Ngắm khoảng trời Paris trên dòng sông Seine qua mái vòm bằng kính trong suốt, lên bờ tham quan một điểm du lịch rồi lại xuống tàu đi sang điểm khác là điều hoàn toàn có thể được khi du ngoạn sông Seine với những con tàu Batobus.

Thay vì đi theo hành trình dài 1 giờ 30 của Bateaux-Mouches hay Vedettes de Paris nổi tiếng, du khách có thể khám phá nét thơ mộng của Paris một cách tự do hơn và độc đáo hơn với 9 điểm dừng nổi tiếng trên dòng sông Seine từ quận V đến quận XV : Thảo Cầm Viên (Jardin des Plantes), Tòa Đô Chính (Hôtel de ville), bảo tàng Louvre, Champs-Elysées, Beaugrenelle, Tháp Eiffel, bảo tàng Orsay, khu Saint-Germain-des-Prés, nhà thờ Đức Bà Notre-Dame.

Với ý tưởng Hop On-Hop Off như những chiếc xe ca hai tầng xuôi ngược Paris, Batobus, một chi nhánh của công ty Bateaux Parisiens, đưa ra hai loại vé cho du khách : vé lẻ 1 hoặc 2 ngày và vé năm. Du khách có thể thoải mái lên xuống trong thời gian vé có hiệu lực.

Anh Arthur Mangin, nhân viên hướng dẫn tại bến Notre-Dame, giới thiệu với RFI tiếng Việt về điểm khác biệt của Batobus :

« Batobus là một hệ thống đường thủy trên sông Seine. Đây là một hệ thống giao thông mà hành khách có thể tự do lên và xuống tàu tùy ý với các loại vé dành cho 1 ngày hoặc 2 ngày liên tiếp. Hành khách có thể lên bờ, đi dạo quanh khu vực, thăm bảo tàng, thả bộ trong vườn hoa Tuilleries, rồi sau đó quay lại bến chờ chuyến tiếp theo để tiếp tục hành trình. Hoặc cũng có thể ngồi trên tầu ngắm Paris trong vòng hai giờ trên sông.

Chương trình của Batobus dựa trên nguyên tắc là một phương tiện giao thông đường thủy. Điều này tạo điều điều kiện cho du khách hay người dân Paris tận hưởng một phương tiện giao thông yên tĩnh, thư thái trên dòng sông Seine. Vì tàu dừng ở các địa điểm du lịch chính, điều này cũng giúp hành khách thưởng ngoạn Paris theo ý muốn trong suốt 1 hoặc 2 ngày. »

Batobus tại bến Louvre trên sông Seine, tháng 08/2017. Hình : RFI / Tiếng Việt.

Trên Batobus không có bình luận, giải thích về những địa danh của Paris như những hãng tàu du lịch khác. Tuy nhiên, thuyền trưởng kiêm lái tàu và một nhân viên có mặt trên tàu luôn nhiệt tình hướng dẫn những địa điểm nên tham quan xung quanh mỗi cảng.

Đội tàu gồm sáu chiếc Trimaran (tàu ba thân), được thiết kế hiện đại và độc đáo, với vòm kính rộng để có thể ngắm toàn cảnh Paris. Mỗi con tàu có khoảng 200 chỗ được đặt tên theo một địa danh của thành phố Ánh Sáng : Trocadéro, Vendôme, Odéon, Rivoli, Bastille và Dauphine.

Ngắm Paris từ du thuyền trên sông Seine không phải là điều mới lạ với Hà Ngân và Trọng Hiệu, cặp vợ chồng trẻ sống ở Antony, phía nam Paris. Thế nhưng, đây là lần đầu tiên cả hai cùng thử Batobus với 9 điểm dừng khác nhau :

« Batobus có 9 bến, em thấy rất là tiện vì tổng thời gian của hành trình 9 bến là gần 2 tiếng, Hà Ngân giải thích. Điều rất tiện là cứ trung bình từ 10-15 phút thì mình đi đến một bến khác và sẽ tranh thủ cơ hội đấy để lên cách địa điểm, tại các bến dừng mà tàu dừng lại, để vui chơi, rồi sau đó lại có thể quay lại bất kỳ lúc nào muốn và chờ khoảng 10 phút lại có một batobus khác để có thể đi tiếp.

Ngồi trên Batobus, đi và ngắm nghía các cảnh ở trên bờ, em thấy yên bình hơn. Nhất là đi tàu vào mùa hè lại rất mát và đặc biệt vào ban đêm, em nghĩ là sẽ rất đẹp ».

Trọng Hiệu nhận xét : « Cái lợi lớn nhất của Batobus là đi trên dòng sông xuyên qua hết cả Paris, giống như một sợi chỉ xuyên suốt Paris vậy. Các công trình lớn của Paris thường nằm hai bên bờ sông Seine và đi Batobus trên sông Seine, mình sẽ có thể ngắm được nào là Nhà thờ Đức Bà Notre-Dame, Hôtel de Ville, bảo tàng Louvre, bảo tàng Orsay, rồi Tháp Eiffel…, mình có thể ngắm được hết. Đi Batobus, vào buổi tối, nếu mình đi qua Tháp Eiffel lúc sáng đèn, rất là đẹp.

Điểm hay của Batobus là có kính che nên mình có thể nhìn ra bên ngoài rất thoải mái. Và họ mở rộng các cửa, như hôm nay thời tiết rất đẹp, thì ngồi trên đấy cực kỳ thoải mái và dễ chịu, như mình đang ở một bãi biển và tranh thủ ánh nắng mặt trời và phong cảnh xung quanh và tận hưởng cuộc sống của Paris. »

Batobus tại bến Louvre trên sông Seine, tháng 08/2017. Hình : RFI / Tiếng Việt.

Batobus thu hút hành khách có thẻ đi lại thuê bao năm Navigo

Chưa bao giờ tên của chiếc thẻ đi lại Navigo trong vùng Paris – Ile-de-France lại mang đúng ý nghĩa đến như vậy khi kết hợp với cả giao thông đường thủy. Thay vì đi tuyến tầu RER C ngột ngạt vì luôn quá tải, hành khách có thẻ năm sử dụng giao thông công cộng có thể đổi gió, thả hồn theo dòng nước, như giải thích của Hà Ngân :

« Đối với em, Batobus rất tiện lợi và rất làm bọn em hứng thú. Sau lần này, bọn em cảm thấy rất muốn sau này được quay lại nữa. Thỉnh thoảng đi làm về hoặc đi học về, mệt mỏi thì có thể đi qua đây, bắt Batobus rồi đi từ bến này sang bến khác.

Ngồi dưới Batobus và nhìn lên, cảnh quan rất đẹp, được nhìn Paris từ một vị trí khác, khác với bình thường ngồi trên ô tô vì có tắc đường, đèn đỏ, có nhiều người thì cách mình nhìn Paris cũng khác hơn. Đây cũng là cách để ngắm nghía và hưởng thụ Paris ».

Nhờ thỏa thuận với Nghiệp đoàn giao thông vùng Ile-de-France (Stif) được ký ngày 17/01/2017, Batobus hy vọng thu hút thêm từ 10.000 đến 100.000 người có thẻ đi lại Navigo. Anh Arthur Mangin giải thích :

« Lợi ích của thẻ Navigo là chủ thẻ được giảm giá, ví dụ thay vì trả 17 euro cho vé một ngày, họ chỉ phải trả 11 euro. Chúng tôi cũng có loại thẻ năm và vào tháng Tám hiện nay (2017), thay vì phải trả 60 euro/năm, du khách chỉ phải trả 30 euro. Chủ thẻ có thể sử dụng Batobus khi họ muốn trong vòng một năm.

Vào mùa hè, lượng khách tăng hơn vì thời tiết đẹp nên người dân Paris tranh thủ phương tiện di chuyển bình yên trên dòng sông Seine và thêm vào đó là lượng du khách cũng đông hơn. Đúng là mùa đông là mùa ít nhộn nhịp hơn nhưng Batobus vẫn hoạt động vào mùa này và mọi người vẫn có thể đi tầu quanh năm ».

Trước Batobus, vùng Ile-de-France đã thí điểm hệ thống Voguéo từ năm 2008 đến 2011 nối Ga Austerlitz (Paris) và Maisons-Alfort (ngoại ô Paris), nhưng bị tạm ngừng vì tốn kém và không thu hút được hành khách. Chủ tịch vùng Ile-de-France, bà Valérie Pécresse, muốn biến dòng sông Seine thành trục đường chính cắt ngang Paris, sau khi hai bên bờ sông Seine được cải tạo thành khu đi bộ. Bà cho rằng di chuyển trên sông Seine bằng Batobus « không có ý định cạnh tranh về tốc độ với các phương tiện giao thông khác, nhưng thoải mái, dễ chịu và ít ô nhiễm hơn ».

Nghiệp đoàn giao thông vùng Ile-de-France, Stif, còn có tham vòng lớn hơn khi muốn thử những phát minh mới về giao thông, như con tàu chạy bằng điện « Sea Bubble » và có thể bay trên mặt nước của kĩ sư người Pháp Alain Thébault. Tháng 11/2016, Paris cho biết muốn trở thành thủ đô đầu tiên thử những mô hình tàu bay này trên sông Seine với hy vọng có thể giúp giảm tải giao thông cho kinh đô Ánh Sáng.

Mô hình tàu Sea Bubble trên sông Seine. Hình : @marcelvdsande.

Theo RFI

Similar Posts

Leave a Reply