: Flixbus 100%. Lý do đầu tiên là giá cả khá rẻ. Lý do thứ 2 là có những chặng đi đêm, tiết kiệm được tiền hostel. Thứ 3 là do muốn ngắm toàn cảnh châu Âu được nhiều hơn vì đi máy bay thì quá dễ rồi (trừ cảm giác ê mông mỏi người vì những hành trình dài từ vài tiếng đến hơn chục tiếng ra thì cái cảm giác ngồi cạnh cửa sổ nhâm nhi cà phê và ngắm cảnh đẹp châu Âu thay đổi qua từng nước cũng khá là thú vị và đáng để thử 1 lần), mà lên ngồi chưa ấm đít đã đến nơi, chẳng ngắm nghía được gì. Thứ 4 là muốn thử thách bản thân tí xíu. Thứ 5 là sợ lỡ mất cơ hội vì đây có thể là hành trình chỉ thực hiện 1 lần trong đời, nếu giờ không đi thì không biết bao giờ mới có cơ hội để đi như này ( cái cảm giác xách balo đi lang thang tự do tự tại 15 nước, thích đi đâu thì đi, cứ 2-3 ngày khi thức dậy lại ở đất nước mới nó thật là thích.

Chỗ chơi: Cái này thì TUỲ vào sở thích của từng người mà lên lịch trình thôi ạ. Còn em thì do tài chính eo hẹp nên ở các điểm đến, để tiết kiệm em đi bộ 100% luôn (ai thích thì cứ đi phương tiện công cộng như thường thôi ạ). Vì đi bộ nên em nghiên cứu cung đường khá kỹ (lúc ngồi trên bus ko có việc gì làm) để đi sao cho gần và được nhiều điểm. Điểm nào xa quá thì thôi khỏi cần đi luôn ạ, em cũng không quá chú trọng việc phải đi hết các điểm. Đi lang thang ngắm đường phố cũng khá thú vị, khám phá được nhiều con phố nhỏ nhỏ xinh xinh bình yên, ít du khách tới thăm, một nhịp thở khác nằm trong lòng thành phố nhộn nhịp.

Chỗ ăn: Cố gắng mỗi thành phố đến sẽ ghé vào 1 nhà hàng ăn một món đặc sản nào đó. Tây Âu thì giá cả đắt đỏ nên sẽ phải suy nghĩ nhiều 1 chút. Thay vào đó để dành tiền sang các nước Đông Âu, Baltic để bung lụa, giá cả khá là phải chăng và hợp túi tiền, điển hình nhất là Warsaw của Ba Lan và Budapest của Hungary, đồ ăn vừa ngon vừa rẻ. Chỗ nào đắt thì tầm 18-20 eur ở Tây Âu, còn về các nước rẻ hơn có khi chỉ 10 eur, nói chung tiền ăn nhà hàng trung bình khoảng 15 eur/bữa. Còn đâu thì ra siêu thị mua đồ về hostel tự nấu cho rẻ. Các bạn tây bên này cũng rất tiết kiệm và chăm nấu ăn nhé. Trong thời gian nấu ăn ngồi nói chuyện cũng khá là hay ho.

Chỗ ở: Hostel giá rẻ và thuận tiện lại. Đặt chủ yếu trên booking và cứ xem các hostel thuộc loại hạt rẻ nhất. Nói chung là đa phần các hostel cũng sạch sẻ. Cái này em có làm video, cả nhà có thể xem để biết rõ hơn (em sẽ ra dần dần ạ, vì đợt vừa rồi lười quá nên chưa làm thêm)

Sau đây thì em chia sẻ một chút thông tin về giá cả của các chặng và hostel trong hành trình của em ạ.

 1. Bỉ
  Paris- Brussels: flixbus: 18,99 eur. Thời gian: 4h
  Hostel: Bruegel : 24,85eur/giường/đêm . Vị trí gần trung tâm, khá là sạch sẻ, đẹp đẽ. Có ăn sáng
 2. Hà Lan
  Brussels – Amsterdam: 9,99 eur. Thời gian 2h45′
  Hostel: Wow Amsterdam hostel: 21 eur/giường/đêm. Vị trí hơi xa trung tâm nhưng gần bến xe để thuận tiện đi chặng tiếp theo là Berlin.
 3. Đức
  Amsterdam- Berlin : 24,99 eur. Thời gian 9h ( ngủ đêm để tiết kiệm)
  Hostel: không có vì xin đi ngủ nhờ ạ
 4. Litva hay Lithuania
  Berlin- Vilnius: 39,99 eur. Thời gian 16h ( ngủ đêm tiếp)
  Hostel: Jamaika: 9,9 eur/đêm/giường. Vị trí gần trung tâm phố cổ, phòng hơi cũ, Không có ăn sáng. Ưu điểm về giá nhưng ko nên đặt nhé.
 5. Latvia
  Vilnius- Riga: 9,99 eur. Thời gian 4h
  Hostel: Tree house: 12 eur/đêm/giường. Vị trí ở gần trung tâm, phòng mới, đẹp và khá sạch sẽ. Không có ăn sáng. Nhưng hơi khó tìm xíu.
 6. Estonia
  Riga – Tallinn: 11,99 eur. Thời gian 4h20
  Hostel: Old Town Hostel Alur: 8 eur/Đêm/giường. Vị trí gần trung tâm. Phòng tạm ổn vì giá rẻ quá cũng không dám đòi hỏi gì hơn.
 7. Ba Lan
  Tallinn- Warsaw: 35,99 eur. Thời gian 16h ( Ngủ đêm)
  Hostel: Safestay Warsaw. 13,2 eur/đêm/giường. Vị trí gần phố cổ, cách 200m, hostel mới, đẹp, sạch sẽ, có bữa sáng tự chọn 1 trong 2 món (khá ngon).
 8. Séc
  Warsaw-Prague: 48 eur. Thời gian 15h (ngủ đêm)
  Hostel: Không có vì xin đi ngủ nhờ tiếp ạ. Nhưng hostel chắc cũng không mắc lắm, em đoán thế.
 9. Slovakia
  Prague-Bratislava: 22 eur. Thời gian: 6h. Có chuyển bến ở Vienna, Áo nhưng em không chơi ở Áo vì đã đi rồi nên bỏ qua.
  Hostel: Wild Elephants Hostel: 10eur/đêm/giường. Vị trí gần trung tâm. Hostel hơi cổ một chút nhưng cũng tạm được.
 10. Hungary
  Bratislava- Budapest: 7,9 eur. Thời gian 2h20′
  Hostel: Flow Spaces, 7,5 eur/đêm/giường. Vị trí nằm nữa bến xe và trung tâm thành phố (hơi xa xíu) nhưng lại gần đồi Gellert, thích hợp cho buổi sáng di leo núi ngắm toàn cảnh thành phố. Hostel mới và khá sạch sẽ nhé. Giá thì miễn chê rồi.
 11. Slovenia
  Budapest- Ljubljana: 17,99 eur. Thời gian 5h
  Hostel: Hostel Tresor: 12 eur/đêm/giường. Vị trí gần trung tâm, bao gồm ăn sáng. Khách sạn sạch sẽ, cũng khá mới. Ai có đi Ljubljana thì nên chơi 2N1Đ thôi vì thành phố bé lắm. Đi 30′, 1h là hết rồi.
 12. Italy
  Ljubjana- Venice: 13,99 eur. Thời gian 4h
  Hostel: Ostello S.Fosca – CPU Venice hostels: 15 eur. Vị trí trung tâm, nằm giữa quảng trường San Marco và bến xe. Tuy nhiên hơi khó tìm, google maps chỉ không đúng đường nên chỉ có thể dùng google mồm để hỏi đường thôi nhé. Hostel sạch sẽ, chắc mới sửa lại nên khá mới.
 13. Thuỵ Sĩ
  Venice-Zurich: 32,99 eur. Thời gian 8h ( Ngủ đêm)
  Hostel: City Hostel Zurich Niederdorf, 43 eur/đêm/giường
  Vị trí ngay gần trung tâm và nhà ga, rất thuận tiện để đi chơi. Tuy nhiên dịch vụ kém nhé, vì đây là một cô chủ có căn hộ cho thuê lại nên không được chuyên nghiệp đâu. Phòng thì bừa bộn, đèn ngủ thì bị cháy bóng từ mấy năm rồi nhg không sửa (đọc cmt trên booking các bạn sẽ biết). Liên lạc để check in hơi khó khăn và phải gọi trước rất lâu để người ta đi xe đến nhé. Mình phải chờ đến 17h người ta mới tới nên hơi khó chịu. Nếu bạn nào có ý định đặt thì nên xem xét thật kỹ nhé. Mình đặt vì vị trí thuận lợi, giá rẻ và vì sáng hôm sau phải đi sớm nên chấp nhận dịch vụ hơi tệ nhé.
 14. Tây Ba Nha
  Zurich-Madrid: 57 eur. 27h ( ngủ đêm) ngày này di chuyển hơi vất, nhưng được cái cảnh ở Thuỵ Sĩ đẹp thật. Các bạn nên chuẩn bị kỹ, đồ ăn, đồ chơi cho hành trình dài này nhé.
  Hostel: Arc House Madrid: 12 eur/đêm/giường. Vị trí gần trung tâm. Hostel khá là sạch sẽ nhưng hơi ồn một chút vì gần trung tâm, các bạn trẻ trâu đi chơi đêm uống bia hát ngoài đường hơi to.
 15. Bồ Đào Nha
  Madrid- Lisbon : 9.9 eur. 7h ( Ngủ đêm)
  Hostel: Hub New Lisbon Hostel, 10,2eur/đêm/giường.
  Hostel cũng khá là dễ thương và ok nhé. Vị trí thì di chuyển cũng không quá xa.

Cuối cùng là về Pháp, chặng Lisbon – Paris: 58 eur. 26h. Lúc này cũng mệt rồi, muốn bắt máy bay về cho nhanh nhưng mà lại nhanh quá, vẫn lưu luyến và không muốn kết thúc nhanh như vậy nên đã chọn lê lết 26 tiếng trên xe để ngắm nốt cảnh đẹp của châu Âu và suy nghĩ về những hành trình mới sắp tới.

Tổng kết một chút về hành trình thế này:
Tiền đóng cho Flixbus chặng 15 nước là 420 eur. Tiền hostel, khách sạn và ăn uống chơi bời thì tuỳ mọi người tự cân đối thôi, có nhiều dùng nhiều, có ít tiêu kiểu ít. Nói chung là kiểu gì cũng được hết. Tổng chi phí chuyến đi của mình là dưới 1500 eur nhé.

Có thắc mắc gì mọi người cứ hỏi ạ, biết em sẽ giải đáp.

Và đến bây giờ mình vẫn chưa tin là mình đã thực hiện được hành trình dài như thế. Một vài hình ảnh để cả nhà cùng xem cho đỡ buồn ạ.

Similar Posts

Leave a Reply